Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

“Giăng bẫy” người dùng

“Mình mới bị lừa tổng cộng 11 triệu nên đăng lên cho mọi người cảnh giác” là tiêu đề bài viết của người dùng Facebook C.T được đăng tải trên nhóm “Tố cáo lừa đảo online qua mạng Internet”. Bài viết nói về quá trình người dùng bị lừa đảo thông qua ứng dụng Telegram cùng những bằng chứng là ảnh chụp màn hình được đăng tải lên. Theo như bài viết, lúc đầu chị C.T nhận được cuộc gọi nói tặng quà tri ân nhưng phải kết bạn Zalo để chọn quà.

Sau khi chọn quà xong, người dùng được hướng dẫn cài chat trên Telegram và được cho vào nhóm chat gồm khoảng 50 người. Mới đầu khi vào nhóm chat, mỗi ngày chị C.T cùng mọi người trong nhóm làm những nhiệm vụ như điểm danh, chơi mini game, ấn like sản phẩm liên kết với sàn thương mại điện tử … và nhận được số tiền khoảng 30 nghìn đồng cho mỗi lần.

Dần dần, sau khi lấy được lòng tin với người dùng, chủ phòng chat bắt đầu thay đổi hình thức thành làm nhiệm vụ tăng doanh số, giờ đây người dùng cần chuyển tiền cho chủ phòng chat để đặt đồ với lời hứa hẹn sẽ hoàn lại tiền gốc và hoa hồng.

Tin theo lời chủ phòng chat, lần 1 chị C.T chuyển 300 nghìn đồng được hoàn lại 480 nghìn đồng, lần 2 chuyển hơn 4 triệu đồng thì không hoàn lại ngay như lần 1 mà bắt phải chuyển số tiền lớn hơn rồi mới hoàn hết gốc.

Với mong muốn nhận lại được tiền gốc và hoa hồng nên người dùng C.T chuyển thêm gần 7 triệu nữa nhưng lần này vẫn “bặt vô âm tín”. Họ tiếp tục đòi phải chuyển thêm 20 triệu nữa để được hoàn cả gốc lẫn lãi nếu không sẽ mất trắng nhưng lần này một phần vì hết tiền, một phần vì đã nhận ra chiêu trò lừa đảo nên chị C.T không chuyển nữa và chấp nhận mất hơn 11 triệu đồng.

Trên thực tế, câu chuyện của chị C.T không còn quá xa lạ bởi ở thời điểm này đang có rất nhiều nạn nhân cùng bị lừa với hình thức tương tự. Sau khi “giăng bẫy” dụ được chuyển tiền, đánh vào tâm lý mong muốn sớm nhận lại tiền, những kẻ lừa đảo thường yêu cầu người dùng chuyển khoản nhanh chóng, vay mượn, thế chấp tài sản để có thể nhận được nhiệm vụ lớn, tăng thu nhập hay chỉ để lấy lại số tiền gốc đã mất.

Tinh vi hơn chúng còn sẵn sàng đưa ra giấy đăng ký kinh doanh và sử dụng các cò mồi đóng vai người chơi cùng làm nhiệm vụ đã nhận được tiền để nói chuyện, hỏi han nạn nhân và liên tục thúc ép nạn nhân nạp thêm tiền để hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả đều nhằm gây dựng niềm tin khiến nạn nhân tin tưởng và sẵn sàng “móc hầu bao”.

Dưới cái mác “việc nhẹ lương cao” có người bị lừa 5 triệu, 10 triệu, vài chục triệu hay đến vài trăm triệu cũng có. Đặc biệt điểm chung của các trường hợp này đều sẽ có 3 bước: Gọi điện thường => Zalo => Telegram. Tại bước 3, người dùng sẽ trực tiếp bị lừa bằng cách thực hiện nhiệm vụ trên ứng dụng Telegram.

Nếu như Zalo là một ứng dụng quá quen thuộc với người dân Việt Nam thì Telegram có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người. Cũng giống như Zalo, Telegram là ứng dụng được sử dụng để kết nối thông qua các tin nhắn bằng văn bản ảnh, giọng nói… một cách hoàn toàn miễn phí. Điểm nổi bật của ứng dụng này ở tính năng bảo mật cao nhưng đây cũng lại chính là lý do khiến Telegram trở thành môi trường dễ dàng cho tội phạm mạng lộng hành.

Ngoài cách thức mời chào vào nhóm bằng cách tặng quà thì còn có cả lừa đảo tuyển dụng, lừa đảo việc nhẹ lương cao, lừa đảo tuyển mẫu nhí,… Chị T.Thuỷ (43 tuổi, Hà Nội) cho biết mình đã bị lừa mất 65 triệu đồng khi đăng ký cho con gái tham gia chụp ảnh mẫu nhí trên Facebook. “Hôm đó tôi đang lướt Facebook thì thấy có bài đăng tuyển mẫu nhí với thù lao cao nên tôi có liên lạc để đăng ký cho con gái tham gia. Sau khi trao đổi thành công, chúng dẫn dắt sang một nhóm trên Telegram để làm nhiệm vụ nhận đơn hàng. Các thành viên trong nhóm còn rất nhiệt tình chỉ bảo cách làm nhiệm vụ thật nhanh để đăng ký cho bé. Vì cả tin nên tôi cũng đồng ý làm theo và sau khi tiến hành lừa thành công, tiền một đi không trở lại và các đối tượng mất tích, hỏi thì có lời lẽ xúc phạm, thách thức”, chị T.Thuý chia sẻ.

Có thể thấy quanh đi quẩn lại tất cả các hình thức đều là miếng “mồi câu” để đưa các nạn nhân “vào tròng” rồi lại dùng chuyển tiền thực hiện nhiệm vụ để nhận được số tiền hoa hồng “béo bở”. Những hình thức lừa đảo này còn rất đầu tư khi sẵn sàng tặng quà, tặng tiền với giá trị dưới 1 triệu đồng cho các nạn nhân để tạo dựng lòng tin. Với chiêu thức “thả con săn sắt bắt con cá rô”, hội nhóm lừa đảo đã nhận lại được số tiền gấp mười, gấp trăm lần mà chúng đã bỏ ra.

Cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội

Có thể thấy cùng với sự phát triển mạnh mẽ và không ngừng của công nghệ là sự tăng lên nhanh chóng của các vụ lừa đảo qua mạng với những thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nếu như ngày trước là các thủ đoạn như hack tài khoản Facebook đóng giả người thân để lừa chuyển tiền, lừa mua hàng online, lừa đảo trúng thưởng, bẫy tình,…

Thì giờ đây hình thức lừa đảo thông qua các hội nhóm trên Telegram đang rất phổ biến và có rất nhiều người bị lừa. Với tính năng bảo mật tốt, Telegram đã giúp các đối tượng lừa đảo ẩn danh và xoá dấu vết khiến cho việc điều tra trở nên khó khăn, hầu như những bị lừa bởi hình thức này đều mất trắng tiền.

Chuyên gia Cục An toàn thông tin cho hay thời gian gần đây, các hình thức lừa đảo tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử và công ty lớn với mức thù lao hấp dẫn để chiếm đoạt tài sản người dùng đang ngày càng phổ biến. Theo ghi nhận từ các hệ thống kỹ thuật của Cục An toàn thông tin, các công ty lớn như Amazon, TikTok hay các trang thương mại điện tử Tiki, Lazada, Shopee… đều đã bị các đối tượng mạo danh để dụ người dùng “sập bẫy” lừa đảo.

Trước những hành vi lừa đảo online trên, mới đây Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an đã khuyến nghị người dùng tuyệt đối không tham gia mua bán đơn hàng ảo trên trang thương mại điện tử dưới hình thức cộng tác viên, nhân viên online…; không nhập thông tin vào các đường link lạ gửi qua SMS, Zalo, Facebook.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không cung cấp thông tin số thẻ, mã CVC2, mã OTP cho bất cứ đối tượng hoặc đường link nào, kể cả người xưng danh là nhân viên ngân hàng, công an... Ngoài ra, người dùng mạng xã hội cần thực hiện theo 3 nguyên tắc vàng trích từ trang dauhieuluadao.com thuộc Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Theo đó, nguyên tắc 1 là “Chậm lại”, những kẻ lừa đảo thường tạo ra cảm giác cấp bách để chúng có thể vượt qua khả năng nhận định của bạn. Hãy dành thời gian và đặt câu hỏi để tránh bị dồn vào tình huống xấu.

Nguyên tắc 2 là “Kiểm tra tại chỗ”, tìm hiểu thêm để xác thực thông tin đang nhận được. Nếu nhận được một cuộc gọi không mong muốn, hãy tra cứu số ngân hàng, cơ quan, hoặc tổ chức đang gọi đến và liên hệ lại trực tiếp.

Cuối cùng là nguyên tắc 3, "Dừng lại! Không gửi”, bởi không có công ty hay cơ quan hợp pháp nào yêu cầu thanh toán ngay tại chỗ dưới dạng chuyển khoản ngân hàng, ứng dụng chuyển tiền. Vì vậy, nếu cảm thấy giao dịch này không đáng tin, hãy dừng lại vì nó có thể là như vậy đấy.

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.