“Bay” hơn 31 tỷ đồng vì tin lãnh đạo xã

(PLO) - Lấy tư cách là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Việt Long (Sóc Sơn, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Hậu đã đặt bút ký vay hơn 31 tỷ đồng nhưng đến nay không chịu trả. Điều đặc biệt, trong các hợp đồng vay vốn và khất nợ đều có chữ ký và con dấu của Bí thư Đảng ủy, UBND cũng như Công an xã.

Thương vụ bạc tỷ

Liên tiếp trong các năm 2007 – 2008, lấy tư cách là đại diện Hội Phụ nữ xã, bà Nguyễn Thị Hậu - Chủ tịch UBND xã Việt Long đã làm hợp đồng vay tiền với bà Nguyễn Thị Vân - Giám đốc Cty CP Đầu tư Vân Sơn (Cty Vân Sơn), với số tiền lên đến 31,7 tỷ đồng.

Số tiền hơn 31 tỷ đồng này được giải ngân qua nhiều hợp đồng do hai bên ký kết. Theo đó, ngày 20/11/2007, bà Hậu ký với Cty Vân Sơn vay 4,2 tỷ đồng, với hạn trả được hai bên xác định trong hợp đồng là ngày 2/7/2008. Tiếp tục đến ngày 6/12/2007, bà Hậu vẫn lấy tư cách đại diện cho các hội viên để vay tiếp gần 6,2 tỷ đồng của Cty Vân Sơn. Cũng giống như hợp đồng trước, bà Hậu cam kết trả nợ vào đúng ngày 2/7/2008.

Lý do vay tiền được bà Hậu thể hiện trong hợp đồng là “trả nợ ngân hàng”. Và trong các hợp đồng ký kết vay tiền do Cty Vân Sơn gửi đến Báo Pháp luật Việt Nam, thì thời hạn trả nợ của bà Hậu đều được xác định vào ngày 2/7/2008, đồng thời bà Hậu cam kết nếu sai hẹn sẽ “chịu trách nhiệm trước pháp luật” về tội “Lạm dụng tài sản của công ty”. 

Tuy nhiên, cam kết đó trên thực tế không có hiệu lực bởi đến hẹn không có tiền, nên bà Hậu đã làm giấy khất nợ, tiếp tục cam kết đến ngày 28/2/2009 sẽ trả tiền. Thời gian khất nợ dù đã qua từ lâu, thời điểm này đã gần hết năm 2013 nhưng tiền mà Cty Vân Sơn cho bà Hậu vay vẫn chưa lấy được.

“Bay” hơn 31 tỷ đồng vì tin lãnh đạo xã ảnh 1
 Những hợp đồng vay vốn và khất nợ đều có
xác nhận của lãnh đạo xã Việt Long
Bí thư, Chủ tịch, Công an xác nhận vào hợp đồng vay tiền

Trong các "thương vụ" vay tiền của bà Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Việt Long, điều đặc biệt là trong tất cả các hợp đồng vay vốn đều có chữ ký và con dấu xác nhận của lãnh đạo UBND và Công an xã này. 

Đơn cử, tại hai hợp đồng vay tiền ngày 20/11 và ngày 6/12/2007 giữa bà Hậu với đại diện Cty Vân Sơn thì Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Viết Lãng và Trưởng Công an xã Việt Long Nguyễn Tiến Quyết đều đóng con dấu và ký xác nhận. 

Và trong khi chưa có tiền trả nợ theo điều khoản được ký như thể hiện trong hợp đồng thì sau đó đã xuất hiện nhiều giấy khất nợ với sự “vào cuộc” của Đảng ủy, UBND và Công an xã này. Theo đó, giấy khất nợ ngày 16/1/2009 của bà Hậu cho biết là “đại diện cho 40 hộ dân” được lập ra với nội dung đến ngày 28/2/2009 sẽ trả hơn 22,6 tỷ đồng mà bà Hậu đã vay của Cty Vân Sơn.

Điều lạ lùng là ngoài chữ ký của con nợ, bản khất nợ này ngoài xác nhận của Phó Chủ tịch UBND xã Việt Long Nguyễn Viết Lãng, Trưởng Công an xã Nguyễn Tiến Quyết thì Bí thư Đảng ủy xã Việt Long Nguyễn Văn Đức cũng ký và đóng dấu xác nhận.

Đặc biệt, ngoài Trưởng Công an thì Phó Trưởng Công an xã Việt Long Nguyễn Văn Sỏi cũng được cho là đã ký khống vào các giấy khất nợ. Theo quyển sổ mà bà Vân cung cấp cho phóng viên, ngoài những trang khất nợ đã được đóng dấu, còn có những tờ giấy trắng được ông Sỏi ký và đóng dấu vào đó, còn nội dung trên đó ai sẽ viết nội dung gì thì không ai có thể… đoán biết được.

Những giấy khất nợ này, theo bà Nguyễn Thị Vân, bà Hậu và ban lãnh đạo xã Việt Long đã đến tư gia của bà Vân để lập với lời hứa khi nào người dân nhận được tiền giải phóng mặt bằng quốc lộ 3b sẽ trả. Tuy nhiên, sau khi có tiền đền bù thì nghĩa vụ trả tiền đã không được thực hiện như cam kết trước đó. 

Bà Vân gọi những xác nhận của chính quyền xã Việt Long vào các hợp đồng vay vốn và giấy khất nợ của bà Hậu là sự “bảo lãnh”, theo bà Vân, vì tin vào con dấu và chữ ký của lãnh đạo xã Việt Long nên mới cho bà Hậu vay số tiền hơn 31 tỷ đồng nói trên.

Trách nhiệm của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng và Phó Công an xã Việt Long trong "thương vụ" vay 31 tỷ đồng của bà Hậu này sẽ được xác định như thế nào, Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh.

Như Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.