Bất thường chương trình nghệ thuật “Xoa dịu nỗi đau da cam”

(PLO) - Thời gian qua, nhiều cá nhân, đơn vị tại TP Đà Nẵng và các tỉnh, thành miền Trung được một công ty ở Hà Nội mời mua vé hoặc ủng hộ chương trình nghệ thuật “Xoa dịu nỗi đau da cam”. Vé in logo và đề tên của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (viết tắt Hội Da cam/dioxin) Việt Nam, nhưng thực chất, đây chỉ là sự mạo danh, có mục đích không rõ ràng… 
Vé mời in logo, tên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Vé mời in logo, tên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Chương trình được Hội Da cam/dioxin Hà Nội kêu gọi ủng hộ?

Lấy chủ đề là “Chung tay ủng hộ nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)”, Công ty TNHH Biểu diễn nghệ thuật nhân đạo Thăng Long (Cty Nhân đạo Thăng Long; trụ sở thôn Vỹ, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đứng ra tổ chức đêm diễn. Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Đà Nẵng đồng ý chủ trương vào ngày 20/3, căn cứ theo giấy cấp phép của Sở VH&TT Hà Nội cấp ngày 13/3. Chương trình có nội dung gồm biểu diễn nghệ thuật của nghệ sĩ, diễn viên thuộc Cty Nhân đạo Thăng Long và một số nghệ sĩ khách mời; tổ chức giao lưu, chia sẻ của một số nạn nhân CĐDC, tiếp nhận hỗ trợ của các cá nhân, đơn vị, nhà hảo tâm…

Có 2 loại vé được giới thiệu gồm vé mời dành cho các đại biểu tham dự và vé bán có giá 200 nghìn đồng.  Ghi nhận tại Đà Nẵng, nhiều đơn vị, cá nhân đã mua vé. Các cá nhân, cơ quan không có nhu cầu đi xem chương trình đã ủng hộ với các mức khác nhau: 500 nghìn, 1- 2 triệu đồng... 

Theo kế hoạch, chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 18/6 tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh (155 Phan Chu Trinh, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Ngày 26/3, Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh và Cty Nhân đạo Thăng Long ký biên bản thuê sân khấu biểu diễn chương trình với giá 8 triệu đồng. Để Cty Nhân đạo Thăng Long có cơ sở thực hiện, ngày 15/3,  ông Nguyễn Sỹ Thúy, Chủ tịch Hội da cam/dioxin Hà Nội ký văn bản gửi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các nhà hảo tâm ủng hộ bằng cách “mua vé ủng hộ tham dự cho chương trình”. 

Có hiện tượng mạo danh?

Tuy nhiên, theo ông Tô Năm, Chủ tịch Hội Da cam/dioxin Đà Nẵng cho biết, sự việc sẽ diễn ra đúng dự kiến nếu không có những bất thường được các đơn vị liên quan trong Hội phát hiện. Cụ thể, ở văn bản xin ý kiến, mặc dù có chữ ký, con dấu nhưng bỏ trống mục tên Hội Nạn nhân CĐDC, bỏ trống các địa phương (tỉnh, thành, cá nhân, đơn vị), không gửi địa chỉ rõ ràng, nội dung mơ hồ. Chính điều này sẽ tạo nhiều khoảng trống giúp doanh nghiệp “lách”, có thể điền tên các đơn vị ở các địa phương vào để chào mời mua vé, ủng hộ chương trình.

Chính vì thế, khi Cty Nhân đạo Thăng Long đến đề nghị ông Năm xác nhận đồng ý thông qua và phối hợp tổ chức của Hội, đã bị bác bỏ.  Đáng nói, nguồn thu của chương trình cũng không nêu mục đích rõ ràng, không hỗ trợ nạn nhân CĐDC/dioxin ở Đà Nẵng.

Trao đổi với PLVN xung quanh vụ việc, ông Nguyễn Sỹ Thúy, Chủ tịch Hội Da cam/dioxin Hà Nội trả lời: “Chúng tôi chỉ có văn bản giới thiệu đến Sở VH&TT các địa phương miền Trung, phía Nam, còn việc đồng ý cho biểu diễn hay không là do các địa phương quyết định. Cty Thăng Long (tiền thân là Đoàn nghệ thuật Thăng Long trực thuộc Hội Da cam/dioxin Hà Nội - PV) chuyên hoạt động biểu diễn chủ yếu ở Hà Nội từ khoảng 7 năm nay. Đợt này chúng tôi có xin tổ chức biểu diễn ở các tỉnh miền Trung, miền Nam. Nơi nào cho phép tổ chức, đơn vị sẽ bán vé hoặc vận động ủng hộ nạn nhân CĐDC”. 

Trong khi đó, ông Lê Cường, Trưởng ban Tuyên truyền Hội Da cam/dioxin Việt Nam khẳng định, vé của chương trình có in logo, tên đơn vị hoàn toàn mạo danh. Hội Da cam/dioxin Việt Nam không có chủ trương, gửi văn bản, ý kiến nào đến các địa phương về chương trình. Thông qua Báo PLVN, ông Cường cũng đề nghị ngành văn hóa, lực lượng công an xác minh, làm rõ ai đã mạo danh Trung ương Hội Da cam/dioxin Việt Nam.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?