Bầu kiên phủ nhận cáo buộc “lừa đảo”

Bầu kiên phủ nhận cáo buộc “lừa đảo”
(PLO) - Ngày xét xử phúc thẩm thứ 4, HĐXX tiếp tục làm rõ quá trình Cty CP Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI, do Kiên là Chủ tịch HĐQT) bán cho 20 triệu cổ phần Cty CP Thép Hòa Phát cho Cty TNHH Một thành viên (MTV) Thép Hòa Phát với giá 264 tỷ trong khi số cổ phần này đang được thế chấp tại Ngân hàng ACB, giao cho Cty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) quản lý.
Phủ nhận cáo buộc của Tòa sơ thẩm, Kiên cho rằng việc mua bán cổ phần đã thành công, thể hiện qua việc Tập đoàn Hòa Phát và các Cty con đã được sở hữu 20 triệu cổ phần theo thương vụ trên, thể hiện qua bút toán ghi sổ và bên mua đã gửi thông báo đến Sở Kế hoạch Đầu tư Hải Dương đề nghị đăng ký sở hữu số cổ phần này cho Tập đoàn Hòa Phát. 
Báo cáo Tài chính 6 tháng đầu năm của Tập đoàn cũng thể hiện đã tăng vốn sở hữu nâng từ 85% lên 95%.
Khi được hỏi về việc trong hợp đồng có ghi rõ, “bên A cam kết số cổ phần không bị thế chấp hay đảm bảo cho bất kỳ giao dịch nào khác”, Kiên biện minh “ACBI không thế chấp cổ phiếu, không có hợp đồng thế chấp; không dùng thực hiện nghĩa vụ đảm bảo vì ACBI chỉ ký hợp đồng quản lý tài sản để bảo đảm khi ACBI không trả được gốc và lãi cho ACB. Lúc đó ACBS chưa yêu cầu ACBI phải thực hiện nghĩa vụ bảo đảm” và “Cổ phiếu nằm trong sổ đăng ký cổ đông của Cty Thép Hòa Phát chứ không phải ở đâu và mất đi đâu cả”.
Ở tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, HĐXX bắt đầu xét hỏi nhằm làm rõ việc Ngân hàng ACB đã bỏ ra 1.500 tỷ để mua cổ phiếu của chính mình: Ban đầu, Ngân hàng ACB cho Ngân hàng KieenLongbank vay 1000 tỷ và Vietbank vay 500 tỷ liên ngân hàng với lãi suất thấp. Hai ngân hàng này lại cho Cty ACBS vay lại với lãi suất cao hơn, dưới hình thức mua trái phiếu của Cty này. 
Tiếp đó, Cty ACBS lại dùng chính 1500 ty này để hợp tác đầu tư với hai Cty của Kiên là Cty CP Đầu tư Á Châu (ACI) và Cty CP Đầu tư Á Châu Hà Nội (ACI- HN) để mua gần 52 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB.
Việc Ngân hàng ACB dùng tiền để đầu tư vào chính mình như trên không chỉ trái quy định của Bộ Tài chính mà còn gây thiệt hại cho Ngân hàng ACB hơn 687 tỷ đồng (do chệnh lệch lãi xuất và cổ phiếu bị bán để thu hồi nợ). 
CQĐT và HĐXX sơ thẩm xác định trách nhiệm thuộc về ông Trần Xuân Giá (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB), bị cáo Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ (Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB), Lý Xuân Hải (thành viên HĐQT), Nguyễn Đức Kiên (Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập, Chủ tịch Hội đồng đầu tư).
Tại phiên tòa hôm nay, ông Nguyễn Ngọc Chung (Giám đốc Cty ACBS) cho biết, “tôi đã báo cáo việc Cty con không được mua Cổ phiếu của Cty mẹ nhưng anh Kiên nói, Cty ACBS không mua trực tiếp mà đây là hợp tác đầu tư với ACI. Cho đến tháng 6 năm 2010 thì bị đơn vị kiểm toán phát hiện ra việc mua cổ phiếu như trên và đề nghị ACBS loại cổ phiếu ACB ra khởi danh mục hợp tác đầu tư”. 
Đại diện Cty Kiểm toán PWC có mặt tại tòa cũng xác nhận, sau khi phát hiện được việc mua cổ phiếu như trên thì tôi đã gặp ông Hải thông báo sự việc và đề nghị phải làm rõ mối quan hệ giữa ACBS và ACI. Ông Hải đã rất ngạc nhiên và hứa sẽ cho kiểm tra việc này.
Ngày mai, có thể sẽ đến lượt bị cáo Nguyễn Đức Kiên phải trả lời trước Tòa về quá trình đầu tư lòng vòng mà mình đang bị cáo buộc có “vai trò chỉ đạo” trên đây./.

Đọc thêm

Kẻ sát nhân từ mối hận thù 2 năm

Bị cáo Lâm Hoàng Thưởng lãnh án 25 năm tù về tội giết người và cướp tài sản.
(PLVN) - Ngày 23/7, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Hoàng Thưởng (SN 2002, ngụ xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) 25 năm tù về 2 tội Giết người và Cướp tài sản. Nạn nhân trong vụ án này là Lâm Quốc Bảo (SN 2007).

Giải cứu 3 nạn nhân khỏi tay kẻ “buôn người”

Cụt Thị Mùi bị khởi tố về tội mua bán trẻ em.
(PLVN) - Ngày 23/7, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Công an huyện Tương Dương vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cụt Thị Mùi (SN 1991, trú tại xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương) về tội mua bán trẻ em.