Bê bối lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ: Sỹ quan cao cấp nhận hối lộ tình dục

Cựu Chỉ huy hải quân Mỹ Troy Amundson (bên phải).
Cựu Chỉ huy hải quân Mỹ Troy Amundson (bên phải).
(PLO) - Vụ bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ đã khiến thêm một sỹ quan cấp cao nữa “ngã ngựa”.

Theo CNN, cựu Chỉ huy hải quân Mỹ Troy Amundson, 50 tuổi, vừa thừa nhận đã nhận các khoản hối lộ, trong đó có vài lần sử dụng dịch vụ gái mại dâm do nhà thầu nước Leonard Glenn Francis, còn được biết đến với biệt danh “Leonard béo” và công ty Glenn Defense Marine Asia của ông ta cung cấp.

Đổi lại, ông Amundson – từng là người nắm quyền kiểm soát các cuộc tập trận của hải quân Mỹ thời kỳ từ tháng 5/2005 tới tháng 5/2013 - đã chuyển các công việc của hải quân Mỹ cho công ty của Francis thực hiện, tuyên bố của Văn phòng công tố viên Mỹ tại San Diego, California cho hay. 

“Ông Amundson thừa nhận trong khoảng thời gian từ tháng 9/2012 đến tháng 10/2013 Francis đã chi trả tiền ăn tối, đồ uống, chi phí đi lại, các chi phí giải trí khác và cả dịch vụ sử dụng gái mại dâm cho bản thân ông Amundson và các sỹ quan khác trong lực lượng hải quân Mỹ”, tuyên bố viết. 

Theo tuyên bố, Amundson đã nhận tội nhận hối lộ. Phiên tòa tuyên án đối với ông ta dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới. Ông ta hiện đối mặt với mức án 5 năm tù giam và bị phạt tiền 250.000 USD.

Vụ điều tra về các hành vi đưa hối lộ của “Leonard béo” được giới chức Mỹ khởi động từ năm 2013 và cho đến nay đã khiến 20 trong số 29 đối tượng bị khởi tố phải thừa nhận hành vi sai phạm của mình. 

Bản thân Francis hồi năm 2015 đã nhận tội đưa hối lộ và gian lận.

Theo các công tố viên, ngoài gái mại dâm, Francis và công ty của ông ta còn hối lộ cho các sỹ quan hải quân Mỹ hàng chục triệu USD, bao gồm tiền mặt, các món hàng đắt tiền, xì gà Cuba, bò Kobe…

Đổi lại, các quan chức hải quân Mỹ thường đưa tàu tới các cảng mà công ty của Francis để tiếp nhiên liệu hay bảo dưỡng./.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn Việt Nam chụp ảnh cùng Chủ tịch Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế ICOMOS Teresa Patricio và Tổng Giám đốc ICOMOS Marie-Laure Lavenir.

Uỷ ban Di sản thế giới đồng thuận đề xuất của Việt Nam về phát triển Hoàng Thành Thăng Long

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 24/7, tại Trung tâm Hội nghị Bharat Mandapam ở Thủ đô New Delhi, Ấn Độ, tại Kỳ họp lần thứ 46, Chủ tịch Ủy ban Di sản thế giới Vishal V. Sharma đã gõ búa thông qua Quyết định số 46 COM 7B.43, chính thức đồng thuận với các nội dung đề xuất của Việt Nam về định hướng, tầm nhìn nghiên cứu, bảo tồn và phát triển Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Đọc thêm

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

Các đại biểu dự họp.
(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.