Bất thường quyết định kháng nghị cấp tốc của VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đối với vụ án Hòa Lân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngay cả khi không phải là đương sự trong vụ kiện dân sự, một tạp chí điện tử có văn bản yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm và VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cấp tốc làm theo. Vụ việc này đã trở thành việc làm "chưa có tiền lệ" và đặt ra nhiều câu hỏi về tính đúng đắn và hợp pháp của việc kháng nghị một vụ án dân sự, kinh doanh thương mại khi mà chính bản thân các đương sự trong vụ án không có khiếu nại gì nhau.

Mua đấu giá 1.353 tỷ, mất thêm hàng nghìn tỷ vì tranh chấp

“Vụ án Hòa Lân” đã trở thành từ khóa nóng bỏng năm 2020 khi TAND quận 7, TP Hồ Chí Minh xét xử vụ án này từ tháng 3/2020 đến cuối năm 2020 mới kết thúc. Kết quả, Tòa án bác yêu cầu hủy kết quả đấu giá mà Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) đã yêu cầu trong đơn khởi kiện. Công ty Kim Oanh thở phào nhẹ nhõm vì đã không bị “cướp” mất dự án mà Công ty đã trúng đấu giá.

Xin được nhắc lại, khi khởi kiện vụ án này thì Công ty Thiên Phú chỉ là công cụ để một số cá nhân cạnh tranh với Công ty Kim Oanh sử dụng nhằm mục đích đòi lại dự án Khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú.

Bằng cách sử dụng Công ty Thiên Phú để khởi kiện nhằm đoạt lại dự án, sau đó những người dàn dựng kịch bản này mua lại Công ty Thiên Phú từ ông Bùi Thế Sơn, qua đó chiếm lấy dự án bất động sản có vị trí ở giữa TP Thủ Dầu Một và TP Hồ Chí Minh.

Vào giai đoạn cuối cùng của vụ án, khi TAND quận 7 chuẩn bị kết thúc phiên tòa, đã có nhiều thay đổi trong vụ kiện này khi ông Bùi Thế Sơn, người nắm giữ 99% vốn góp của Công ty Thiên Phú và là người đại diện theo pháp luật của Công ty đã trực tiếp rút đơn khởi kiện.

Tại phiên tòa sơ thẩm, người đại diện theo ủy quyền của ông Bùi Thế Sơn cũng đã rút đơn khởi kiện và bác bỏ tư cách của người đứng đơn khởi kiện, khiến cho việc những cá nhân mượn danh Công ty Thiên Phú để khởi kiện không còn lý do để theo đuổi vụ kiện. Trước sự việc này, các bên tranh chấp cũng đã hòa giải và thống nhất chấm dứt việc kiện tụng tại tòa.

Do vậy, khi vụ án được chuyển lên cấp phúc thẩm, tất cả các kháng cáo của các đương sự đã được rút trước khi mở phiên tòa. Chỉ duy nhất kháng cáo của Ngân hàng NN và PTNT về việc tính lãi suất đối với khoản vay của Công ty Thiên Phú là được xem xét.

Có thể nói vụ án đã được khép lại vì các đương sự đã hòa giải và rút đơn khởi kiện, rút đơn kháng cáo. Điều này đồng nghĩa với việc không có đương sự nào khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm vụ án này.

Nhiều dấu hỏi lớn đối với kháng nghị cấp tốc của VKSND cấp cao

Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp đã bỏ ra 1.353 tỷ đồng để mua đấu giá quyền sử dụng đất dự án khu dân cư Hòa Lân, nhưng đến nay ước tính thiệt hại lên đến khoảng gần 3 nghìn tỷ đồng do vướng vào tranh chấp.

Với kết quả giải quyết vụ án, nhất là sự hòa giải của các bên liên quan, Công ty Kim Oanh đã chịu thiệt nhưng vẫn còn hy vọng khi nhận được quyền sử dụng đất để phát triển dự án.

Văn bản của VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh yêu cầu TAND TP Hồ Chí Minh chuyển hồ sơ để kháng nghị theo đơn của Tạp chí điện tử kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Văn bản của VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh yêu cầu TAND TP Hồ Chí Minh chuyển hồ sơ để kháng nghị theo đơn của Tạp chí điện tử kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Song, sự can thiệp của một số cơ quan, tổ chức không phải là đương sự liên quan đến dự án này lại tiếp tục là nỗi ám ảnh kinh hoàng của Công ty. Lần này là Tạp chí điện tử kinh tế Chứng khoán Việt Nam.

Theo tài liệu mà Báo Pháp luật Việt Nam có, ngày 21/5/2021, VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu TAND TP Hồ Chí Minh chuyển hồ sơ “Vụ án Hòa Lân” để xem xét vì cơ quan này nhận được đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của Tạp chí điện tử kinh tế Chứng khoán Việt Nam.

Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam thuộc Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam, được cấp giấy phép hoạt động ngày 21/2/2020. Tạp chí này không phải là đương sự của vụ kiện mà Công ty TNHH Thiên Phú là nguyên đơn.

Tuy nhiên, chưa rõ căn cứ nào mà Tạp chí này lại có văn bản yêu cầu VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị vụ án mà tổ chức này không phải là đương sự.

Sau đúng một tháng sau khi phát hành công văn gửi TAND TP Hồ Chí Minh, ngày 22/6/2020, VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định kháng nghị số 174, kháng nghị đối với bản án phúc thẩm số 264/2021/KDTM-PT ngày 24/3/2021 của TAND TP Hồ Chí Minh.

Việc VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh kháng nghị cấp tốc đối với bản án phúc thẩm của TAND TP Hồ Chí Minh đặt ra nhiều vấn đề, trong đó không loại trừ những dấu hỏi về tính hợp pháp của việc kháng nghị.

Thứ nhất, trong vụ kiện đình đám này, các đương sự đã hòa giải thành và không còn kiện nhau nữa. Việc nguyên đơn rút đơn khởi kiện và rút đơn kháng cáo là bằng chứng cho thấy, việc dân sự “cốt ở hai bên” và các bên đã không khởi kiện nữa thì mọi vụ án phải được đình chỉ. Do đó, sẽ không có bất cứ đương sự nào khiếu nại yêu cầu giám đốc thẩm. Vì sao VKSND cấp cao lại kháng nghị?

Thứ hai, chỉ đương sự trong vụ kiện dân sự mới có quyền yêu cầu kháng nghị, cung cấp chứng cứ. Tổ chức, cá nhân không phải là đương sự thì đương nhiên không có có quyền này.

Tạp chí điện tử kinh tế Chứng khoán Việt Nam không phải là đương sự, không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Tổ chức này cũng không đại diện cho quyền lợi của nhà nước hay các cá nhân mà theo quy định của pháp luật cần có người đại diện. Việc gửi văn bản yêu cầu kháng nghị một vụ án kinh doanh thương mại cũng không nằm trong chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí này.

Nhưng không hiểu căn cứ nào, cả cơ quan ban hành quyết định kháng nghị và cơ quan đề nghị kháng nghị lại rất nhiệt tình trong việc kháng nghị vụ án mà chính các đương sự đã hòa giải thành với nhau.

Đây là điều rất bất thường của vụ việc. Chia sẻ với phóng viên, bà Đặng Thị Kim Oanh, cổ đông của Công ty Kim Oanh cho biết, Công ty đã nhiều lần gặp nạn như tình huống này và những việc mà các cơ quan này làm là hoàn toàn mang mục đích cá nhân, không phải vì lợi ích của Nhà nước như cách diễn giải bất thường của họ.

Hiện nay, Công ty Kim Oanh tiếp tục gánh chịu thiệt hại với số tiền ước tính mỗi ngày khoảng 5 tỷ đồng. Với việc kháng nghị bất thường này, dù muốn hay không thì những người đang thực hiện việc làm này cũng gây ra thiệt hại ngàn tỷ đối với doanh nghiệp.

Còn vô số những điều bất hợp lý và có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc ban hành kháng nghị cấp tốc của VKSND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đối với vụ án Hòa Lân, Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.