Thanh Hoá thu hồi hơn 45 ha đất để giao cho Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định thu hồi 45,63 ha đất từ Công ty TNHH MTV ô tô Vinaxuki Thanh Hóa giao cho Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu thuê đất để tiếp tục sử dụng vào mục đích thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng.

Thanh Hoá thu hồi hơn 45 ha đất để giao cho Công ty cổ phần Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu

Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hoá do Phó chủ tịch Lê Đức Giang ký thể hiện nội dung thu hồi diện tích 456.344 m2 tại xã Đại Lộc, Triệu Lộc (huyện Hậu Lậu, Thanh Hoá) mà UBND tỉnh đã cho Công ty TNHH MTV Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá thuê từ nhiều năm trước giao cho Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu thuê đất để tiếp tục sử dụng vào mục đích thực hiện dự án Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng với hình thức thu tiền hằng năm, thời hạn đến ngày 26/10/2059.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường triển khai, kiểm tra, theo dõi việc thực hiện quyết định thuê đất; chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và UBND tỉnh về tính chính xác, sự phù hợp với quy định pháp luật đối với tất cả các nội dung thẩm định liên quan đến thu hồi đất, cho thuê đất để Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu tiếp tục thực hiện dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cũng có trách nhiệm xác định giá đất theo quy định; ký hợp đồng thuê đất với Công ty CP Giải trí nghe nhìn Toàn Cầu; Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao cho Cục Thuế Thanh Hóa khẩn trương rà soát, xác định chính xác số tiền Công ty TNHH MTV ô tô Vinaxuki Thanh Hóa còn nợ ngân sách Nhà nước (tiền thuê đất, các loại thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp…), chủ động thông báo cho Công ty TNHH MTV Vinaxuki Thanh Hóa chấp hành. Công ty TNHH MTV Vinaxuki Thanh Hóa phải có nghĩa vụ phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh theo quy định.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH MTV Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá là thành viên của Công ty cổ phần Ôtô Xuân Kiên Vinaxuki (Vinaxuki). Trong khi đó, Vinaxuki là doanh nghiệp có trụ sở tại xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, và xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội. Từ một nhà máy khuôn mẫu và phụ tùng, doanh nghiệp nay sau đó được cấp phép sản xuất, lắp ráp xe ô tô các loại.

Cùng với Trường Hải, Vinaxuki chính là một trong hai doanh nghiệp ô tô tư nhân đầu tiên được Chính phủ cấp giấy phép sản xuất các loại ô tô và phụ tùng ô tô.

Nhà máy đầu tiên của Vinaxuki được khởi công tại Vĩnh Phúc với công suất 20.000 xe/năm và hoàn thành vào năm 2005. Liên tiếp trong ba năm sau đó, tại nhà máy này đã sản xuất được trên 20 dòng xe tải, 3 dòng xe con với mức lãi tốt, trong đó có năm mức lãi cao nhất lên đến 160 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2009 là năm cuối cùng doanh nghiệp này có lãi.

Năm 2010, Vinaxuki tập trung nguồn vốn chủ sở hữu cho đầu tư thì bị ngân hàng cắt vốn lưu động. Thêm nữa, thị trường ô tô giai đoạn này bắt đầu ngừng trệ, cộng thêm lãi suất ngân hàng quá cao đã khiến cho Vinaxuki rơi vào khủng hoảng.

Đến năm 2011, ngân hàng yêu cầu Vinaxuki bán nhà máy để trả nợ và sau đó, ngay cả thời kỳ tiêu thụ xe ô tô phục hồi trở lại vào năm 2012, Vinaxuki cũng đành bất lực nhìn “miếng bánh” thị trường rơi vào tay các nhà sản xuất, nhập khẩu khác.

Từ năm 2013, các nhà máy của Vinaxuki đều đã đóng cửa ngừng hoạt động, các ngân hàng rao bán nhà máy để siết nợ nhưng cũng khó tìm được người mua. Các dây chuyền máy móc sản xuất hiện đại của Vinaxuki đã đắp chiếu, hoen gỉ, chỉ được bán với giá... sắt vụn.

Lô đất bị thu hồi và tài sản trên đất được hình thành thuộc dự án của Vinaxuki Thanh Hoá đã được Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) 5 lần rao bán. Ở lần thứ 5 phát mại tài sản, định giá giảm 18% so với ban đầu, còn hơn 36,3 tỷ đồng.

Đến ngày 30/6/2017, Ban Chỉ đạo Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo kết luận việc kiểm tra lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng đất đã được giao, cho thuê đất các dự án của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có Dự án xây dựng Cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki Thanh Hóa. Đặc biệt, kết luận Công ty TNHH MTV ô tô Vinaxuki Thanh Hóa đã thực hiện chậm tiến độ đầu tư, nợ tiền thuê đất 7,01 tỷ đồng, thuộc đối tượng thu hồi đất.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì buổi làm việc.

Hoan nghênh doanh nghiệp Singapore tham gia phát triển nhà ở cho công nhân

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc trực tuyến với Liên danh tư vấn Sakae Corporate Advisory và Surbana Jurong cùng một số doanh nghiệp của Singapore về đề xuất thí điểm mô hình đô thị công nghiệp và phát triển nhà ở công nhân theo kinh nghiệm của Singapore.
Khu vực quy hoạch Dự án nghĩa trang nhân dân TP.Sơn La.

Sơn La: Chuyển đồ án xây nghĩa trang thành phố thành khu vui chơi

(PLVN) - Mới đây, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định về việc hủy bỏ đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Nghĩa trang nhân dân thành phố Sơn La tại khu vực Phiêng Khá, phường Chiềng Cơi, TP. Sơn La. Qua đó, xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư để đầu tư xây dựng khu vui chơi, giải trí.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Akbar.

Đại sứ Ali Akbar mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng

(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp đón và làm việc với ngài Ali Akbar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Đại sứ Ali Akbar bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng và cho biết, Hiệp hội Những nhà xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật xây dựng và Cục Kỹ thuật xây dựng Iran luôn sẵn sàng thiết lập quan hệ đối tác với Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa từ internet.

Bộ Xây dựng thúc đẩy việc phát triển nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại cả nước có 214 dự án nhà ở dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600ha. Theo đó, trên cả nước đã hoàn thành đầu tư 116 dự án, với diện tích đất hơn 250 ha và đang tiếp tục triển khai 98 dự án, với diện tích đất hơn 350ha.
Một dự án NƠXH cho công nhân tại Cần Thơ.

Cần đưa dự án nhà ở xã hội vào danh mục đầu tư công

(PLVN) -  Tại Tọa đàm “Phát triển nhà ở cho công nhân - Thực trạng và giải pháp” diễn ra tại Hà Nội mới đây, ý kiến chuyên gia cho rằng cần đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Bản đồ quy hoạch Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 đã được TP. Sông Công điều chỉnh.

Đầu tư thêm 2 dự án khu đô thị rộng gần 79ha tại Thái Nguyên

(PLVN) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành hai quyết định số 3522 và 3523 ngày 12/11/2021 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 khu A và khu B. Tổng diện tích của khu A và khu B rộng gần 79ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.214 tỷ đồng.