Bé 15 tuổi sinh con, bố đứa trẻ có thể đối diện với mức án nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vụ việc cô bé 15 tuổi sinh con đang khiến dư luận quan tâm. Theo luật sư, người khiến bé 15 tuổi mang thai và sinh con có thể phải đối mặt với mức án cao nhất lên tới 20 năm tù.
Hiện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nam Đàn phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương hoàn tất hồ sơ để cháu T.N. được hưởng chế độ bảo trợ xã hội đúng với tình trạng sức khỏe. Hiện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nam Đàn phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương hoàn tất hồ sơ để cháu T.N. được hưởng chế độ bảo trợ xã hội đúng với tình trạng sức khỏe.

Ngày 5/11, Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An) vẫn đang tích cực làm rõ vụ việc bé gái 15 tuổi trú tại địa phương này sinh con.

Theo Thượng tá Cao Văn Tám, Trưởng Công an huyện Nam Đàn, do cháu có vấn đề về trí tuệ nên việc lấy thông tin phục vụ công tác xác minh, điều tra gặp khó khăn.

Đây là một vụ việc phức tạp, bởi vậy việc xác định đối tượng liên quan cũng như chứng minh hành vi phạm tội cần nhiều thời gian, trong đó phải thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm ADN của đứa trẻ và đối tượng tình nghi.

Công an huyện Nam Đàn cũng phủ nhận thông tin nhiều thanh niên xin xét nghiệm ADN với đứa trẻ do cháu bé 15 tuổi sinh ra để xác định huyết thống hay có nam thanh niên xin cưới cháu bé nhằm “trốn tội” xôn xao trên mạng xã hội.

Như PLVN thông tin, tháng 9/2021, cháu N.T.T.N. (SN 2006, trú tại huyện Nam Đàn) hạ sinh một bé trai. Thời điểm này cháu N. mới hơn 15 tuổi và có khuyết tật về trí tuệ.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sư Lê Thị Kim Soa (Văn phòng Luật sư Lê Trần và cộng sự, TP Vinh, Nghệ An) đã có những nhận định về hành vi cũng như mức án mà người khiến cháu N. mang thai và sinh con phải đối mặt.

Luật sư Thoa cho biết: Theo như thông tin bài báo đưa thì người làm cho cô bé 15 tuổi này mang thai có thể phải đối mặt với một trong ba tội, vì nạn nhân là người nhược điểm về thể chất tinh thần nên hậu quả pháp lý phụ thuộc vào lời khai của cô bé, cũng như các chứng cứ khác mà cơ quan tiến hành tố tụng thu thập được.

Theo luật sư, nếu hành vi của đối tượng “Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ” và hậu quả “làm nạn nhân có thai” thì bị xử phạt từ 12 đến 20 năm tù, theo điểm b, khoản 2, Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nếu hành vi của đối tượng thỏa mãn theo khoản 1, Điều 144 Bộ luật Hình sự “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm”; hậu quả “Làm nạn nhân có thai” thì bị xử phạt từ 7 đến 15 năm (điểm b, khoản 2, Điều 144, Bộ Luật Hình sự).

Nếu lời khai của nạn nhân không rõ ràng (do có vấn đề về trí tuệ), đối tượng không thừa nhận quan hệ trái ý muốn của nạn nhân hay dùng thủ đoạn để quan hệ với nạn nhân thì cơ quan tiến hành tố tụng sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo hướng có lợi cho người phạm tội. Trong trường hợp này, đối tượng cũng phải đối mặt với mức hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù theo điểm d, khoản 2, Điều 145, Bộ Luật Hình sự 2015.

Về giả thiết đối tượng muốn cưới cháu N., theo Luật sư Lê Thị Kim Soa, nếu có thì cũng không thể thực hiện được bởi thời điểm này nạn nhân chưa đủ tuổi để đăng kí kết hôn. Và nếu thông tin đối tượng muốn cưới cháu N. là có thật thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi đã hoàn thành, hậu quả đã xảy ra.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 2 bánh heroin

Đối tượng Hàng A Sẻng và tang vật. ảnh: Quỳnh Trang
(PLVN) -  Ngày 20/5, lãnh đạo huyện Bát Xát biểu dương thành tích của Đội điều tra tổng hợp Công an huyện và trao giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng điều tra tham gia phá án.

Đắk Lắk cam kết cân đối bố trí 50% chi phí giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk Y Vinh Tơr phát biểu tại kỳ họp. Ảnh Minh Huệ

(PLVN) -Tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ hai, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thảo luận và thông qua Nghị quyết về cân đối bố trí vốn ngân sách tỉnh để chi trả cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) "Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột" (giai đoạn 1).

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe

Bạc Liêu chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân cấp đăng ký xe
(PLVN) -  Ngày 6/4/2022, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA, “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND”, trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Vĩnh Phúc vào cuộc ngăn chặn khai thác, vận chuyển đất trái phép

Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép đất vẫn diễn ra trên địa bàn xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên
(PLVN) -  Tình trạng khai thác, vận chuyển đất trái phép là vấn đề “nhức nhối” tồn tại nhiều năm nay tại tỉnh Vĩnh Phúc. Để ngăn chặn, xử lý kịp thời, chấm dứt tình trạng này, UBND tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh và chính quyền các địa phương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Khánh Hòa tăng cường đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện

Hồ chứa nước Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa.
(PLVN) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan về việc chủ động ứng phó các tình huống thiên tai, đảm bảo an toàn hồ đập thủy điện, an toàn hệ thống cung cấp điện, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ninh Thuận triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045

Ảnh minh họa.
(PLVN) - UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành kế hoạch số 1972/KH-UBND triển khai chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.