Bảy cảnh sát Điện Capitol kiện cựu Tổng thống Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bảy sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol đã kiện cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc rằng ông âm mưu với các nhóm cực hữu để kích động cuộc tấn công chết người ngày 6 tháng Giêng vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ.
Cuộc bao vây bạo lực của những người ủng hộ ông Trump ở Điện Capitol đã dẫn đến nhiều thương vong cho lực lượng cảnh sát. Cuộc bao vây bạo lực của những người ủng hộ ông Trump ở Điện Capitol đã dẫn đến nhiều thương vong cho lực lượng cảnh sát.

Vụ kiện cáo buộc Trump âm mưu với các nhóm cực đoan The Proud Boys và The Oathkeepers, cũng như các nhà hoạt động chính trị cực hữu đã quảng bá bài phát biểu của ông Trump gần Nhà Trắng ngay trước khi diễn ra cuộc tấn công ở Điện Capitol.

Theo các nguyên đơn, ông Trump, phối hợp với các bị đơn khác, cố ý và kiên trì đưa ra và khuyến khích các tuyên bố sai lệch về gian lận bầu cử để làm mất uy tín kết quả của cuộc bầu cử, kích động sự phẫn nộ từ những người ủng hộ ông nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Vụ kiện này là vụ mới nhất trong chuỗi các vụ kiện dân sự nhằm buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm về cuộc bao vây Điện Capitol bởi những người ủng hộ ông hồi đầu năm khiến 4 người chết, trong đó có 1 cảnh sát bảo vệ Điện Capitol do bị người biểu tình tấn công. Bốn sĩ quan cảnh sát tham gia bảo vệ Điện Capitol sau đó đã tự kết liễu đời mình. Hơn một trăm cảnh sát bị thương.

Ron Fischetti, luật sư riêng của ông Trump, đã bình luận gì về vụ kiện này.

Trong một vụ kiện tương tự do Đại diện đảng Dân chủ Mỹ Eric Swalwell đệ trình, ông Trump đã lập luận rằng hành động của ông là quyền tự do ngôn luận được Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ và ông không phải chịu trách nhiệm theo luật dân sự Hoa Kỳ vì ông đang hành động trong khả năng của mình với tư cách là Tổng thống vào ngày 6 tháng Giêng.

Hà Huy (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .