Bé 4 tuổi bị axit phá hủy hốc mũi do nghịch pin

(PLVN) - Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, Bệnh viện vừa lấy dị vật ở hốc mũi là cục pin (hình nút áo) cho một bệnh nhi.
Cục pin (đánh dấu đỏ) trong mũi bệnh nhi Cục pin (đánh dấu đỏ) trong mũi bệnh nhi

Thông tin ban đầu cho biết, ngày 4/7/2020 bé N.Q.H (4 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), cầm cục pin hình cúc áo chơi rồi tự nhét vào hốc mũi khiến máu chảy nhiều. Sau đó gia đình đưa bé đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ngày 7/7/2020, qua thăm khám, chụp X-Quang cho bé, các bác sĩ phát hiện dị vật ở hốc mũi của bé H và tiến hành lấy dị vật bằng phương pháp gây tê. Tuy nhiên, do dị vật nằm rất sâu trong hốc mũi, mũi chảy máu nhiều, axit của pin đã phá hủy hốc mũi và thành mũi.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển sang lấy dị vật bằng phương pháp gây mê. Sau 2 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi cấu trúc dẫn đường (C.ARM) dị vật đã được lấy ra thành công. Sau lấy dị vật bé khỏe và được cho về. Tuy nhiên, bé vẫn phải tái khám theo dõi định kỳ do hốc mũi và thành mũi bị phá hủy bởi axit có thể ảnh hưởng đến di chứng về sau.

Bé 4 tuổi bị axit phá hủy hốc mũi do nghịch pin ảnh 1
 Cục pin sau khi được gắp ra khỏi hốc mũi cháu bé

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật dụng, thực phẩm vào mũi như: nút nhựa, nút áo, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt là chảy máu, cha mẹ hãy kiểm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không. Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi, cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của cơ sở y tế gần nhất để được gắp dị vật càng sớm càng tốt. Nếu để muộn, việc lấy dị vật sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

Phụ huynh cũng nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm. Đặc biệt, cần phải luôn quan sát các hoạt động vui chơi của trẻ, nhất là không cho trẻ nhỏ chơi với các loại đồ chơi có pin điện tử vì tính chất ăn mòn axit của pin rất nguy hiểm cho trẻ.

Phạm Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.

Bắc Giang phát hiện 3 ca bệnh Whitmore

Các bệnh nhân được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.
(PLVN) - Trong khoảng 1 tuần, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tiếp phát hiện 3 bệnh nhân có triệu chứng sốt. Qua xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị nhiễm khuẩn Ɓ. рѕeᴜdomаɩɩeі ɡâу га Ьệпһ Wһіtmoгe.

Hà Nội thêm 4 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Số ca mắc COVID-19 mới được ghi nhận từ 6h - 12h ngày 24/9 trên địa bàn Hà Nội là 4 trường hợp, trong đó có 1 người tại khu vực ổ dịch cũ, 3 người tại khu cách ly.