Bầu Kiên: "Lời nói của chúng tôi bằng hàng ngàn chữ ký”.

Bầu Kiên: "Lời nói của chúng tôi bằng hàng ngàn chữ ký”.
(PLO) - Ngày 24/5, phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi. Trả lời luật sư, bầu Kiên một lần nữa khẳng định: “Tôi với anh Long là bạn bè, chúng tôi là 2 Chủ tịch của 2 tập đoàn rất lớn. Uy tín của chúng tôi không nằm ở 264 tỉ đồng. Lời nói của chúng tôi bằng hàng ngàn chữ ký”.
Bầu Kiên yêu cầu trả một số tài liệu
Mở đầu phiên xét xử, HĐXX tập trung làm rõ mối quan hệ giữa ACB và KienLongbank.
Người đại diện của ngân hàng này cho biết: KienLongbank và ACB là đối tác, việc cho vay liên ngân hàng là bình thường.
Năm 2010, từ việc phát hành cổ phiếu, các ông Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang và một số người của ACB là cổ đông của KienLongbank.
Đại diện ngân hàng Vietbank cũng cho rằng việc giao dịch liên ngân hàng là bình thường. Vietbank cũng mua trái phiếu của ACBS. Tiền mua trái phiếu có từ nhiều nguồn vốn. Ngân hàng ACB có tham gia góp vốn vào Vietbank.
HĐXX đã công bố các lời khai thể hiện việc ACB có nguồn vốn góp trong tài sản của Vietbank và đề cập đến việc giải ngân tiền để mua cổ phiếu của ACBS.
Trả lời câu hỏi Viện Kiểm sát, đại diện ngân hàng Vietbank cho biết, không nắm được việc Ngân hàng này có vay tiền của ACB để mua trái phiếu hay không.
Viện Kiểm sát buộc phải dẫn lại cáo trạng việc giao dịch tiền giữa hai ngân hàng trong việc mua trái phiếu.
HĐXX gọi hỏi ông Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng GĐ ACBS. Ông Đỗ Minh Toàn cho biết là người cuối cùng ký vào Nghị quyết cho phép ACBS hợp tác với Công ty ACI. Trước đó, Nguyễn Đức Kiên, Lê Vũ Kỳ, Nguyễn Ngọc Chung đã ký.
Trong phiên xét xử sáng nay, Nguyễn Đức Kiên cho biết, cơ quan điều tra đã kê biên 3 ngôi nhà của mình, thu nhiều tài liệu. Nguyễn Đức Kiên đề nghị được trả lại một số tài liệu không liên quan đến vụ án này.
Truy vấn trách nhiệm Vietinbank
Phiên tòa trở nên nóng hơn khi luật sư Vũ Xuân Nam – bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Đức Kiên đưa ra hàng loạt câu hỏi với đại diệnNHNN và phía Vietinbank: Người dân đi gửi tiền cho Ngân hàng có phải là lĩnh vực liên quan đến ngân hàng không?; Người dân đi gửi có phải được Ngân hàng cho phép không, cấp giấy phép cho người dân đi gửi tiền không? Khi người dân đem tiền đi gửi, ngân hàng có xác định là nguồn tiền của ai không? Người dân đi gửi tiền, nộp tiền vào tài khoản, đối với người dân có phải là hoạt động của ngân hàng không?
LS cũng hỏi đại diện Vietinbank về việc trách nhiệm quản lý tài khoản với tài sản người dân gửi tại Vietinbank.
Đại diện Vietinbank khẳng định, số dư trên tài khoản của cá nhân là tài sản và thuộc quyền quản lý của chủ tài khoản - cá nhân gửi tiền.
Đại diện Vietinbank khẳng định thẻ tiết kiệm mà các nhân viên gửi tiền là thẻ thật.
- Theo quy định 1284, khi chủ tài khoản giao một khoản tiền, Vietinbank có trách nhiệm nào?-Luật sư Nam hỏi.
“Ngân hàng có trách nhiệm làm nhiệm vụ của một người trung gian” - Đại diện Ngân hàng Vietinbank trả lời.
- Nếu giả chủ tài khoản, trách nhiệm của Vietinbank như thế nào? - luật sư tiếp tục hỏi.
“Ai làm giả, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” - Đại diện Ngân hàng Vietinbank đối đáp.
- Trách nhiệm dân sự của Vietinbank với chủ tài khoản như thế nào?
“Vấn đề này đã được quy định trong các văn bản liên quan” - phía Vietinbank trả lời.
LS bào chữa cho Nguyễn Đức Kiên tiếp tục hỏi về trách nhiệm của Vietinbank và vị đại diện một lần nữa bảo lưu quan điểm trách nhiệm để xảy ra mất mát tiền là do thủ đoạn, hành vi chiếm đoạt của Huyền Như.
Huyền Như cũng bảo lưu các lời khai của mình tại cơ quan điều tra và tại tòa, không nhớ những quy định của Vietinbank về huy động vốn thời điểm xảy ra vụ việc, không nhớ trình tự xử lý hồ sơ cụ thể.
Luật sư đặt vấn đề về việc khi số tiền không được chủ tài khoản rút, chuyển tiền mà do nhân viên Ngân hàng Vietinbank thực hiện, vậy ai là người sử dụng tài khoản?
Vấn đề này, đại diện Ngân hàng Vietinbank đáp lại rằng: “Theo đúng cáo trạng, vấn đề gì liên quan đến vụ án khác thì không nên đưa vào vụ án này”.
Theo đại diện Ngân hàng Vietinbank, với tư cách là trưởng phòng giao dịch, Huyền Như được ký hạn mức đã được phê duyệt, tối đa 50 tỷ đồng.
Đối với việc không phát hiện gian dối, đại diện Ngân hàng Vietinbank cho rằng, do các bên thỏa thuận ngầm với nhau. Các bên tự thực hiện các hành vi trái pháp luật. Nhân viên ngân hàng ACB đã nhận tiền túi của Huyền Như.
Đại diện Ngân hàng Vietinbank cũng xác nhận, người huy động là Huyền Như, việc ký hợp đồng theo quan hệ phân cấp là Giám đốc và Phó Giám đốc chi nhánh.
Trả lời luật sư, bầu Kiên nói, về việc chuyển tiền của nhân viên Ngân hàng ACB thông qua giao dịch điện tử sang thẳng Ngân hàng Vietinbank, do hiện nay NHNN đang áp dụng hệ thống công nghệ để ngân hàng giao dịch trực tiếp, việc giao dịch này vẫn lưu trên hệ thống quản lý công nghệ của NHNN.
Kết thúc phần truy vấn trách nhiệm đối với ngân hàng Vietinbank, luật sư Bùi Quang Nghiêm đặt câu hỏi với ông Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và bầu Kiên.
Tại tòa, ông Long cho biết, lời khai của bị cáo Kiên tại tòa là đúng. Nhắc lại sự việc, ông Long nói, bên Tập đoàn Hòa Phát muốn thoái vốn nên muốn mua lại cổ phần tại Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát mà bị cáo Kiên sở hữu nên Kiên đồng ý bán.
Trả lời luật sư, bầu Kiên một lần nữa khẳng định: “Tôi với anh Long là bạn bè, chúng tôi là 2 Chủ tịch của 2 tập đoàn rất lớn. Uy tín của chúng tôi không nằm ở 264 tỉ đồng. Lời nói của chúng tôi bằng hàng ngàn chữ ký”.
Ngày mai, tòa nghỉ. Thứ 2, phiên xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm sẽ được tiếp tục./.

Tin cùng chuyên mục

Các bị cáo Lan, Bằng và Trung tại phiên tòa.

Mở hàng trăm tài khoản ngân hàng để 'rửa tiền'

(PLVN) - Ngày 6/6, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Bùi Thị Thu Lan (sinh năm 1990, trú tại TP HCM), Huỳnh Vũ Bằng (sinh năm 1978, trú tại tỉnh Sóc Trăng) và Nguyễn Trọng Trung (sinh năm 1995, trú tại tỉnh Bến Tre) cùng về tội “Rửa tiền”.

Đọc thêm

Bắt tạm giam Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ Trường Đại học Tây Bắc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La thi hành các Quyết định và Lệnh đối với Đào Hữu Bính (đứng thứ 3 từ trái qua phải).Ảnh CACC
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La xác định Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ Trường Đại học Tây Bắc đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao lập khống chứng từ thanh toán chi trả tiền công giảng dạy, tiền công tác phí, tiền lưu trú cho giáo viên.

Đối tượng được thuê chém nhân viên bảo vệ ra đầu thú

 Đối tượng được thuê chém nhân viên bảo vệ ra đầu thú
(PLVN) - Ngày 5/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Phú (An Giang) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Chí Tâm (sinh năm 2002, trú tại xã Bình Phú, huyện Châu Phú) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

8 năm tù cho đối tượng mạo danh công an để lừa đảo

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đình Quân (SN 1981, quê huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người, bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Cháy gara ô tô ở Mỹ Đình

Lực lượng chức năng tiến hành chữa cháy. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Khoảng 17h40 ngày 5/6, một cột khói đen bốc lên khu vực sân vận động Mỹ Đình đúng giờ tan tầm khiến người dân lo lắng.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Toàn cảnh vụ tạm giữ 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế

Công an Đồng Nai kiểm tra các cơ sở có dấu hiệu vi phạm.
(PLVN) -  Liên quan đến vụ việc Công an thành phố Biên Hòa tạm giữ hình sự 18 bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế,... điều tra hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội; Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Y tế phối hợp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá hơn 80 tỷ đồng

Đối tượng Giản Tư Công được xác định cầm đầu đường dây đánh bạc. Ảnh: Công an Nghệ An
(PLVN) - Một đường dây đánh bạc tổ chức rất chuyên nghiệp và có nhiều mánh khóe đối phó với cơ quan chức năng vừa được công an triệt phá. Bước đầu cơ quan chức năng chứng minh số tiền các đối tượng giao dịch đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá là hơn 80 tỷ đồng.

Truy nã đối tượng tổ chức đánh bạc qua mạng

Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Ngày 3/6, Công an TP Hà Nội thông tin, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định truy nã đối với Dương Văn Kế (SN 1985; HKTT: Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) về tội Tổ chức đánh bạc.

Công an Hà Nội phá chuyên án mang bí số 118P

Đối tượng Đỗ Văn Thắng. Ảnh: Công an cung cấp
(PLVN) - Ngày 3/6, Công an TP Hà Nội thông tin, Phòng PC02 phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ khám phá, chuyên án bí số 118P - bắt giữ đối tượng Đỗ Văn Thắng (SN: 1963, HKTT: xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất) về hành vi trộm cắp tài sản trong trụ sở UBND các xã trên địa bàn TP Hà Nội.

Công an Kiên Giang vượt biển trấn áp tội phạm

Công an Kiên Giang vượt biển trấn áp tội phạm
(PLVN) - Ngày 2/6, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị tổng kết 3 tháng thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn TP. Phú Quốc và các huyện đảo, xã đảo trên địa bàn tỉnh.