Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.
Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi

Qua các buổi truyền thông, các báo cáo viên pháp luật của Chi nhánh đã tuyên truyền đến nhân dân một số quy định của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, lĩnh vực, phạm vi, hình thức trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý... Ngoài ra còn phổ biến một số quy định pháp luật có liên quan trong quá trình thực hiện TGPL thuộc lĩnh vực về Hôn nhân và gia đình, Đất đai, Dân sự, giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ, cách thức liên hệ đến Chi nhánh trợ giúp pháp lý để yêu cầu trợ giúp khi có vướng mắc pháp luật.

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý ảnh 1

Buổi truyền thông tại thôn Ngải Trồ, xã Dền sáng

Ngoài ra, theo đề nghị của UBND xã và các Trường học, về việc trang bị các kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho các em học sinh trong kỳ nghỉ hè khi trở về gia đình, Chi nhánh TGPL số 6 đã phối hợp với UBND các xã vùng cao cùng Ban giám hiệu các Trường bán trú trên địa bàn xã, tổ chức các buổi ngoại khóa nhằm tuyên truyền một số quy định pháp luật về Tảo hôn, Hôn nhân cận huyết thống, Phòng chống mua bán người, Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, Phòng chống đuối nước, Phòng chống các bệnh mùa hè......

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý ảnh 2

Buổi truyền thông tại Trường bán trú xã Sàng Ma Sáo

Các buổi truyền thông có sự tham dự của trên 1000 em học sinh. Đặc biệt, kết thúc các buổi ngoại khóa, các em học sinh được giao lưu, trả lời câu hỏi nhận quà tặng. Từ đó, tổ công tác khảo sát và đánh giá luôn được hiệu quả của buổi truyền thông, đồng thời rút kinh nghiệm cho các đợt truyền thông tiếp theo.

Với điều kiện nhận thức hiểu biết về pháp luật của người dân tộc thiểu số ở các xã vùng khó khăn vẫn còn nhiều hạn chế, hoạt động truyền thông về TGPL của Chi nhánh số 6, huyện Bát Xát đã hướng tới nhiều đối tượng trong đó có trẻ em là một trong những nhóm người được TGPL theo quy định của Luật TGPL năm 2017, với mong muốn các em sẽ là một trong những kênh truyền tải thông tin tìm hiểu pháp luật một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất tới người thân và gia đình.

Nguyễn Thị Hương Thủy
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.