Bầu cử Tổng thống Mỹ: Phản ứng của cử tri với tuyên bố chiến thắng của ông Trump

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Đa số những người Mỹ được hỏi đến từ cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều không chấp nhận tuyên bố chiến thắng sớm của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa diễn ra. Reuters dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được công bố ngày 5/11 cho biết.

Ngoài ra, Reuters cho biết, ông Trump đã tuyên bố chiến thắng sớm trong một bài phát biểu sau cuộc bầu cử hôm 3/11. 

Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò, rất ít người Mỹ đồng ý với quan điểm của Tổng thống về cuộc đua.

Cụ thể, 16% người trưởng thành ở Mỹ, bao gồm 7% đảng viên Dân chủ và 30% đảng viên Cộng hòa, chấp nhận tuyên bố chiến thắng của Trump.

84% khác, bao gồm 93% đảng viên Dân chủ và 70% đảng viên đảng Cộng hòa, nói rằng “các ứng cử viên không nên tuyên bố chiến thắng cho đến khi tất cả các phiếu bầu được kiểm đếm”.

Cuộc khảo sát ngày 4-5/11 cũng cho thấy công chúng đã gạt sang một bên phần lớn đánh giá của ông Trump cho rằng kết quả bầu cử đã có sự gian lận.

2/3 người Mỹ nói rằng họ tin tưởng các quan chức bầu cử địa phương sẽ làm công việc của họ một cách trung thực và 83% đồng ý rằng “nền dân chủ của chúng ta có thể chịu được việc chờ đợi cho đến khi tất cả các phiếu được kiểm tra để biết ai đã thắng cuộc bầu cử”.

Tổng thống của đảng Cộng hòa theo sau ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden ở Arizona và Nevada, đồng thời chứng kiến vị trí dẫn đầu của ông ở các bang Pennsylvania và Georgia bị thu hẹp theo giờ khi các bang đó kiểm đếm phiếu bầu qua thư. 

Khi con đường dẫn đến chiến thắng của ông bị thu hẹp trong tuần này, ông Trump đã phàn nàn rằng ông là nạn nhân của tình trạng gian lận phiếu cử tri phổ thông.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến, bằng tiếng Anh, trên khắp nước Mỹ. 

Tổng cộng đã có 1.115 người trưởng thành ở Mỹ, bao gồm 524 đảng viên Dân chủ và 417 đảng viên Cộng hòa tham gia thăm dò.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Đọc thêm

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.