Bay nội địa có cứu vãn được ngành hàng không?

Nhiều hãng bay đang tăng cường bay nội địa.  Ảnh minh họa.
Nhiều hãng bay đang tăng cường bay nội địa. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong năm 2020, Việt Nam ba lần có kế hoạch bay thương mại quốc tế, nhưng cuối cùng đều bất thành do dịch Covid-19 diễn biến bất thường. Bay thương mại quốc tế “đóng băng”, liệu bay trong nước những tháng cuối năm được dự báo đông khách có cứu vãn được ngành hàng không?

Lỡ gần 200 chuyến bay thương mại 

Theo kế hoạch, gần 200 chuyến bay thương mại quốc tế (TMQT) sẽ được tổ chức từ ngày 1/12/2020 đến 15/1/2021 để đưa công dân Việt Nam về nước. Thế nhưng, do xuất hiện các ca Covid-19 mới trong cộng đồng, mà nguồn lây lan từ tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines nên hôm 1/12/2020, Thủ tướng Chính phủ quyết định cho dừng các chuyến bay TMQT, chỉ cho bay với những chuyến bay giải cứu, cần thiết.

Theo ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) (Bộ Giao thông Vận tải), kế hoạch triển khai 33 chuyến bay mỗi tuần từ 1/12/2020 đến 15/1/2021 được các doanh nghiệp hàng không đề xuất, dựa trên nhu cầu của người dân Việt Nam ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) muốn về nước. Các chuyến bay này đã được Cục HKVN gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lấy ý kiến, đến nay chưa được cấp phép bay. Khi được cấp phép bay, các hãng hàng không mới bán vé về nước theo dạng trọn gói, tức bao gồm cả kinh phí bay và kinh phí cách ly tại khách sạn.

Tuy nhiên theo ông Cường, hôm 1/12 vừa qua, sau khi Thủ tướng yêu cầu dừng các chuyến bay TMQT thì đề xuất 33 chuyến bay thương mại trên đã tạm dừng lại. Tuy nhiên theo ông Cường, người Việt ở nước ngoài vẫn có thể về nước được bằng các chuyến bay giải cứu, sau đó được cách ly tại các cơ sở do quân đội quản lý. “Mỗi tháng có khoảng 10 chuyến bay giải cứu trở về Việt Nam từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan”, ông Cường nói và cho biết, để được đi các chuyến bay giải cứu, người dân phải liên hệ với các đại sứ quán để biết thủ tục và điều kiện bay.

Theo lãnh đạo Cục HKVN, ước tính có khoảng 60.000 công dân Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan có nguyện vọng về nước trong dịp này. Trong đó, số lượng từ Hàn Quốc khoảng 30.000, từ Nhật Bản 15.000 và từ Đài Loan khoảng 15.000. “Cần gần 200 chuyến bay, mỗi tuần 33 chuyến, kéo dài trong vòng 10 tuần để có thể đưa số lượng công dân trên về nước. Đó là cơ sở để các hãng bay đề xuất phương án trên”, ông Cường nói.

Hàng không cuối năm sẽ tăng trưởng

Như vậy, đây là lần thứ ba trong năm Việt Nam lỡ hẹn với việc mở các chuyến bay TMQT. Lần thứ nhất, sau khi Chính phủ quyết định "mở cửa" bầu trời vào ngày 15/9, kết nối lại các đường bay TMQT thường lệ từ Việt Nam đi 6 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào, Quảng Châu (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc). Sau đó, trong 10 ngày đầu tiên chỉ thực hiện được 1 chuyến bay từ Việt Nam đi và không được chở khách về. Lý do là khâu kiểm dịch, cách ly y tế giữa Việt Nam và các nước chưa có sự thống nhất chung.

Lần thứ hai, ngày 25/9, Việt Nam và Hàn Quốc cho phép thiết lập bay thương mại hai chiều. Tuy nhiên cũng vì chưa có hướng dẫn quy trình cách ly y tế cụ thể cho khách nhập cảnh nên các hãng hàng không phải tạm dừng bay chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải, kể từ cuối tháng 9/2020 đến nay mới có hai chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam, 1 chuyến do Vietnam Airlines khai thác và 1 chuyến Vietjet khai thác.

Từ đầu năm đến nay, các chuyến bay TMQT gần như bị “đóng băng”, tuy nhiên các chuyến bay nội địa vẫn được duy trì tương đối đều đặn. Nhưng do dịch Covid-19 ảnh hưởng sâu đến các ngành kinh tế khác, nhất là du lịch nên khách hàng bay nội địa không nhiều, khiến doanh thu các hãng hàng không Việt Nam giảm sâu. Tuy nhiên theo dự báo, thời gian cuối năm tới đây, nhất là dịp Tết, các chuyến bay trong nước sẽ nhộn nhịp trở lại nếu dịch Covid-19 không tiếp tục lan rộng. Đây sẽ là cơ hội hiếm hoi để các hãng bay trong nước tăng thêm doanh thu.

Theo ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, các chuyến bay nội địa trong những tháng gần đây của Vietnam Airlines tăng trưởng tốt, nhất là khi có các chương trình kích cầu, khuyến mại, giảm giá. Lãnh đạo Vietnam Airlines nhận định, những tháng trước và sau Tết Nguyên đán 2021, hàng không nội địa sẽ có mức tăng trưởng ấn tượng hơn.

Đọc thêm

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.