Bê bối lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ: Sỹ quan cao cấp nhận hối lộ tình dục

(PLO) - Vụ bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ đã khiến thêm một sỹ quan cấp cao nữa “ngã ngựa”.
Cựu Chỉ huy hải quân Mỹ Troy Amundson (bên phải). Cựu Chỉ huy hải quân Mỹ Troy Amundson (bên phải).

Theo CNN, cựu Chỉ huy hải quân Mỹ Troy Amundson, 50 tuổi, vừa thừa nhận đã nhận các khoản hối lộ, trong đó có vài lần sử dụng dịch vụ gái mại dâm do nhà thầu nước Leonard Glenn Francis, còn được biết đến với biệt danh “Leonard béo” và công ty Glenn Defense Marine Asia của ông ta cung cấp.

Đổi lại, ông Amundson – từng là người nắm quyền kiểm soát các cuộc tập trận của hải quân Mỹ thời kỳ từ tháng 5/2005 tới tháng 5/2013 - đã chuyển các công việc của hải quân Mỹ cho công ty của Francis thực hiện, tuyên bố của Văn phòng công tố viên Mỹ tại San Diego, California cho hay. 

“Ông Amundson thừa nhận trong khoảng thời gian từ tháng 9/2012 đến tháng 10/2013 Francis đã chi trả tiền ăn tối, đồ uống, chi phí đi lại, các chi phí giải trí khác và cả dịch vụ sử dụng gái mại dâm cho bản thân ông Amundson và các sỹ quan khác trong lực lượng hải quân Mỹ”, tuyên bố viết. 

Theo tuyên bố, Amundson đã nhận tội nhận hối lộ. Phiên tòa tuyên án đối với ông ta dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 27/4 tới. Ông ta hiện đối mặt với mức án 5 năm tù giam và bị phạt tiền 250.000 USD.

Vụ điều tra về các hành vi đưa hối lộ của “Leonard béo” được giới chức Mỹ khởi động từ năm 2013 và cho đến nay đã khiến 20 trong số 29 đối tượng bị khởi tố phải thừa nhận hành vi sai phạm của mình. 

Bản thân Francis hồi năm 2015 đã nhận tội đưa hối lộ và gian lận.

Theo các công tố viên, ngoài gái mại dâm, Francis và công ty của ông ta còn hối lộ cho các sỹ quan hải quân Mỹ hàng chục triệu USD, bao gồm tiền mặt, các món hàng đắt tiền, xì gà Cuba, bò Kobe…

Đổi lại, các quan chức hải quân Mỹ thường đưa tàu tới các cảng mà công ty của Francis để tiếp nhiên liệu hay bảo dưỡng./.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục
Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.