Bay nội địa có cứu vãn được ngành hàng không?

Nhiều hãng bay đang tăng cường bay nội địa.  Ảnh minh họa.
Nhiều hãng bay đang tăng cường bay nội địa. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong năm 2020, Việt Nam ba lần có kế hoạch bay thương mại quốc tế, nhưng cuối cùng đều bất thành do dịch Covid-19 diễn biến bất thường. Bay thương mại quốc tế “đóng băng”, liệu bay trong nước những tháng cuối năm được dự báo đông khách có cứu vãn được ngành hàng không?

Lỡ gần 200 chuyến bay thương mại 

Theo kế hoạch, gần 200 chuyến bay thương mại quốc tế (TMQT) sẽ được tổ chức từ ngày 1/12/2020 đến 15/1/2021 để đưa công dân Việt Nam về nước. Thế nhưng, do xuất hiện các ca Covid-19 mới trong cộng đồng, mà nguồn lây lan từ tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines nên hôm 1/12/2020, Thủ tướng Chính phủ quyết định cho dừng các chuyến bay TMQT, chỉ cho bay với những chuyến bay giải cứu, cần thiết.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) (Bộ Giao thông Vận tải), kế hoạch triển khai 33 chuyến bay mỗi tuần từ 1/12/2020 đến 15/1/2021 được các doanh nghiệp hàng không đề xuất, dựa trên nhu cầu của người dân Việt Nam ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) muốn về nước. Các chuyến bay này đã được Cục HKVN gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lấy ý kiến, đến nay chưa được cấp phép bay. Khi được cấp phép bay, các hãng hàng không mới bán vé về nước theo dạng trọn gói, tức bao gồm cả kinh phí bay và kinh phí cách ly tại khách sạn.

Tuy nhiên theo ông Cường, hôm 1/12 vừa qua, sau khi Thủ tướng yêu cầu dừng các chuyến bay TMQT thì đề xuất 33 chuyến bay thương mại trên đã tạm dừng lại. Tuy nhiên theo ông Cường, người Việt ở nước ngoài vẫn có thể về nước được bằng các chuyến bay giải cứu, sau đó được cách ly tại các cơ sở do quân đội quản lý. “Mỗi tháng có khoảng 10 chuyến bay giải cứu trở về Việt Nam từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan”, ông Cường nói và cho biết, để được đi các chuyến bay giải cứu, người dân phải liên hệ với các đại sứ quán để biết thủ tục và điều kiện bay.

Theo lãnh đạo Cục HKVN, ước tính có khoảng 60.000 công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan có nguyện vọng về nước trong dịp này. Trong đó, số lượng từ Hàn Quốc khoảng 30.000, từ Nhật Bản 15.000 và từ Đài Loan khoảng 15.000. “Cần gần 200 chuyến bay, mỗi tuần 33 chuyến, kéo dài trong vòng 10 tuần để có thể đưa số lượng công dân trên về nước. Đó là cơ sở để các hãng bay đề xuất phương án trên”, ông Cường nói.

Hàng không cuối năm sẽ tăng trưởng

Như vậy, đây là lần thứ ba trong năm Việt Nam lỡ hẹn với việc mở các chuyến bay TMQT. Lần thứ nhất, sau khi Chính phủ quyết định "mở cửa" bầu trời vào ngày 15/9, kết nối lại các đường bay TMQT thường lệ từ Việt Nam đi 6 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào, Quảng Châu (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc). Sau đó, trong 10 ngày đầu tiên chỉ thực hiện được 1 chuyến bay từ Việt Nam đi và không được chở khách về. Lý do là khâu kiểm dịch, cách ly y tế giữa Việt Nam và các nước chưa có sự thống nhất chung.

Lần thứ hai, ngày 25/9, Việt Nam và Hàn Quốc cho phép thiết lập bay thương mại hai chiều. Tuy nhiên cũng vì chưa có hướng dẫn quy trình cách ly y tế cụ thể cho khách nhập cảnh nên các hãng hàng không phải tạm dừng bay chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, kể từ cuối tháng 9/2020 đến nay mới có hai chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam, 1 chuyến do Vietnam Airlines khai thác và 1 chuyến Vietjet khai thác.

Từ đầu năm đến nay, các chuyến bay TMQT gần như bị “đóng băng”, tuy nhiên các chuyến bay nội địa vẫn được duy trì tương đối đều đặn. Nhưng do dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu đến các ngành kinh tế khác, nhất là du lịch nên khách hàng bay nội địa không nhiều, khiến doanh thu các hãng hàng không Việt Nam giảm sâu. Tuy nhiên theo dự báo, thời gian cuối năm tới đây, nhất là dịp Tết, các chuyến bay trong nước sẽ nhộn nhịp trở lại nếu dịch Covid-19 không tiếp tục lan rộng. Đây sẽ là cơ hội hiếm hoi để các hãng bay trong nước tăng thêm doanh thu.

Theo ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, các chuyến bay nội địa trong những tháng gần đây của Vietnam Airlines tăng trưởng tốt, nhất là khi có các chương trình kích cầu, khuyến mại, giảm giá. Lãnh đạo Vietnam Airlines nhận định, những tháng trước và sau Tết Nguyên đán 2021, hàng không nội địa sẽ có mức tăng trưởng ấn tượng hơn.

Tin cùng chuyên mục

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Đọc thêm

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…