chủ nhật

Bẽ bàng vì... khiêu vũ

Thói đời, có những người cái gì của mình thì không biết quý, mà hễ sở hữu của người khác, thì mới thấy đẹp, thấy lung linh. Trường hợp này đúng nhất đối với những người đàn ông, đàn bà tham lam, luôn mơ ước đến kẻ khác ngoài bạn đời của mình. Kết cục tất yếu là bẽ bàng, mất mát.

Thói đời, có những người cái gì của mình thì không biết quý, mà hễ sở hữu của người khác, thì mới thấy đẹp, thấy lung linh. Trường hợp này đúng nhất đối với những người đàn ông, đàn bà tham lam, luôn mơ ước đến kẻ khác ngoài bạn đời của mình. Kết cục tất yếu là bẽ bàng, mất mát.

 Khu phố tôi đang ở là một quận thuộc nội thành thành phố, cả khu phố nằm gọn lỏn trong một con hẻm rộng và sâu. Dân trí trong hẻm tương đối cao, hầu hết là trí thức với đủ nghề nghiệp: Bác sĩ, kĩ sư, giáo viên, nhân viên văn phòng...

làn sóng khiêu vũ ào đến mang theo cả vi rut ngoại tình
làn sóng khiêu vũ ào đến mang theo cả vi rut ngoại tình

Nhìn ngoài, xóm tôi ở rất vui vẻ với những gương mặt luôn niềm nở cười nói mỗi khi gặp nhau, những này lễ lớn thường tụ tập ăn nhậu chung, những buổi chiều phụ nữ cả xóm đem con ra cùng hóng mát, hay những buổi sáng í ới gọi nhau  tập thể dục.

Nhưng sâu bên trong bề mặt vui vẻ đó là một con sóng ngầm, mà những gia đình có vị trí sát ngoài rìa, khác tách biệt với phần còn lại của hẻm như gia đình chúng tôi mới quan sát hết.

Hai vợ chồng tôi thuộc thành phần "ma mới", chỉ mới chuyển đến con hẻm này hơn hai năm. Vợ tôi tận dụng mặt tiền rộng thoáng của ngôi nhà, cùng với chị gái mở một tiệm tạp hoá nho nhỏ, từ đó mà nghe biết bao nhiều chuyện vui buồn trong xóm.

Chuyện đầu tiên là vợ anh Hùng Thanh, còn gọi là Thanh đô (do khá to con) ngoại tình với chồng chị Huyền Thư nhà xéo về phía tay trái. Anh Thanh Đô hay đi công tác xa, nhà chỉ có vợ anh và con gái nhỏ. Có chuyện gì về điện nước chị đều nhờ đến chồng chị Huyền Thư, rồi từ đó họ tằng tịu với nhau, cả xóm biết hết, chỉ có ông chồng và bà vợ nọ là không biết gì.

Nhưng đó chỉ là trường hợp hy hữu trong xóm tự "kết nối" với nhau. Còn ngoài ra, phong trào ngoại tình trong xóm cũng nhờ... học khiêu vũ. Chẳng là vào tháng 9 hàng năm, giữa các khu phố trong phường tôi đang ở thường tổ chức cuộc thi khiêu vũ. Thế là cả khu phố rủ nhau thành lập nhóm khiêu vũ khu phố, thuê thầy về dạy mỗi tuần học hai buổi, vào buổi tối.

Cứ đúng ngày, cả xóm nô nức kéo nhau tới biệt thự nhà ông Thanh Phương để tập khiêu vũ. Có người đề ra quy định chung là nam nữ thoả sức bắt cặp bạn nhảy, tất nhiên là chẳng mấy ai bắt cặp với vợ chồng mình. Vì ở nhà thì gương mặt ấy quá nhàm, nếu mà phải tay trong tay khiêu vũ nữa thì mất hết cả lãng mạn.

Thế là mỗi người có một bạn nhảy mới toanh, được công khai tay trong tay với chồng, vợ người. Tất nhiên sau mỗi tối học nhảy về, không phải là không xảy ra một số lục đục nhỏ trong nội bộ các gia đình, kiểu như "Tối nay anh ôm cô Lý chặt thế?" hay "Cô cũng chịu để cho cái thằng cha đó dìu đi nhỉ, mắt cứ nhắm tít lại...". Những niềm vui và sự mới mẻ của những buổi học khiêu vũ đủ lớn để lấn át bớt sự lục đục và bất an trong mỗi gia đình.

Và cũng là lẽ dĩ nhiên, khi những tâm hồn cởi mở phóng khoáng ấy, qua va chạm, giao tiếp cả về lời nói lẫn thân thể với bạn nhảy, đã rung động với nhau. Tay trong tay, vai kề vai sánh bước trong những điệu nhạc du dương trầm bổng, chỉ cần buông lơi mình một chút, thế là họ để trái tim mình chênh chao và mở cửa đón người khác, ngoài vợ ngoài chồng mình vào. Thế là sau những bữa nhảy, có những đôi dập dìu rủ nhau trốn vợ trốn chồng đi "tìm cảm giác mới".

Chị vợ tôi bán tạp hoá, là người xởi lởi và giỏi khui chuyện nên nghe được không ít bí mật, và bữa ăn chiều nào vợ chồng tôi cũng nghe no chuyện trong xóm. Chuyện là họ ngoại tình chéo lẫn nhau, vợ nhà này ngoại tình với chồng nhà kia, rồi vợ nhà kia ngoại tình với chồng nhà nọ, cứ thế mà lung tung cả lên.

Chị vợ tôi kể: Hài hước hơn nữa là chuyện nhà Hạnh "Tây" (gọi Hạnh "Tây" bởi chị này có nhan sắc như lai Tây). Chị Hạnh Tây ngoại tình với bạn nhảy là anh Chí Phong, bác sĩ thú y. Vợ anh Chí Phong lại ngoại tình với bạn nhảy là anh Tâm, chồng Hạnh "Tây".

Chị Hạnh "Tây" tâm sự với chị chồng tôi rằng anh Chí Phong mới đáng mặt đàn ông. Trong lúc dìu bạn nhảy thì dứt khoát, mạnh mẽ, trong tình yêu thì cuồng nhiệt, ào ạt, sôi động, làm chị như sống trong một thế giới khác hẳn với khi bên cạnh anh Tâm chồng chị lù khù hiền khô.

Rồi còn nhiều câu chuyện hài hước hơn nữa, như chị Trâm, giáo viên mẫu giáo có chồng là anh Vinh kĩ sư xây dựng. Chị biết mười mươi là chồng mình có quan hệ ngoài luồng với bạn nhảy là chị Nhi, cách nhà chị bốn căn. Biết mà không dám nói năng gì bới bản thân chị cũng đang dan díu với anh Thịnh, chủ cửa hàng thuốc Tây đầu hẻm. Chị không rõ chồng đã đoán ra mối quan hệ của mình hay chưa, chỉ sợ làm dữ với chồng thì anh chồng lại vạch mặt mình, rồi gia đình điêu đứng, trong khi chị đang tạm hài lòng với tình trạng hiện tại.

Tất nhiên, mọi chuyện không thể yên bình thế mãi. Một ngày, vợ chồng chị Hạnh Tây cãi nhau kịch liệt, sau đó chị dọn đồ đi khỏi xóm. Chồng chị phân bua với mấy ông bạn thân rằng, chị cặp bồ với anh Chí Phong là quá đáng lắm, anh đã "nhắm mắt làm ngơ" vì anh cũng có phốt, nhưng sau khi chị chuyển bạn nhảy sang anh Linh và bắt đầu hẹn hò với anh này thì người chồng đã không thể chịu nổi.

"Tôi đã muốn chấm dứt chuyện này từ lâu lắm rồi. Đàn ông ham của lạ vụng trộm tí chút chứ ai muốn bỏ bê gia đình, ai muốn "ông chả bà nem". Nghe nói, sau xì căng đan nhà Hạnh Tây, một số cặp ngoại tình trong xóm đã âm thầm rời nhau để trở về toàn tâm với gia đình vì chợt tỉnh ngộ.

Chị vợ tôi nói, sau khi nghe nhiều lời tâm sự của những người vợ, người chồng trong cái xóm nhỏ này, thì chị rút ra một điều, người ta ngoại tình bởi người ta thường mơ ước những gì không thuộc về mình.

Ví như những người chưa tham gia vào cơn bão ngoại tình trong xóm như anh Lâm trưởng phòng nhân sự công ty nước giải khát nọ thì hay khen vợ anh Trung y sĩ có nước da trắng nhìn vào mát mắt, còn anh Trung lại xuýt xoa mỗi khi vợ anh Lâm đi ngang vì chị có nước da ngăm giòn, vóc người uyển chuyển.

Hay anh Hà trong những lúc bực tức thường đem vợ mình ra so với vợ anh Trương, bảo là ước gì vợ mình hiền hậu đảm đang bằng một phần mười vợ anh Trương. Còn anh Trương, những lúc cơm không lành canh không ngọt thường bảo vợ anh Hà mới đáng là phụ nữ hiện đại, vừa năng động biết kiếm tiền lại biết đổi mới hình ảnh, không nhàm chán... Những người như thế, dẫu chưa ngoại tình thì vốn đã có mầm mống sẵn trong người bởi sự phủ nhận những gì mình đang có và khát khao những thứ không thuộc về mình. Còn chuyện chồng đi công tác xa hay va chạm trong những buổi học khiêu vũ chỉ là chất xúc tác cho những tâm hồn tham lam ấy tìm đến nhau mà thôi.

Tôi phục chị vợ tôi, có lẽ bà trong quá trình đứng tiệm tạp hoá, tiếp xúc nhiều đã dần trở thành một nhà tâm lý với cái nhìn sắc sảo về con người, tìm ra cốt lõi căn "bệnh" ngoại tình đang tràn lan trong cái xóm nhỏ nhà tôi...

Anh Quân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.