Bất thường trong điều tra vụ “lướt cọc” căn nhà: CQĐT khởi tố bị can nhưng 97 ngày sau VKS Đà Nẵng mới phê chuẩn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi có một số bài viết phản ánh sự việc bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) kêu oan vì bị Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01 - CQĐT) Công an Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Lừa đảo”; PLVN vừa nhận được Văn bản 4611/CV-VPCQCSĐT của Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng “phúc đáp yêu cầu cung cấp thông tin”.
Bà Châu kêu oan, từ chối nhận quyết định tố tụng, ngày 5/11/2021. (Hình: nld.com.vn) Bà Châu kêu oan, từ chối nhận quyết định tố tụng, ngày 5/11/2021. (Hình: nld.com.vn)

“Không cung cấp thông tin liên quan đến vụ án”

Văn bản do Phó Thủ trưởng Thường trực Thượng tá Nguyễn Văn Cung ký ngày 21/12/2021, cho biết CQĐT tiếp nhận, giải quyết đơn của bà Cao Thị Thúy Luận và 6 công dân khác cùng tố cáo bà Châu có hành vi “Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” thông qua việc nhận đặt cọc mua bán đất với tổng số tiền 5,98 tỷ đồng.

CQĐT Công an Đà Nẵng cho biết căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập, ngày 04/05/2021, đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Qua điều tra, đã tiến hành khởi tố bị can với bà Châu. “Quyết định khởi tố bị can đã được VKSND Đà Nẵng phê chuẩn tại Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can 269/QĐ-VKS-P2 ngày 2/11/2021”.

Do bà Châu đang mang thai nên CQĐT ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra. Hiện CQĐT đang tiến hành điều tra vụ án.

CQĐT Công an Đà Nẵng cho rằng “Căn cứ quy định tại Điều 177 BLTTHS, Luật Tổ chức CQĐT Hình sự năm 2015 quy định về “Không được tiết lộ bí mật điều tra” nên CQĐT Công an TP Đà Nẵng không cung cấp thông tin liên quan đến vụ án hình sự theo “đơn đề nghị” của phóng viên”.

Như PLVN đã phản ánh, suốt từ quá trình bị triệu tập đến khi bị khởi tố, bà Châu một mực kêu oan, bức xúc nên từ chối nhận các quyết định tố tụng. Tuy nhiên khi trả lời cơ quan báo chí bằng văn bản trên, CQĐT Công an Đà Nẵng cũng không cung cấp cả những quyết định này, là những văn bản cơ bản nhất, cần phải minh bạch, rõ ràng nhất với bất cứ vụ án hình sự nào; là Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can.

Phân tích văn bản trả lời trên của CQĐT Công an Đà Nẵng, LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) nhận định, có nhiều bất thường.

Thứ nhất: “Nội dung trả lời chính thức của CQĐT Công an Đà Nẵng cho thấy quá trình điều tra sự việc này có nhiều điểm chưa rõ ràng. CQĐT cho rằng nhận được đơn của bà Luận và 6 công dân tố cáo bà Châu có hành vi “Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Như vậy, bà Châu bị tố cáo 2 tội khác nhau là “Lừa đảo” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nhưng trong 7 người tố, 6 người còn lại là ai, có bao nhiêu người tố lừa đảo, bao nhiêu người tố lạm dụng tín nhiệm? Số tiền từng người là bao nhiêu? Những thông tin đó phải công khai trong Quyết định khởi tố bị can; không phải là bí mật điều tra quy định tại Điều 177 BLTTHS, Luật Tổ chức CQĐT hình sự; tại sao CQĐT không trả lời báo chí để dư luận khỏi nghi ngờ? Số tiền 5,89 tỷ là số tiền bà Châu “lừa đảo” hay “lạm dụng”, tại sao CQĐT lại gộp chung chung? CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố bị can với bà Châu thì trong vụ án đó bị hại là ai?”.

“Những thông tin này không phải bí mật điều tra, mà là thông tin buộc phải công khai khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can”.

Thứ hai, vì sao CQĐT không cung cấp được số, ngày ban hành quyết định khởi tố bị can, nhưng quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của VKS thì lại nêu cụ thể?

“Thứ ba, việc báo chí tác nghiệp, vào cuộc xác minh theo đơn đề nghị của bạn đọc, rồi làm việc với cơ quan chức năng, là quyền của báo chí đã được luật định. Tôi được biết PV chỉ để lại các câu hỏi đề nghị PC01 Công an Đà Nẵng trả lời, nhưng tại sao CQĐT lại cho rằng đó là “Đơn đề nghị”? Làm gì có việc phóng viên, nhà báo đi đề nghị cung cấp thông tin mà lại phải viết “đơn đề nghị”?”.

Vì sao phải sau 97 ngày mới phê chuẩn?

Văn bản 4611/CV-VPCQCSĐT của Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng cũng cho thấy một điều bất thường khác giữa CQĐT và VKSND Đà Nẵng.

CQĐT cho biết “quyết định khởi tố bị can đã được VKSND Đà Nẵng phê chuẩn tại Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can 269/QĐ-VKS-P2 ngày 2/11/2021”. Nhưng CQĐT khởi tố bị can từ khi nào?

Mới đây, ngày 8/12/2021, Phó Thủ trưởng Thường trực CQĐT Công an Đà Nẵng, Thượng tá Nguyễn Văn Cung ký Văn bản 1482/CV-VPCQCSĐT gửi một Sở tại Đà Nẵng, cho biết ngày 29/7/2021 CQĐT đã ra Quyết định khởi tố bị can với bà Châu số 157/QĐ-VPCQCSĐT.

Thế nhưng theo Văn bản 4611/CV-VPCQCSĐT, mãi đến ngày 2/11/2021, Quyết định khởi tố bị can số 157 này mới được VKSND Đà Nẵng phê chuẩn, nghĩa là sau 97 ngày. Vậy động thái này có đúng quy định tố tụng hay không?

Theo giải thích của Vụ Pháp chế & Quản lý khoa học (Vụ 14, VKSND Tối cao) trên website VKSND Tối cao (https://vksndtc.gov.vn/hoidap/Pages/hoi-dap.aspx?ItemID=573): “Thời gian phê chuẩn quyết định khởi tố bị can được quy định tại khoản 3 Điều 179 Bộ luật TTHS năm 2015 như sau: “Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, CQĐT phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho VKS cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, VKS phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho CQĐT. Trường hợp VKS yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, VKS phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can”.

LS Thanh đặt vấn đề: “Trong vụ án này, CQĐT và VKS Đà Nẵng đã thực hiện đúng quy định như trên hay chưa? Tôi cho rằng còn có rất nhiều điều chưa rõ ràng, thậm chí có thể nói rất bất thường. Kể cả trường hợp “VKS Đà Nẵng yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn”, thì tại sao việc phê chuẩn phải kéo dài đến 97 ngày? Vì chính các cơ quan tố tụng cũng không đồng thuận quan điểm hành vi của bà Châu là dân sự hay hình sự, hay còn vì nguyên nhân nào khác? Đây là điều mà chỉ cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có thể làm rõ”.

Về phía VKSND Đà Nẵng, PV đã đặt lịch trực tiếp, nhưng cũng được cơ quan này đề nghị để lại câu hỏi. Sau thời gian dài, khi PV liên hệ lại qua điện thoại thì Chánh Văn phòng VKSND Đà Nẵng Nguyễn Văn Hưng cho rằng: “Hồ sơ đang bên công an”; dù những câu hỏi PV đưa ra liên quan quá trình kiểm sát, giám sát hoàn toàn thuộc thẩm quyền của VKS.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trong các số báo sau.

Như PLVN đã phản ánh, nhà đất 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu) có 3 người hưởng thừa kế là ông Nguyễn Hoài Nam (SN 1962, ngụ Đà Nẵng) và chị em ông Nguyễn Tấn Vĩnh (SN 1954, ngụ Bình Định), mỗi bên được hưởng một nửa.

Ông Nam đã hoàn tất thủ tục và nhận cọc từ bà Châu 3 tỷ, thỏa thuận khi chị em ông Vĩnh mở thừa kế xong và chuyển nhượng cho ông Nam thì sẽ bán lại toàn bộ nhà 27 cho bà Châu.

Rồi bà Châu “lướt cọc”, thỏa thuận khi thủ tục nhà đất xong xuôi sẽ bán cho bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê), nhận cọc của bà Luận 2,5 tỷ. Không ngờ quá trình mở di sản thừa kế bị “vướng” ở phía ông Vĩnh. Dù bà Châu sẵn sàng trả lại cọc, bà Luận vẫn tố cáo “bị lừa đảo”. Sau một số lần làm việc với bà Luận và ông Vĩnh, PC01 Công an Đà Nẵng khởi tố.

B.Y-H.N
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.