Bảy cảnh sát Điện Capitol kiện cựu Tổng thống Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảy sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol đã kiện cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc rằng ông âm mưu với các nhóm cực hữu để kích động cuộc tấn công chết người ngày 6 tháng Giêng vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Cuộc bao vây bạo lực của những người ủng hộ ông Trump ở Điện Capitol đã dẫn đến nhiều thương vong cho lực lượng cảnh sát. Cuộc bao vây bạo lực của những người ủng hộ ông Trump ở Điện Capitol đã dẫn đến nhiều thương vong cho lực lượng cảnh sát.

Vụ kiện cáo buộc Trump âm mưu với các nhóm cực đoan The Proud Boys và The Oathkeepers, cũng như các nhà hoạt động chính trị cực hữu đã quảng bá bài phát biểu của ông Trump gần Nhà Trắng ngay trước khi diễn ra cuộc tấn công ở Điện Capitol.

Theo các nguyên đơn, ông Trump, phối hợp với các bị đơn khác, cố ý và kiên trì đưa ra và khuyến khích các tuyên bố sai lệch về gian lận bầu cử để làm mất uy tín kết quả của cuộc bầu cử, kích động sự phẫn nộ từ những người ủng hộ ông nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Vụ kiện này là vụ mới nhất trong chuỗi các vụ kiện dân sự nhằm buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm về cuộc bao vây Điện Capitol bởi những người ủng hộ ông hồi đầu năm khiến 4 người chết, trong đó có 1 cảnh sát bảo vệ Điện Capitol do bị người biểu tình tấn công. Bốn sĩ quan cảnh sát tham gia bảo vệ Điện Capitol sau đó đã tự kết liễu đời mình. Hơn một trăm cảnh sát bị thương.

Ron Fischetti, luật sư riêng của ông Trump, đã bình luận gì về vụ kiện này.

Trong một vụ kiện tương tự do Đại diện đảng Dân chủ Mỹ Eric Swalwell đệ trình, ông Trump đã lập luận rằng hành động của ông là quyền tự do ngôn luận được Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ và ông không phải chịu trách nhiệm theo luật dân sự Hoa Kỳ vì ông đang hành động trong khả năng của mình với tư cách là Tổng thống vào ngày 6 tháng Giêng.

Hà Huy (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Đọc thêm

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.