Bất thường sau quyết định thu hồi đất ở Sầm Sơn

Mặc dù được chia đất và cấp sổ đỏ nhưng chỉ bằng lá đơn đòi đất của người cha, UBND TX Sầm Sơn đã hai lần ra quyết định thu hồi sổ đỏ của ông Nguyễn Duy Diễn (khu phố Minh Hải, phường Bắc Sơn) một cách khó hiểu...

Mặc dù được chia đất và cấp sổ đỏ nhưng chỉ bằng lá đơn đòi đất của người cha, UBND TX Sầm Sơn đã hai lần ra quyết định thu hồi sổ đỏ của ông Nguyễn Duy Diễn (khu phố Minh Hải, phường Bắc Sơn) một cách khó hiểu.

Thu hồi kiểu… tùy hứng?

Ông Diễn cho biết, năm 1989, sau khi lập gia đình, vợ chồng ông được bố cho làm nhà cấp 4 trên mảnh đất 325m2 tại thôn Minh Hải, bố ông cũng sống cùng. Ngày 20/7/2001, bố ông mời nội ngoại cùng các con trong gia đình làm chứng việc chia đất cho các con. Theo đó, ông là con cả nên được chia diện tích trên; năm 2003, vợ chồng ông xây khách sạn nên bố ông chuyển vào sống tại ngôi nhà thuộc khu phố Nam Hải của vợ chồng ông. Năm 2005, vợ chồng ông được UBND TX Sầm Sơn cấp sổ đỏ cho 325m2.

Đến năm 2006, không hiểu vì sao bố ông lại làm đơn đòi lại đất và UBND TX Sầm Sơn đã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông. Đến năm 2009, do thỏa thuận được nên bố ông rút đơn nên ngày 4/2/2010, UBND TX Sầm Sơn đã cấp lại sổ đỏ cho vợ chồng ông.

Thế nhưng, đến năm 2011, bố ông lại làm đơn đòi đất và một lần nữa Chủ tịch UBND TX Sầm Sơn Vũ Đình Quế lại ký Quyết định số 2223 ngày 8/9/2011 thu hồi và hủy bỏ sổ đỏ số BA 791921 mang tên vợ chồng ông khiến bố con ông và anh chị em trong gia đình hiềm khích, mất đoàn kết, còn người dân thì ngán ngẩm…

Cần xem lại quyết định thu hồi

Chúng tôi đã làm việc với Thanh tra và Chủ tịch Vũ Đình Quế, được biết lý do thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Diễn là do đất đang tranh chấp, chưa đạt được sự thỏa thuận giữa các bên có quyền và lợi ích liên quan về tài sản trên đất và quyền sử dụng đất. Mặt khác đã có hành vi gian dối trong việc rút đơn khiếu nại của bố ông Diễn.

Theo chúng tôi, việc cấp lại sổ đỏ cho vợ chồng ông Diễn vào tháng 2/2010 đều được UBND phường Bắc Sơn, Phòng TNMT, Thanh tra vào cuộc và đề nghị thì vợ chồng ông Diễn mới được UBND TX Sầm Sơn cấp sổ mới vào ngày 4/2/2010. Do đó, việc UBND TX Sầm Sơn lấy lý do trên để thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Diễn khiến người dân địa phương vô cùng bất bình.

Được biết trong quá trình giải quyết khiếu nại của ông Diễn, bản thân bà Nguyễn Thị Lý – nguyên Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn đã có giấy khẳng định việc ông Miễn (bố ông Diễn) xin rút đơn là có thực, dưới sự chứng kiến của các thành viên trong gia đình, trưởng khu phố và Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn. Vì vậy, ngày 18/1/2010, UBND phường Bắc Sơn mới có văn bản gửi Chủ tịch UBND TX Sầm Sơn đề nghị công nhận quyền sử dụng đất đã cấp ngày 23/3/2005 cho vợ chồng ông Diễn…

Phải chăng để khẳng định việc thu hồi GCN của vợ chồng ông Diễn là đúng, nên ngày 8/9/2011, Chủ tịch UBND TX Sầm Sơn Vũ Đình Quế đã ký công văn gửi Trưởng Phòng Nội vụ, Chánh Thanh tra, Trưởng phòng TNMT và Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn tổ chức kiểm điểm cán bộ, công chức có liên quan khi để xảy ra sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho vợ chồng ông Diễn ngày 4/2/2010.

Thiết nghĩ, vụ việc giò không chỉ dừng lại việc cấp sổ đỏ cho người dân mà còn là sự bê bối trong điều hành, quản lý hoạt động tại địa phương, gây nghi ngờ trong người dân. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc xử lý triệt để, tránh khiếu kiện kéo dài.

Đặng Vũ
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?