Bất thường hồ sơ quyền Chủ tịch xã Thành Công (Thái Nguyên): Tốt nghiệp THPT trước THCS?

(PLVN) - Theo đơn tố cáo, ông Dương Văn Chúc, quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công (TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) có hồ sơ lý lịch học vấn rất bất thường khi tốt nghiệp THPT trước tốt nghiệp THCS. Ông Chúc còn bị tố xây nhà lấn mương hàng chục m2 nhưng chưa được xử lý dứt điểm.
UBND xã Thành Công, nơi ông Chúc vừa được giao quyền Chủ tịch xã UBND xã Thành Công, nơi ông Chúc vừa được giao quyền Chủ tịch xã

Hồ sơ cho thấy, ông Chúc có dấu hiệu “học ngược”, vì học THPT trước khi tốt nghiệp THCS. Cụ thể, năm 2003 ông Chúc thi tốt nghiệp hệ Bổ túc THCS tại Hội đồng thi và xét tốt nghiệp xã Thành Công, thuộc khóa ngày 8 và ngày 9/8/2003, tại phòng thi số 01 với 4 môn thi Văn, Toán, Lý, Hóa.

Tuy nhiên cũng hồ sơ thể hiện, trước đó vào 2001, ông Chúc đã nhập học hệ Bổ túc THPT tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Sông Công. Cụ thể, năm học 2001- 2002 ông Chúc học lớp 10B1; Năm học 2002- 2003 lớp 11B1; Năm học 2003- 2004 lớp 12B1. Đến ngày 2/6/2004, ông Chúc thi tốt nghiệp hệ Bổ túc THPT.

Chiếu theo các hồ sơ thể hiện thì ông Chúc đã học THPT trước khi tốt nghiệp THCS năm 2003. Đồng thời, trong hai năm liên tiếp 2003 và 2004, ông Chúc được cấp liền hai bằng tốt nghiệp hệ Bổ túc THCS và hệ Bổ túc THPT.

Theo mục 7 Công văn số 10272/GDTX ngày 29/9/1997 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hướng dẫn thực hiện Quyết định 3004/GD-ĐT ngày 25/9/1997 của Bộ GD&ĐT ghi rõ: “Ngay từ khi tuyển vào lớp 10, học viên phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp do Sở GD&ĐT cấp. Riêng với những cán bộ, các tổ chức xã hội, công chức nhà nước, chiến sỹ trong các lực lượng vũ trang, người lao động (từ 18 tuổi trở lên) bị mất hoặc bị thất lạc bằng hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp vì bất cứ lý do gì đều phải dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THCS ngay khi đang học lớp 10 để được cấp lại bằng…”.

Theo đơn phản ánh thì đối chiếu quy định của Bộ GD&ĐT nêu trên, ông Chúc không đủ điều kiện để vào học hệ Bổ túc THPT khi chưa tốt nghiệp THCS. Đồng thời việc ông Chúc 2 năm tốt nghiệp liên tục hai cấp THCS và THPT là điều vô cùng bất thường, không thể xảy ra. 

Trong khi đường học vấn có dấu hiệu bất thường của ông Chúc chưa được làm rõ thì vị quyền Chủ tịch xã Thành Công lại bị tố cáo là có dấu hiệu xây dựng lấn mương Cầu Lai, làm ảnh hưởng tới việc thoát nước, tưới tiêu của người dân địa phương.

Theo hồ sơ, căn nhà của ông Chúc tọa lạc trên khu đất rộng 431m2 mặt đường phố Long Thành. Khu đất nằm sát mương Cầu Lai, phía sau là ruộng. 

Liên quan đến phản ánh ông Chúc có dấu hiệu xây dựng lấn mương Cầu Lai, ngày 28/2/2020 UBND xã Thành Công đã có Công văn số 22/UBND thông tin với báo chí về vấn đề này.

Công văn số 22/UBND nêu rõ: “Căn cứ Kết quả trích đo hiện trạng thửa đất số 282, 284 tờ bản đồ số 61 ngày 27/2/2020 của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX Phổ Yên, thì diện tích ông Chúc sử dụng vào diện tích mương Cầu Lai theo bản đồ địa chính được đo đạc năm 1989 là 22,7 m2”.

Đơn tố cáo của người dân thể hiện: “Mặc dù quá trình xây dựng, người dân đã có ý kiến phản ánh nhưng ông Chúc vẫn ngang nhiên xây nhà lấn chiếm mương Cầu Lai làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng tới việc tưới tiêu, thoát nước.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn là ông Chúc với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách địa chính, xây dựng, đất đai nhưng lại vi phạm lĩnh vực mình phụ trách”.

Cũng theo hồ sơ vụ việc thì vào ngày 24/02/2020, ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Thị ủy Phổ Yên đã ký Thông báo số 0929/TB-TU về việc giao ông Dương Văn Chúc, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công phụ trách xã Thành Công. Đến ngày 27/02/2020, Chủ tịch UBND TX Phổ Yên ký Quyết định 853/QĐ-UBND về việc giao quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho ông Chúc.

Trước những tố cáo của người dân, dấu hiệu bất thường trong việc học vấn, xây dựng lấn mương của ông Chúc, nhiều ý kiến đề nghị TX Phổ Yên cần sớm xác minh làm rõ, xử lý những vấn đề nêu trên để minh bạch dư luận.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.