Bầu cử tổng thống Mỹ qua những con số

Đồi Capitol nhìn từ xa sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ.
Đồi Capitol nhìn từ xa sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ.
(PLVN) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã diễn ra hôm 3/11 và hiện đang chờ kết quả chính thức. Dưới đây là những con số giúp giải thích một cuộc bầu cử lịch sử của Mỹ được tiến hành ở giữa thời kỳ đại dịch và suy thoái kinh tế toàn cầu. 

65 triệu

Cuộc khủng hoảng Covid-19 khiến việc bỏ phiếu qua đường bưu điện trở thành lựa chọn phù hợp đối với khoảng 65 triệu người Mỹ, tương đương gần một nửa số người đã bỏ phiếu. 

Sự gia tăng phiếu bầu qua thư, được Dự án Bầu cử Mỹ công bố, cũng khiến những người làm công tác bầu cử ở nhiều bang bị choáng ngợp, với tốc độ kiểm phiếu chậm chạp khiến thế giới phải quan tâm trong nhiều ngày.

4 triệu

Người Mỹ trong ba ngày đã thường xuyên theo dõi trên màn hình của họ để nắm bắt một cuộc chạy đua cực kỳ gay cấn về số phiếu đại cử tri – con số cuối cùng xác định người chiến thắng trong hệ thống bầu cử duy nhất của Mỹ. 

Còn ở cuộc bỏ phiếu phổ thông, ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden nhận được nhiều hơn so với đối thủ của đảng Cộng hòa là đương kim Tổng thống Donald Trump hơn 4 triệu phiếu và con số này vẫn đang tăng lên.

58%

Là tỷ lệ nam cử tri da trắng ủng hộ ông Trump trong năm nay, nhưng vẫn ông thấp hơn 4% so với cuộc bầu cử năm 2016.

2 triệu

So với 4 năm trước, Trump đã giành được nhiều hơn 2 triệu phiếu bầu ở các quận bị dịch bệnh Covid-19 tàn phá nhiều nhất. Trong khi dịch bệnh là mối quan tâm hàng đầu của các cử tri, tỷ lệ phiếu bầu của ông Trump vẫn ổn định ở các quận với hơn 70 người chết trên 100.000 cư dân.

42-7

Những con số này có thể trông giống như tỷ số bóng đá Mỹ, nhưng nó là thước đo quan trọng để đánh giá cục diện chính trị đã thay đổi như thế nào so với năm 2016.

Ông Biden đang trên đà giành được 42 quận mà ông Trump đã giành được bốn năm trước. 

Tại bang chiến trường Michigan, ông Biden đã giành được Quận Kent - một thành trì lâu đời của Đảng Cộng hòa giàu có, nơi ông Trump tổ chức các cuộc vận động tranh cử cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2020.

Ông Trump trong khi đó đang trên đà giành được chỉ 7 quận đã bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm 2016.

2

Là xếp hạng của ông Trump ở danh sách những người nhận được số phiếu bầu cao nhất mọi thời đại trong một cuộc bầu cử, ngay sau ông Biden. Xếp ngay sau ông Trump là sếp cũ của ông Biden - cựu Tổng thống Barack Obama. Hai cũng là số lần ông Trump thua ở phiếu phổ thông.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.