Bảy chương trình đột phá kỳ vọng thay đổi diện mạo TP HCM

(PLVN) - Ngày 30/3, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X đã khai mạc Hội nghị lần thứ 26. Những nội dung quan trọng được đưa ra là xem xét kế hoạch chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025), trong đó có kế hoạch nhân sự, bảy chương trình đột phá… với hy vọng làm cho TP thay đổi theo chiều hướng tích cực. 
Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại quận Gò Vấp Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại quận Gò Vấp

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh, mặc dù đây là kỳ họp cuối quý I như thông thường nhưng có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi lẽ, hội nghị không chỉ đánh giá kết quả thực hiện quý I năm 2019 mà còn dự báo về khả năng hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Một trong những nội dung quan trọng đã được hội nghị bàn thảo là kế hoạch nhân sự cho Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM XI. Tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM đã trình bày kế hoạch này. Trong đó, có đề xuất số lượng, cơ cấu, tiêu chuẩn Thành ủy viên, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư, Phó Bí thư Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XI. Sau đó, Tiểu ban nhân sự hoàn chỉnh báo cáo trong tháng 5/2019 để dự kiến trình Hội nghị Thành ủy trong tháng 6/2019…

Đề cập đến 7 chương trình đột phá của TP HCM, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nhiều chương trình hoàn thành tốt nhưng cũng có nội dung còn nhiều khó khăn, phải thảo luận tìm giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế. Đối với Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, báo cáo của hội nghị nhìn nhận, dự kiến Chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đến năm 2020 sẽ hoàn thành 10/10 chỉ tiêu. TP có khả năng hình thành chương trình đào tạo nhân lực trình độ quốc tế tại TP, trước hết là du lịch.

Về cải cách hành chính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Lê Thanh Liêm cho biết, một trong những giải pháp quan trọng trong thời gian tới là thực hiện đánh giá cán bộ, công chức, viên chức gắn với chi thu nhập tăng thêm... 

Trong chương trình này, ông Nhân chỉ rõ, phấn đấu năm nay TP không thể đứng hạng 10 về năng lực cạnh tranh, phải có thứ hạng tốt hơn. Riêng Chương trình giảm ngập nước có thể hoàn thành xóa các điểm ngập, ông Nhân yêu cầu, MTTQ, HĐND giám sát việc giảm các điểm ngập nước. Cùng với đó đẩy mạnh cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Về Chương trình giảm ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, theo TP, ước đến năm 2020 sẽ đạt 5/6 chỉ tiêu, 1 chỉ tiêu khó đạt là khối lượng vận tải hành khách công cộng đô thị đáp ứng được từ 15% - 20% nhu cầu giao thông đô thị. Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị TP có thể cần có Ban chỉ đạo triển khai dự án giao thông để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Liên quan đến Chương trình giảm ô nhiễm môi trường, nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành.

Đề cập Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ có chuyên đề cải tạo chung cư cũ (hiện chỉ đạt 24%); Mặt khác phải coi quản lý trật tự xây dựng như một giải pháp cấp bách, đột phá phải làm, không thể để như thời gian qua. Nếu không quản lý trật tự xây dựng được thì không thể chỉnh trang đô thị được...

Đạt Tiến
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết đại biểu chuyên trách và gặp mặt người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Tích cực mang Tết đến mọi người, mọi nhà

(PLVN) - Trong không khí Tết cổ truyền dân tộc năm 2022 đang đến rất gần, hôm này (27/1), các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục có những hoạt động chúc Tết, thăm hỏi, tặng quà cho người dân, mong người người, nhà nhà đón Tết sum vầy.

Đọc thêm

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng: Phải dựa vào dân để xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân thôn Tân Văn, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
(PLVN) -  “Như Bác Hồ từng căn dặn, mọi vấn đề phải đưa ra cho dân thảo luận, bàn bạc trước khi quyết định. Bây giờ chúng ta cũng phải thế và phải thực hiện tốt hơn phương châm mà Nghị quyết Đại hội XIII đã nêu, đó là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”.

Thành công ngoại giao nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong một phiên làm việc tại WCSP5.
(PLVN) - 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ Quốc hội, cũng là năm chịu những tác động lớn của đại dịch Covid-19, song hoạt động đối ngoại Quốc hội vẫn sôi động với các hoạt động song phương, đa phương, để lại nhiều dấu ấn nổi bật.

Phát huy giá trị văn hóa trong Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò của văn hóa.
(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”; bởi vậy, xây dựng và phát huy giá trị văn hóa trong Đảng là một trong những phương thức và là nền tảng vững chắc để Đảng ta lãnh đạo hiệu quả nhiệm vụ ở từng thời kỳ cách mạng, lập nên những kỳ tích.

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới
Chiều 26/1, tiếp tục chương trình làm việc tại Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Trung ương đã dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn; thăm, chúc Tết, tặng quà công nhân lao động, lực lượng biên phòng, các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, đồng bào dân tộc, hộ nghèo tại vùng đất biên cương này của Tổ quốc.

Một cá nhân không quy hoạch quá 3 chức danh cùng cấp

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kết luận Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Tại Hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới trong Quy định số 50-QĐ/TW về công tác quy hoạch cán bộ. Đồng thời, Ban Tổ chức Trung ương cũng hướng dẫn một số nội dung cụ thể của công tác quy hoạch cán bộ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân

Người dân nồng nhiệt chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm và chúc Tết tại tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Thăm và chúc Tết tại Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và tình nghĩa cho nhân dân; đồng thời mong muốn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống "sông Mã anh hùng", xây dựng quê hương ngày càng phát triển, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch

Thủ tướng: TP HCM 'đi trước đón đầu', bản lĩnh trong phòng, chống dịch
"Thành phố đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng, chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng, chống dịch, "đi trước đón đầu", thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng, chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương", Người đứng đầu Chính phủ ghi nhận.

Ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế

Chủ tịch nước làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Chủ tịch nước cho rằng bên cạnh việc đảm bảo xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cần nghiên cứu hoàn thiện thể chế, hệ thống pháp luật để ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực y tế.

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội

“Bộ đội Cụ Hồ” viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của quân đội
(PLVN) -  Những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” làm nên giá trị nhân văn cao quý của Quân đội nhân dân Việt Nam, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Trước thềm năm mới, Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xung quanh vấn đề này.