Bê bối sau dự án 500 tỷ đồng

 Dự án đập Đầm Hà Động (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư lên đến 500 tỷ đồng nhưng lại dính nhiều bê bối khi 4 cán bộ liên quan đã bị công an điều tra khởi tố.

Dự án đập Đầm Hà Động (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư lên đến 500 tỷ đồng nhưng lại dính nhiều bê bối khi 4 cán bộ liên quan đã bị công an điều tra khởi tố.
Công trình đập Đầm Hà Động
Công trình đập Đầm Hà Động

Thất thoát bạc tỷ

Theo kết luận điều tra vụ án hình sự (số 19) của cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) huyện Đầm Hà, bị can Hoàng Minh Vương (nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đầm Hà) bị khởi tố (không nói về tội gì), Phan Văn Mai (nhân viên trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đầm Hà) bị khởi tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Kết luận này cho hay, bị can Vương với cương vị là trưởng ban đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) đã phân công cho Mai (nhân viên ban đền bù GPMB) làm tổ trưởng tổ kiểm đếm, và cử Đặng Văn Nam (nhân viên ban đền bù GPMB hợp đồng có thời hạn giúp Mai thực hiện công tác kiểm đếm).

Là trưởng ban nhưng bị can Vương đã không trực tiếp kiểm tra việc kiểm đếm tại hiện trường, không kiểm tra hồ sơ do Mai đi kiểm tra của ba hộ Bùi Thị Đanh, Trần Văn Nghì, Trần Văn Thuần đã cho lập phương án bồi thường.

Theo đó, cơ quan CSĐT nhận định bị can Vương đã không làm hết trách nhiệm được giao, gây thất thoát hơn 660 triệu đồng.

Đối với bị can Mai, kết luận điều tra cho thấy Mai đã không làm đúng, không đầy đủ nhiệm vụ được giao gây thất thoát hơn 424 triệu đồng.

Tuy nhiên, dư luận nghi ngại, kết luận của cơ quan điều tra còn có một số điểm chưa thống nhất. Trong đó, một số biên bản được khẳng định “có giá trị pháp lý” do chính quyền địa phương ký xác nhận, nhưng theo kết luận điều tra thì lại bị “vô hiệu hoá”.

Một trong những lý do bị can Mai bị truy tố là “căn cứ vào biên bản của UBND xã Quảng Lợi xác nhận hơn 6.600 m2 là đất nông nghiệp khai hoang cho ông Trần Văn Thuần” mà không kiểm tra, xác minh nguồn gốc để bồi thường… Trước đó, ngày 10/5/2009, xã Quảng Lợi đã xác nhận đất này thuộc quyền sử dụng của xã. Như vậy, cùng diện tích đất, cùng xác nhận của xã Quảng Lợi (trước xác định đất công, sau xác định đất của dân), nhưng khi bị can Mai căn cứ vào xác nhận sau này (xác nhận là đất của dân) thì bị… truy tố.

Dấu hỏi “mục đích tư lợi”

Bên cạnh đó, biên bản xác nhận khối lượng vật kiến trúc, hoa màu ngày 20/5/2009 của xã Quảng Lợi đối với hộ bà Bùi Thị Đanh thể hiện nhà bà Đanh xây gạch chỉ… Theo đại diện VKS Đầm Hà, biên bản ngày 20/5/2009 là có giá trị pháp lý. Trong khi đó, kết luận điều tra khẳng định nhà chính bà Đanh xây bằng gạch đất…  chứ không phải là gạch chỉ như xác nhận của xã Quảng Lợi và bị can Mai.

Kết luận điều tra cũng cho thấy, một số đối tượng như Ty Văn Cường (cán bộ địa chính xã Quảng Lợi) đã có hành vi vi phạm là xác nhận hơn 6.600 m2 đất thuộc quyền sử dụng của xã này cho hộ ông Thuần để Mai lập hồ sơ kiểm đếm bồi thường, nhưng do hậu quả chưa nghiêm trọng nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó, chủ tịch UBND xã Quảng Lợi Ty Văn Hải, phó chủ tịch UBND xã Quảng Lâm Làu Tằng Sáng đã không kiểm tra xem xét kỹ hồ sơ do cán bộ chuyên môn trình ký, đã ký xác nhận nguồn gốc đất, hồ sơ kiểm đếm cho ông Thuần và Làu A Làn. Kết luận nói việc làm trên của hai ông này “không có mục đích tư lợi nên không truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Trong đơn phản ánh, bị can Mai cho biết, hành vi của ông cũng giống như ông Hải, ông Sáng (không có mục đích tư lợi, ký vào biên bản căn cứ trên hồ sơ được trình của cán bộ địa chính) nhưng vẫn bị truy tố.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với phóng viên, đại diện VKS huyện Đầm Hà khẳng định truy tố Mai về tội “thiếu trách nhiệm …” là có cơ sở. Viện trưởng VKS Đầm Hà, ông Đặng Đình Vang cho hay, tuy Mai “không có chức vụ”, nhưng có “quyền hạn”. Bởi có những việc bị can Mai đã giao cho dân, giao cho cán bộ hợp đồng làm mà không kiểm tra thực địa, dân báo bao nhiêu thì thực hiện bấy nhiêu.

Dự kiến, các bị can trong vụ án sau khi được VKS chuyển hố sơ sang Toà án sẽ được xử lý điểm tại địa phương. Bí thư huyện uỷ Đầm Hà, ông Đào Thanh Lưỡng, cho biết, trước khi vụ án được khởi tố, UBKT huyện uỷ cũng đã có kết luận sai phạm đối với một số cán bộ trong ban đền bù GPMB.

Như Trang

Đọc thêm

Trưởng khoa Bệnh viện Tâm thần Trung ương I bị bắt vì nhận hối lộ

Thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng.
(PLVN) - Ngày 17/6/2024, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (SN 1970, Trưởng khoa Điều trị bắt buộc - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Bắt nam thanh niên tàng trữ gần 3.000 viên ma túy tổng hợp

Đối tượng Vừ A Nù cùng tang vật.
(PLVN) - Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Vừ A Nù (SN 2000, ở bản Sơn Tống, xã Na Tông, huyện Điện Biên) mua bán, tàng trữ trái phép gần 3.000 viên ma túy tổng hợp.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Bộ Công an kiến nghị về 'lỗ hổng' pháp lý trong phát hành trái phiếu

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan CSĐT (C03) - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra giai đoạn 2 (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố 34 người về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong KLĐT, C03 đã làm rõ vai trò, trách nhiệm một số cơ quan quản lý, đơn vị liên quan, đồng thời nêu một số kiến nghị liên quan kiểm soát việc thành lập quản lý DN.

Kiểm tra tiệm tạp hoá, phát hiện số lượng lớn ma túy các loại

Tang vật được lực lượng chức năng thu giữ.
(PLVN) - Ngày 16/6/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam Trần Thanh Tâm (SN 1987), Nguyễn Đào Nguyễn (SN 1985), Nguyễn Anh Phi (SN 2003) và Bùi Minh Đoàn (SN 2004, tất cả cùng trú TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

An Giang: Bắt tạm giam đối tượng 'Tổ chức đánh bạc'

Bị can Lê Hoàng Ảo.
(PLVN) - Sáng ngày 16/6/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam Lê Hoàng Ảo (SN 1994, cư trú: ấp An Bình, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về tội "Tổ chức đánh bạc".

Bắt 2 vợ chồng vận chuyển 30kg ma túy

Hai vợ chồng Sùng A Sếnh và tang vật. Ảnh: CAHT
(PLVN) - Hai vợ chồng Sùng A Sếnh đang vận chuyển thuê 30kg ma túy đá vào miền Nam để lấy tiền công khi đi đến địa phận Hà Tĩnh bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Bắt 2 đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm, thu giữ nhiều súng và hung khí

Hai anh em Sang và Oai (từ trái qua).
(PLVN) - Ngày 15/6/2024, Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh bắt giữ 2 anh em ruột gồm Trần Hồng Sang (SN 1994) và Lê Hồng Oai (SN 1992) cùng trú TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang.Cả 2 đối tượng đều trốn Quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm.