Bắt "Tina Dương" những tình tiết đáng chú ý của vụ án

Bị can Ninh Thị Vân Anh nghe đọc lệnh bắt tạm giam. (Ảnh nguồn internet).
Bị can Ninh Thị Vân Anh nghe đọc lệnh bắt tạm giam. (Ảnh nguồn internet).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Luật sư hành vi không trả lại xe sau khi hết hạn hợp đồng chỉ là hành vi sử dụng trái phép tài sản, rất khó để chứng minh là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Còn việc làm giả giấy tờ xe để bán cho người khác thì hành vi này có thể bị xử lý về tội "Lừa đảo tiền chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự và người bị hại được xác định là người mua xe chứ không phải là chủ xe.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vừa tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Ninh Thị Vân Anh (tên thường gọi là "Tina Dương", SN 1995, trú tại xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, Vân Anh thuê của Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Gia Đình Việt, (địa chỉ ở TP.HCM) chiếc xe ôtô hiệu Vinfast, biển số 51H – 242.74 từ ngày 24/01/2022 đến ngày 24/4/2022 với giá là 45 triệu/tháng.

Thực hiện giao dịch, ngày 24/01, Vân Anh nhận xe cùng với giấy kiểm định, bảo hiểm xe và giấy đăng ký xe bản phô tô công chứng tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tới hạn trả xe, Vân Anh không những không trả tiền thuê xe và xe cho chủ mà còn cố tình né tránh khi bị yêu cầu trả lại.

Đến tháng 6, Vân Anh lái xe Vinfast ra TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình rồi mở cửa hàng bán trái cây. Sau đó, Vân Anh bán xe cho anh B.Đ.H (Hà Nội) với giá 450 triệu đồng, anh D đã chuyển cho Vân Anh 390 triệu sau khi ký hợp đồng đặt cọc.

Để tạo lòng tin cho anh H, Vân Anh lên mạng xã hội đặt làm giả 01 giấy đăng ký xe ôtô biển số 51H – 242.74 và giao cho anh H.

Đến ngày 30/6/2022, anh H. nhiều lần liên lạc với Vân Anh để yêu cầu hoàn tất thủ tục sang tên nhưng Vân Anh đã lấy nhiều lý do khác nhau để trốn tránh.

Phát hiện ra sự việc, Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Gia Đình Việt đã làm đơn tố cáo Vân Anh gửi Cơ quan điều tra.

Do nhận được nhiều đơn tố cáo Tina Dương nên Cơ quan CSĐT Công an TP. Phan Thiết mời Vân Anh về làm việc. Tại Cơ quan điều tra, Vân Anh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Giá trị ô tô nói trên được Hội đồng định giá kết luận hơn 774 triệu đồng.

Dưới góc độ pháp lý, Tiến sỹ, Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi không trả lại xe sau khi hết hạn hợp đồng chỉ là hành vi sử dụng trái phép tài sản, rất khó để chứng minh là hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Còn việc làm giả giấy tờ xe để bán cho người khác thì hành vi này có thể bị xử lý về tội "Lừa đảo tiền chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự và người bị hại được xác định là người mua xe chứ không phải là chủ xe.

Phân tích thêm về hành vi của "Tina Dương", Luật sư Cường khẳng định tình tiết đáng chú ý của vụ án là đối tượng đã làm giả đăng ký xe để bán cho người khác nhằm chiếm đoạt số tiền bán xe tài sản.

Trong giao dịch này thì yếu tố gian dối để chiếm đoạt tài sản là rất rõ ràng, chiếc xe không phải là tài sản của đối tượng này nhưng đối tượng đã gian dối bằng cách làm giả giấy tờ xe, hành vi này thỏa mãn đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Do giấy tờ giả nên người mua xe tưởng rằng chiếc xe này là của đối tượng này nên đã trả tiền và nhận xe, kết quả điều tra cho thấy chiếc xe không phải là của đối tượng này và giấy tờ xe là giấy tờ giả thì đây là thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt số tiền bán xe. Vì giấy tờ giả nên thủ tục bán xe không hợp pháp, có yếu tố gian dối làm cho hợp đồng vô hiệu và tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chủ xe là bên cho thuê.

Tài sản bị chiếm đoạt ở vụ án này chỉ có thể là chiếc xe ô tô hoặc số tiền bán xe, về nguyên tắc là một hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị xử lý một lần, chiếc xe này có thể là công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội chứ không phải là đối tượng của tội phạm, vấn đề định tội danh trong tình huống này cần phải xem xét nghiên cứu kỹ nữa trên cơ sở lý luận về cấu thành tội phạm và kết quả điều tra vụ án hình sự.

“Hành vi thuê xe ô tô rồi mang bán chỉ có thể xử lý về một tội danh là tội lừa đảo hoặc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tùy thuộc vào động cơ mục đích và hành vi cụ thể trong các tình huống cụ thể chứ không thể xử lý cả về hai tội danh là tội lừa đảo và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu đã chiếm đoạt được tài sản thông qua hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản rồi thì việc bán xe không phải là hành vi lừa đảo nữa”, Luật sư Cường phân tích thêm./.

Đọc thêm

Vào tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.
(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng

 Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng
(PLVN) - Miệt mài đi tìm công lý cho những người phụ nữ, trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt, những nữ luật sư đã gặp phải không ít trường hợp éo le. Có những trường hợp khiến họ ám ảnh bởi phận đời quá bi đát, bởi những nỗi đau mà những người phụ nữ đã phải gánh chịu.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Huế: Bắt đối tượng chia vẽ 2 thửa thành 61 lô đất của người khác rồi rao bán, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú phường An Đông, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử phạt quản trị fanpage vì đăng thông tin sai sự thật

Sở Thông tin và Truyền thông và phòng An ninh Chính trị nội bộ làm việc với quản trị viên của fanpage đăng tải thông tin sai sự thật.
(PLVN) - Ngày 25/11, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023, đơn vị đã phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành xử lý 1 trường hợp có hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật.

Phát hiện 400 trang mạng, tài khoản xã hội giả mạo sử dụng tên, biểu tượng Công an nhân dân

Hình ảnh do Bộ CA cung cấp
(PLVN) - "Thời gian qua lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng Công an nhân dân để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật".

Quảng Trị: Triệt xoá đường dây đưa đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép

Các đối tượng liên quan trong đường dây tội phạm bị bắt giữ.
(PLVN) - Ngày 25/11, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đấu tranh thành công Chuyên án 822X triệt phá đường dây tổ chức đưa, đón người nước ngoài xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới tỉnh Quảng Trị.

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Bắt nguyên chủ tịch cùng loạt cán bộ phòng TNMT huyện Mai Châu

 Ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu
(PLVN) -  Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hoà Bình cho biết, cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Uỷ ban nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình và đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Hà Công Thẻ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Châu.

Bắt vi phạm giao thông, phát hiện tàng trữ ma túy

Lực lượng Công an lấy lời khai Võ Văn Đại.
(PLVN) - Chiều 24/11, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, qua công tác tuần tra kiểm soát địa bàn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Đội CSGT-TT phát hiện, bắt quả tang Võ Văn Đại (SN 2004, trú xã Thủy Bằng, TP Huế) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý.