Bé 6 tháng tuổi phải cắt bỏ thận vì dị tật hiếm gặp
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.
0:00 / 0:00
0:00
Nam miền Bắc
Nữ miền Bắc
Nữ miền Nam
Nam miền Nam
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi là bé Đ.T.D.Q. (6 tháng tuổi, sống ở huyện Thanh Sơn) nhập viện trong tình trạng sốt cao, tiểu đau và quấy khóc.
Bệnh nhi có tiền sử phát hiện giãn đài bể thận phải. Gia đình cho biết, khoảng 1 tuần trước vào viện, trẻ tiểu đau, quấy khóc khi đi tiểu. 3 ngày trước vào viện trẻ sốt cao 39 độ C, ăn uống kém. Các triệu chứng trên kéo dài không giảm nên gia đình đã cho trẻ đi khám tại Khoa Khám và Điều trị ngoại trú – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ sau đó được chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại nhi – Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.
Qua thăm khám và các xét nghiệm, siêu âm, bác sĩ nhận thấy bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tiểu, thận đôi phải giãn toàn bộ đơn vị thận và niệu quản trên phải.
Bệnh nhân được theo dõi điều trị nhiễm khuẩn tiểu, khi tình trạng nhiễm khuẩn tiểu ổn định được chỉ định chụp phim CT scanner hệ tiết niệu có thuốc, đánh giá chức năng thận và hình thái của thận đôi phải.
Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt thận và niệu quản đơn vị thận trên phải của bé Q. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhi không sốt, ăn uống được, đi tiểu nước tiểu vàng trong, vết mổ khô. Dự kiến điều trị hậu phẫu từ 7- 10 ngày.
ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng Khoa Ngoại Nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, thận niệu quản đôi là dị tật bẩm sinh đường tiết niệu hiếm gặp. Các triệu chứng hay gặp ở thận niệu quản đôi là: nhiễm trùng tiểu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, rỉ nước tiểu liên tục, viêm mào tinh hoàn ở trẻ em, tiểu máu. Siêu âm hệ tiết niệu có thể phát hiện được dị tật này cũng là chẩn đoán hình ảnh dùng để theo dõi diễn biến bệnh. Chỉ định điều trị phụ thuộc vào các biểu hiện lâm sàng và các hình thái ghi nhận tổn thương của chẩn đoán hình ảnh. Như trường hợp bệnh lý trên khi đơn vị thận giãn mất chức năng có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.
Thận niệu quản đôi có thể gây nhiễm khuẩn tiểu ở các mức độ khác nhau, nếu không được điều trị có thể gây nhiễm khuẩn huyết nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy khi gia đình phát hiện các dấu hiệu bất thường của trẻ khi tiểu tiện như: tiểu đau, tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu đục, tiểu máu hoặc rỉ nước tiểu liên tục cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và đánh giá tình trạng bệnh đặc biệt là các dị tật đường tiết niệu để được tư vấn và điều trị sớm.
(PLVN) - Những phụ nữ công tác tại ngành y mà tôi đã gặp đều có một điểm chung là yêu nghề, tâm huyết với nghề, gần gũi và hết lòng với bệnh nhân. Để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho người dân, họ đã có những hy sinh thầm lặng để mang đến niềm vui và hạnh phúc cho bao gia đình.
(PLVN) - Một học sinh tiểu học ở xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã tử vong do sốt cao, nghi mắc bệnh sởi; nhiều em khác cũng phát sốt phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay trong đêm. Trước tình thế cấp bách, thầy hiệu trường đã lấy xe ô tô chở học sinh đi cấp cứu.
(PLVN) - Ngày 7/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện đã can thiệp nội mạch tắc thành công ổ giả phình động mạch thận, kích thước lớn của bệnh nhân chấn thương thận độ IV.
(PLVN) - Sau khi nhậu cá nóc nấu canh chua, 4 người ở Cà Mau được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế địa phương khẩn trương điều trị cho các bệnh nhân và tăng cường tuyên truyền để phòng tránh các trường hợp tương tự.
(PLVN) - Theo Thông tư 50/2024/TT-BYT ngày 31/12/2024 của Bộ Y tế, từ ngày 1/3/2025, sẽ có nhiều bệnh hiểm nghèo được cá nhân kêu gọi đóng góp tự nguyện hỗ trợ bệnh nhân.
(PLVN) - Bộ Y tế vừa phát đi thông tin cảnh báo về một fanpage giả mạo thông tin Bộ Y tế. Đơn vị này khuyến cáo người dân cẩn trọng, không truy cập vào link, không đăng ký và liên hệ, tránh bị kẻ xấu trục lợi.
(PLVN) - Bệnh viện E vừa điều trị thành công cho một trẻ sơ sinh 3 ngày tuổi (nặng 3,1 kg, ở Điện Biên) mắc dị tật bẩm sinh thoát vị tủy - màng tủy, một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, có thể gây các biến chứng: liệt chi thể, rối loạn chức năng bàng quang, não úng thuỷ, thậm chí đe doạ đến tính mạng.
(PLVN) - Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn yêu cầu Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý, xử lý nghiêm vi phạm đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trá hình trên địa bàn.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025), nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và các chương trình tri ân đội ngũ y bác sĩ. Đây là dịp để tôn vinh những đóng góp thầm lặng của những người làm công tác y tế, đồng thời khích lệ tinh thần cống hiến vì sức khỏe nhân dân.
(PLVN) - Ông là người gắn bó với người dân miền núi huyện Tuyên Minh, cũng là người đặt nền móng cho lĩnh vực ngoại sản đầu tiên ở Quảng Bình. Chưa dừng lại ở đó, những người con của ông cũng nối tiếp mạch nguồn nghề y để cứu người.
(PLVN) - Lời khẳng định “đắt giá” của BSCKI. Hồ Mạnh Linh - Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đa khoa MEDLATEC Thanh Xuân đã khắc họa hình ảnh vị bác sĩ với tính cách khảng khái và những quan điểm rõ ràng về sức khỏe, ngành Y và đạo đức của người thầy thuốc.
(PLVN) - Nhằm góp phần duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên phạm vi cả nước, Bộ Y tế đề xuất mỗi cặp vợ chồng, cá nhân quyết định về thời gian sinh con, số con và khoảng cách giữa các lần sinh.
(PLVN) - Thời gian qua, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Chăm sóc sức khỏe (YDCT&CSSK) cán bộ tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh, góp phần cùng Ngành y tế hoàn thành tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân.
(PLVN) - Hôm nay (27/2), kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025). Trong dịp này, đã có rất nhiều số liệu được công bố cho thấy sự phát triển của ngành Y Việt Nam, trình độ và sự tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ và những người làm việc trong ngành Y tế.
(PLVN) - Hiện nay, theo thống kê của Bộ Y tế, toàn ngành Y tế cả nước thiếu khoảng vài nghìn bác sĩ, không chỉ thiếu ở những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo mà ngay cả các tỉnh đồng bằng có điều kiện kinh tế phát triển gần các thành phố lớn cũng thiếu. Riêng đối với lĩnh vực pháp y thì sự khan hiếm bác sĩ pháp y càng trở nên khó khăn gấp bội.
(PLVN) - Suốt 70 năm qua, ngành Y tế không ngừng nỗ lực để xây dựng một nền y tế “khoa học, dân tộc và đại chúng” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, hy sinh, cống hiến của lực lượng thầy thuốc và ngành Y tế...
(PLVN) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy “Lương y phải như từ mẫu”, suốt 17 năm qua, bác sĩ Phạm Thanh Việt - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum luôn xem đó là kim chỉ nam trong sự nghiệp, không ngừng rèn luyện và phấn đấu theo mục tiêu: “Sáng về y đức, giỏi về y thuật, sâu về y lý”. Ông quan niệm, mỗi nhân viên y tế giống như người thợ, sản phẩm chính là sức khỏe của người bệnh...
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi 3 tuổi bị ngộ độc thuốc diệt chuột. May mắn, bé trai đã được cứu sống nhờ sơ cứu và đưa vào viện kịp thời.
(PLVN) - Tiến Sĩ - Bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền (YHCT) Trịnh Xuân Phong – Giám đốc Bệnh viện YHCT và phục hồi chức năng tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra 8 giải pháp để chăm sóc cức khỏe người cao tuổi bằng y học cổ truyền.
(PLVN) - Ngày mai (27/2), là ngày kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025). Đây là dịp để tôn vinh những người công tác trong ngành Y, nhất là đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng viên đã, đang và mãi mãi gánh vác sứ mệnh “Lương y phải như Từ mẫu”, như căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu