Bầu cử tổng thống Mỹ: Khoảng cách giữa 2 ứng viên gia tăng

(PLO) - Con đường tới chiến thắng tại cuộc bầu cử tới đây của ông Donald Trump đang ngày càng bị thu hẹp lại trong khi đối thủ Hillary Clinton đang tự tin đẩy nhanh việc vận động tại những bang mà đảng Dân chủ đã không giành được chiến thắng trong nhiều thập kỷ trở lại đây, theo AP.
Bà Clinton và ông Trump. Ảnh: AP Bà Clinton và ông Trump. Ảnh: AP

AFP cho hay, theo kết quả thăm dò của trường Đại học Monmouth vừa được công bố, trong số các cử tri đã chắc chắn về lá phiếu của họ, bà Clinton dẫn trước ông Trump 12 điểm, với tỉ lệ 50% - 38%. Còn theo khảo sát của trường Đại học Quinnipiac, bà Clinton dẫn trước ở một số bang chủ chốt như Colorado, Florida và Pennsylvania và bám sát ông Trump ở Ohio.

Khảo sát của CNN trong khi đó cho biết ông Trump dẫn trước 4 điểm so với bà Clinton ở bang Ohio. Việc bà Clinton dẫn đầu ở những bang chủ đạo giúp bà có được lợi thế 6,4% trong một cuộc khảo sát của RealClearPolitics.

Trong bối cảnh như vậy, theo AP, chiến dịch tranh cử của bà Clinton vừa phát động những nỗ lực mới nhằm mở rộng lợi thế dẫn trước tại cuộc bầu cử tới đây cũng như giúp đảng của bà giành lại được quyền kiểm soát Quốc hội. Trong đó, các cố vấn của bà Clinton ngày 17/10 thông tin, chiến dịch tranh cử của bà sẽ dành 2 triệu USD để vận động ở bang Arizona, bao gồm một cuộc vận động bầu cử do đệ nhất phu nhân Michelle Obama – một trong những người đại diện hiệu quả nhất cho bà Clinton – tiến hành ở Phoenix. 

Ngoài ra, chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ bổ sung 1 triệu USD vào các nỗ lực vận động ở các bang Missouri và Indiana – 2 bang mà đảng Dân chủ và Cộng hòa đang cạnh tranh về số ghế trong Thượng viện. Đảng Dân chủ cũng thông báo sẽ tiến hành một số hoạt động vận động bỏ phiếu cho bà Clinton ở Texas và Utah.

Những động thái trên diễn ra trong lúc bà Clinton đối mặt với những tiết lộ mới về việc sử dụng email cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ và những email từ tài khoản cá nhân của một quan chức hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của bà. Hồ sơ của FBI được công bố ngày 17/10 cho thấy một quan chức ở Bộ Ngoại giao của Mỹ đã tìm cách giảm mức độ mật của những email được tìm thấy trong tài khoản cá nhân của bà Clinton nhưng không thành công.

Tại một cuộc tuần hành ở Green Bay, Wisconsin tối 17/10, ông Trump đã không bỏ lỡ cơ hội tấn công đối thủ trước tiết lộ mới nói trên. Ông này cho rằng động thái của quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ là “thông đồng” và thậm chí cho rằng vụ việc này còn tồi tệ hơn Watergate.

“Đây là một trong những vụ vi phạm luật pháp lớn nhất trong lịch sử đất nước chúng ta” – ông Trump tuyên bố. Ông Trump cũng đang mở rộng các hoạt động quảng cáo ở 7 bang của Mỹ, đồng thời thông báo sẽ chi 2 triệu USD để phục vụ cho các chiến dịch quảng cáo ở bang Virginia.

Trong lúc ông Trump đang đẩy mạnh những chỉ trích nhằm vào đối thủ, nhóm cố vấn của bà Clinton cũng đang tìm cách để đẩy mạnh những lợi thế của bà để đảm bảo bà sẽ giành được chiến thắng với biên độ rộng để chấm dứt những động thái chính trị của ông Trump cũng như việc ông liên tục có những chỉ trích cho rằng cuộc bầu cử đã bị thao túng.

Tối nay (19/10, giờ Mỹ), 2 ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ bước vào cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 và cũng là cuộc tranh luận trực diện cuối cùng trước khi cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 tới. Bà Clinton đã dành nguyên 1 ngày để thảo luận với các cố vấn để chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp. Việc sử dụng email của bà được dự báo chắc chắn sẽ trở lại là một đề tài nóng.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

70% lao động trẻ em làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp

Lao động trẻ em tăng đột biến vì đại dịch
(PLVN) - Lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu, tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng bốn năm qua, và hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ sắp có Nữ thần Tự do thứ hai

Bức tượng đồng cao gần 10 feet sẽ được trưng bày trên Đảo Ellis (New York, Mỹ) vào Ngày Độc lập.
(PLVN) -  Trong Ngày Độc lập năm nay, người dân New York (Mỹ) có một món quà bất ngờ: đó là bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai do nước Pháp gửi đến.