Bé 3 tuổi suýt mù mắt vì chai nước tẩy rửa

Chai tẩy rửa dầu mỡ khiến bệnh nhi suýt hỏng mắt. Ảnh: BVCC
Chai tẩy rửa dầu mỡ khiến bệnh nhi suýt hỏng mắt. Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm y tế thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) mới tiếp nhận cấp cứu 1 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bỏng kết mạc, giác mạc do hóa chất tẩy rửa.

Bệnh nhân là bé B.T.H. (3 tuổi, trú tại xã Vạn Ninh, TP Móng Cái) nhập viện trong tình trạng bỏng toàn bộ kết mạc, giác mạc do hóa chất tẩy rửa. Theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện khoảng 30 phút, trong lúc chơi đùa, người anh đã lấy chai tẩy rửa đa năng xịt vào mặt em.

Bệnh nhi H. vào viện trong tình trạng tỉnh, kết mạc, giác mạc bên phải bỏng toàn bộ. Bệnh nhân đã được xử trí sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện tuyến trên điều trị tiếp.

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp trẻ em bị ngộ độc, tai nạn thương tích: bỏng, đuối nước, ngộ độc do uống nhầm thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, thuốc chữa bệnh, nước tẩy rửa…, nguyên nhân phần lớn đều do sự bất cẩn của người lớn khi để các đồ vật có nguy cơ gây hại ở gần tầm tay của trẻ, đựng trong chai nước ngọt…, tạo sự tò mò và nhầm lẫn ở trẻ.

Qua sự việc trên, các bác sĩ cảnh báo về tình trạng trẻ nhỏ bị bỏng do sự bất cẩn của người lớn. Do đó để phòng tránh ngộ độc hóa chất cho trẻ, phụ huynh cần để các loại thuốc, hóa chất gia dụng ở những nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ nhỏ. Với những hóa chất có độc tính cao như dung môi pha sơn, các loại thuốc diệt côn trùng… nên để ở những nơi riêng biệt, khóa cẩn thận.

Không dùng chai đựng nước uống để đựng hóa chất và ngược lại cũng không nên dùng chai đựng hóa chất trước đó để đựng nước. Không để bất cứ loại hóa chất nào trong khu vực trẻ em thường vui chơi qua lại. Không nên để trẻ tự chơi một mình, nên có người lớn hướng dẫn và theo dõi chăm sóc trong quá trình vui chơi.

Ngăn cấm trẻ không được đến những nơi có chứa hóa chất. Nên ưu tiên mua những sản phẩm tẩy rửa có nguồn gốc thiên nhiên ít độc hại sẽ tốt hơn.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.