Bầu Kiên kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

(PLO) - Tin từ TAND TP.Hà Nội cho hay, hầu hết các bị cáo trong vụ đại án tham nhũng Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn đã đồng loạt kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt. 
Bầu Kiên kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, cho rằng Kiên không phạm 4 tội (Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng) như cơ quan tố tụng quy kết và bị kết án tổng cộng 30 năm tù. 

Ngoài hình phạt chính, bầu Kiên còn bị tuyên hình phạt bổ sung: Phạt số tiền trốn thuế trên 75 tỷ đồng để sung quỹ nhà nước, phạt Nguyễn Đức Kiên về hành vi lừa đảo 100 triệu đồng sung quỹ, cấm đảm nhiệm các chức vụ liên quan đến ngân hàng trong 5 năm sau khi hết hạn tù. Trong đơn kháng cáo, ngoài lý do kêu oan không phạm tội, Nguyễn Đức Kiên còn đề nghị cấp phúc thẩm xem xét toàn diện các chứng cứ buộc tội và gỡ tội.

Tương tự, bị cáo Lý Xuân Hải (cựu Tổng Giám đốc ACB) cũng kháng cáo bản án sơ thẩm tuyên phạt 8 năm tù về tội “Cố ý làm trái” vì cho rằng không phạm tội, không có hành vi ủy thác cho nhân viên gửi 718 tỷ đồng tại  Vietinbank và đầu tư mua cổ phiếu gây thiệt hại cho ACB gần 688 tỷ đồng như cáo buộc của các cơ quan tố tụng.

Các bị cáo Trịnh Kim Quang (cựu Phó Chủ tịch HĐQT ACB) bị kết án 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái”; Lê Vũ Kỳ (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB) bị kết án 5 năm tù về tội “Cố ý làm trái” kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không phạm tội như bản án sơ thẩm đã tuyên. Riêng bị cáo Trần Ngọc Thanh (nguyên Giám đốc ACBI) bị tuyên án 5 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên Kế toán trưởng ACBI) bị tuyên án 5 năm tù cũng kháng cáo kêu oan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với lý do chỉ làm theo sự chỉ đạo của bầu Kiên, không lường trước được hậu quả nghiêm trọng mình gây ra. 

Trong số các bị cáo, có Huỳnh Quang Tuấn (cựu Phó Tổng Giám đốc ACB) bị kết án 2  năm tù cho hưởng án treo; Phạm Trung Cang (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB) bị kết án 3 năm tù cho hưởng án treo nhưng vẫn kháng cáo kêu oan, cho rằng họ không phạm tội “Cố ý làm trái”. Đây cũng là hai bị cáo từng được “lọt lưới” ở giai đoạn 1 của vụ án, đến khi ra Cáo trạng lần 2 hai người này mới bị truy tố là đồng phạm với các cựu lãnh đạo ACB về tội “Cố ý làm trái”.

Cũng tại bản án sơ thẩm ngày 9/6, TAND TP.Hà Nội tuyên bố khởi tố vụ án “Kinh doanh trái phép” tại ACB và Vietbank” và khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Huỳnh Thị Bảo Ngọc - Phó phòng Quản lý quỹ ACB được xác định là đồng phạm đã tiếp tay cho Huỳnh Thị Huyền Như trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản 718 tỷ đồng./.

Trần Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước trong công tác chăm sóc cây xanh đô thị

Các bị can (từ trái qua phải): Nguyễn Xuân Hanh; Đỗ Quang Tiến; Đỗ Khắc Tú Anh; Nguyễn Thị Ngọc Lâm; Nguyễn Tuấn Nghĩa; Kiều Thị Thúy; Hoàng Đình Văn. Ảnh: bocongan.gov.vn
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.