Một số khu đất tại Thừa Thiên Huế đưa ra đấu giá bị 'ế khách'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều khu đất đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) tại các khu quy hoạch ở trung tâm TP Huế cũng như tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh; dù đã được cơ quan chức năng đưa ra đấu giá nhiều lần nhưng vẫn vắng bóng khách hàng tham gia.

Mới đây, tại kỳ họp HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Lê Bá Phúc, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh, cho biết, số thu tiền SDĐ, tiền thuê đất trong 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh là 134,6 tỉ đồng; chỉ đạt 7,23% kế hoạch UBND tỉnh giao. Nguyên nhân thu thấp là do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, một số quỹ đất phân lô trong kế hoạch thu tiền SDĐ có vị trí không thuận lợi, diện tích mỗi lô cũng tương đối lớn, mặc dù đã thông báo đấu giá nhiều lần nhưng vẫn không có người đăng ký tham gia đấu giá.

Khu đất đấu giá phố chợ Lăng Cô (huyện Phú Lộc) dù cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ nhưng vẫn rất ít người đăng ký mua.

Khu đất đấu giá phố chợ Lăng Cô (huyện Phú Lộc) dù cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ nhưng vẫn rất ít người đăng ký mua.

Đơn cử như 48 lô đất khu nhà ở biệt thự trục đường QL1A - Tự Đức (phường An Tây, TP Huế) dù đã được san nền và cắm mốc phân lô; các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông được thảm nhựa, hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước… cơ bản hoàn thành nhưng vẫn không có người đăng ký tham gia đấu giá. Điều đáng nói, trước đó, trong năm 2021 và khoảng 5 tháng đầu năm 2022, gần các vị trí trên, hàng trăm lô đất được đưa ra đấu giá đều có người mua và giá đất tăng rất cao so với giá khởi điểm.

Tương tự, giữa tháng 7/2023, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh phối hợp một Cty đấu giá tổ chức đấu giá QSDĐ 5 lô đất ở tại khu định cư Bàu Vá giai đoạn 3 (phường Thủy Xuân, TP Huế). Theo thông báo đấu giá, 5 lô đất có tổng diện tích là 1.012,4m2. Tại các lô đất đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo dự án được phê duyệt. Giá khởi điểm từ 24,73 - 26,73 triệu đồng/m2. Khách hàng trúng đấu giá QSDĐ xây dựng nhà theo mẫu thiết kế đã được phê duyệt. Đây là lần đấu giá thứ 2 nhưng vẫn không có người đăng ký.

Không chỉ các khu đất tại trung tâm TP Huế, mà tại thị xã Hương Thủy và các huyện Phú Vang, huyện Phú Lộc, Phong Điền, là các địa phương từng “sốt” đất đấu giá QSDĐ vào năm 2020, 2021 và đầu năm 2022; nhưng giờ cũng rơi vào cảnh ế ẩm.

Theo ông Trần Viết Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc, từ đầu năm đến nay, Trung tâm phối hợp với Cty đấu giá đã 2 lần thông báo đưa ra đấu giá hàng chục lô đất xen ghép tại thôn Lương Quý Phú và thôn Đồng Xuân (xã Lộc Điền) nhưng vẫn không có người đăng ký.

Tại thị trấn biển Lăng Cô (huyện Phú Lộc) nằm trong Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, khu đất đấu giá phố chợ Lăng Cô, sát đầm Lập An có cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ, khang trang. Nhưng sau nhiều lần đưa ra đấu giá, số lô đất cũng chỉ bán được khoảng một nửa.

“Năm 2021 và đầu năm 2022, đất đấu giá trên địa bàn huyện rất “sốt”. Thời điểm đó, đất trúng đấu giá đều tăng từ 50 - 100% so với giá khởi điểm. Thế nhưng, từ cuối năm 2022, đất đấu giá bắt đầu hạ giá dần và gần đây, một số khu đất đấu giá trên địa bàn được thông báo lần 2 nhưng vẫn không có người mua. Trước tình hình này, vừa qua, UBND tỉnh đồng ý cho hạ giá với một số khu đất đấu giá. Do người dân làm ăn kinh tế khó khăn nên không có đủ tiền để mua đất, trong khi đó tiền vay ngân hàng cũng khó khăn… là lý do không có ai đấu giá”, ông Tú nói.

Cũng theo Giám đốc Sở TN&MT tỉnh, dù việc tổ chức đấu giá phân lô một số nơi chưa thành công nhưng không phải khu đất nào cũng vậy. Ví dụ như khu đất tái định cư 5 - thuộc Khu A Khu đô thị mới An Vân Dương sau hai lần tổ chức đấu giá đã đấu thành công 17/18 lô đất. Một số địa phương cũng tổ chức đấu giá thành công các khu đất quy hoạch, xen ghép, chứng tỏ nhu cầu về đất phân lô vẫn có.

Do đó, Sở TN&MT đề nghị cần có các giải pháp để tăng thu tiền SDĐ, như tiếp tục thông báo và tổ chức đấu giá QSDĐ với quỹ đất phân lô tại các khu quy hoạch. Đôn đốc thực hiện các thủ tục để tổ chức đấu giá với quỹ đất mới tiếp nhận. Với các khu đất đã thông báo 3 lần nhưng không có người tham gia đấu giá thì xem xét để có phương án điều chỉnh giá. Bên cạnh đó, hoàn thiện hạ tầng, tháo gỡ khó khăn với các dự án đang triển khai, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính...

InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

InterContinental Residences Halong Bay – Mảnh ghép quốc tế đắt giá của Halong Marina

(PLVN) - Không chỉ hưởng lợi trực tiếp từ các chiến dịch phát triển điểm đến của Halong Marina, InterContinental Residences Halong Bay cũng là mảnh ghép bất động sản “hàng hiệu” quan trọng mang tới khu đô thị này chuẩn mực sống quốc tế, sang trọng và tinh tế, nâng tầm phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp tại thủ phủ du lịch miền Bắc.
Cần có chính sách đặc thù về phát triển nhà cho người có thu nhập thấp. (Ảnh: CTV)

Phát triển nhà ở xã hội: Cần gỡ vướng ở đâu?

(PLVN) - Ban Bí thư mới ban hành Chỉ thị 34-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trong tình hình mới. Chỉ thị được ban hành trong bối cảnh NƠXH đang là mối quan tâm lớn hiện nay, cả xã hội và nhà đầu tư (NĐT) đều kỳ vọng Chỉ thị sớm đi vào cuộc sống.
Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm (ảnh: Thanh Thanh)

Khai mạc Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024

(PLVN) - Với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 vừa chính thức được khai mạc sáng 29/5 tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia (Hà Nội)
Chung cư ở Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới. (Ảnh: Minh Hữu)

Giá chung cư ở Hà Nội 'hạ sốt' nhưng vẫn cao

(PLVN) - Mức độ quan tâm của người dân đối với căn hộ chung cư đang có xu hướng giảm nhưng giá chung cư tại Hà Nội vẫn đang neo ở mức cao, vượt ngoài tầm với của đại đa số người lao động.
Ảnh minh họa.

Nhà ở cho mọi người

(PLVN) - Cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì vào chiều tối 17/5, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, thực hiện đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (NƠXH) giai đoạn 2021-2030”, có nhiều yếu tố không giống các cuộc họp về chủ đề này trước đó. Không nặng về vấn đề trình bày khó khăn vướng mắc, điểm đã làm được, điểm chưa làm được; cuộc họp đi thẳng vào vấn đề cần phải làm gì.
Phố thương mại River Walk tại Vinhomes Royal Island - tâm điểm sầm uất bậc nhất thành phố cảng Hải Phòng

Bứt phá cơ hội kinh doanh tại 'đảo thượng lưu' Vinhomes Royal Island

(PLVN) - Giới đầu tư đang đổ dồn sự chú ý vào Vinhomes Royal Island - đại đô thị đẳng cấp bậc nhất khu vực giữa trung tâm thành phố cảng Hải Phòng sôi động, nơi sở hữu phố đi bộ bờ sông dài và đẹp nhất Việt Nam cùng các tổ hợp thương mại dịch vụ sầm uất, hứa hẹn mang đến tiềm năng kinh doanh bứt phá.
Sức cầu bật tăng, BĐS phía Tây Thủ đô hút khách mua khó tính

Sức cầu bật tăng, BĐS phía Tây Thủ đô hút khách mua khó tính

(PLVN) -  Thị trường bất động sản Hà Nội đang phục hồi nhưng nguồn cung vẫn hạn chế thúc đẩy giá bán sơ cấp lẫn thứ cấp tăng cao. Trong khi đó người mua khó tính hơn, chỉ yên tâm tìm đến sản phẩm của chủ đầu tư có năng lực về tài chính, pháp lý, chất lượng, tiến độ, đặc biệt là chính sách bán hàng hấp dẫn.
Công trình trọng điểm Cầu Mỹ Thuận 2 hoàn thành, đưa vào sử dụng đã góp phần rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa các tỉnh/thành trong và ngoài khu vực Tây Nam Bộ, mở ra cơ hội cho thị trường BĐS Tây Nam Bộ phát triển.

Thị trường bất động sản Tây Nam Bộ: “Miền đất hứa” cho các nhà đầu tư

(PLVN) - Nhận định về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2024, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là năm bản lề trong chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường BĐS Việt Nam. Trong đó, với những lợi thế cùng những tiềm năng vốn có, thị trường BĐS khu vực Tây Nam Bộ được đánh giá là điểm sáng về biên độ lợi nhuận trong năm 2024, sẽ là “miền đất hứa” chờ các “đại bàng” về làm tổ.