TP Hồ Chí Minh quyết liệt triển khai đề án nhà ở xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo các sở, ngành trên địa bàn Thành phố phải triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để sớm triển khai đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn NOXH mà Chính phủ đặt ra cho giai đoạn 2021 đến 2030.
Giải quyết nhu cầu nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở công nhân là bài toán cấp bách với các thành phố lớn
Giải quyết nhu cầu nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, nhà ở công nhân là bài toán cấp bách với các thành phố lớn

UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Xây dựng nhanh chóng đôn đốc chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị triển khai đầu tư xây dựng NOXH trên quỹ đất 20% của các dự án này theo tiến độ được phê duyệt. Nếu chủ đầu tư nào không thực hiện thì Sở tham mưu UBND Thành phố thu hồi quỹ đất 20% đó để lựa chọn, giao cho các chủ đầu tư khác thực hiện.

UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc phát triển NOXH, nhà ở công nhân trên địa bàn. Trong đó có việc thực hiện bố trí quỹ đất NOXH tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, tránh trường hợp biến tướng NOXH thành nhà ở thương mại…

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND Thành phố nhấn mạnh, Sở cần phải rút ngắn thủ tục hành chính trong thủ tục đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án nhà ở, dự án xây dựng NOXH, nhà ở công nhân. Sở cần nghiên cứu đề xuất UBND Thành phố bổ sung các dự án xây dựng NOXH, nhà ở cho công nhân vào chương trình kích cầu đầu tư của Thành phố, chứ không để bị động.

UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở này chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính xem xét về việc bổ sung vốn ngân sách nhà nước để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn mạnh, uy tín trong lĩnh vực bất động sản tham gia và triển khai đầu tư xây dựng dự án NOXH, nhà ở công nhân. Qua đây, tạo nguồn cung đáp ứng nhu cầu ở thật cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân...

UBND Thành phố còn yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới thì bắt buộc phải kèm theo quy hoạch NOXH, nhà ở công nhân tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, có quy mô lớn, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, lao động có chỗ ở thuận tiện nhất. Đối với các khu công nghiệp chưa sử dụng hết diện tích đất công nghiệp, Sở Quy hoạch - Kiến trúc xem xét nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch xây dựng khu công nghiệp đó nhằm dành phần diện tích đất phát triển nhà ở công nhân, nhà lưu trú cho công nhân... tại khu công nghiệp đó. Việc này nhằm tránh tình trạng lãng phí về đất đai, trong khi không có quỹ đất để bố trí cho lực lượng lao động tại chỗ.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, bảo đảm đủ quỹ đất để triển khai thực hiện các dự án xây dựng NOXH, nhà ở công nhân. Đặc biệt, Sở cần rút ngắn thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa... sang mục đích thực hiện dự án đầu tư khuyến khích, ưu đãi thêm để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp triển khai đầu tư xây dựng dự án NOXH, nhà ở công nhân. Công tác này nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Thành phố.

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường phải rà soát, thực hiện nghiêm quy định về việc dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư phát triển NOXH theo pháp luật.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ đó, TP Hồ Chí Minh phấn đấu sẽ sớm đạt được mục tiêu, đáp ứng về cơ bản nhu cầu NOXH, nhà ở công nhân cho người dân Thành phố cũng như người dân ngoại tỉnh khi đến Thành phố sinh sống, làm việc. Điều này sẽ góp phần cùng Chính phủ đạt mục tiêu ít xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội từ nay cho đến năm 2030.

Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Quản lý quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản ổn định, minh bạch

Ngày 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất mà đất đó không phải là đất ở (dự án thí điểm).
Hình ảnh minh họa.

Đất chuyên dùng, quỹ nhà sử dụng sai mục đích sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, cả Thành phố hiện có 840 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước đang được cho thuê trái phép hoặc bỏ trống, chưa được khai thác hiệu quả, tổng cộng là hơn 178.000m2 nhà và 155.000m2 đất. Quỹ nhà, đất này tập trung chủ yếu ở 4 quận nội đô là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.
Ảnh minh họa.

“Món nợ” với người lao động

(PLVN) - Sáng 23/5, trong Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội và đại diện công nhân, lao động Thủ đô, nhiều ý kiến đề nghị TP quan tâm đầu tư nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân; có cơ chế, chính sách hỗ trợ về điều kiện mua, thuê mua, chính sách vay vốn với NƠXH. “Rất nhiều người lao động có nhu cầu về NƠXH nhưng trên địa bàn TP không còn để mua”, một ý kiến nêu rõ.
Các ý kiến tại cuộc họp đã trao đổi, thống nhất phương án tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung ở những điều, khoản, mục cụ thể trong dự thảo Nghị định bảo đảm chặt chẽ, thông suốt, khả thi. (Ảnh: VGP)

Hoàn thiện văn bản hướng dẫn các luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến góp ý về các dự thảo nghị định: Quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS); Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng.

Hiện trạng công viên phần mềm nghìn tỷ ở Đà Nẵng

(PLVN) -  Dự án công viên phần mềm số 2 của Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành từ năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, chỉ đạo xử lý các vướng mắc để sớm đưa dự án vào hoạt động.