Bất thường 1 cái chết thương tâm với 3 vòng xích chó quấn cổ, cột vào trụ bê tông dìm dưới ao cá

(PLO) -  Anh Hoàng Văn Toản bố cháu Hoàng Ngọc Đông bùi ngùi kể lại sự việc hôm 4/9/2010. Mặc dù đã 8 năm nay, nhưng mọi chi tiết đều như hằn in trong tâm khảm không bao giờ anh quên được. Cái ngày định mệnh đó con trai anh  bị chết với 3 vòng xích chó quấn vào cổ, cột vào trụ bê tông dìm dưới ao cá. Điều lạ là đã 8 năm nay, dường như cơ quan chức năng không hề quan tâm tới việc hung thủ gây án là ai.
Ao cá: Hiện trường còn sót lại của vụ án Ao cá: Hiện trường còn sót lại của vụ án

Bị chết sau khi đi làm thuê 2 tháng

Anh Toản bùi ngùi kể lại: “Khoảng cuối tháng 06/2010, vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Thành và bà Nguyễn Thị Thủy có trang trại giáp chỗ vợ chồng chúng tôi làm thuê đến đặt vấn đề cho cháu Đông sang trang trại ông Thành để trông coi, vừa đi học, vừa làm thuê. Mỗi tháng chủ trang trại trả 1 triệu đồng tiền lương, thanh toán một lần vào cuối năm, không nuôi cơm. Mặc dù ông Thành và bà Thủy đặt vấn đề nhiều lần nhưng vợ chồng chúng tôi chưa đồng ý. Do cháu Đông thương cha mẹ nghèo khó, nên cháu đã thuyết phục chúng tôi cho cháu đi làm, cháu còn nói: Con ở gần cha mẹ, con vừa đi học vừa làm kiếm tiền giúp cha mẹ và lo tiền học phí... Thấy thế, vợ chồng chúng tôi cũng bằng lòng để cháu xuống làm ở trang trại nhà ông Thành, bà Thủy. Nào ngờ mới làm cho ông Thành, bà Thủy có hơn 2 tháng thì cháu đã bị giết hại, dìm xác xuống ao rất đau xót”.

Ngày 4/9/2010, là ngày khai giảng năm học mới. Sáng cháu Đông đi khai giảng rồi trưa về chỗ hai vợ chồng chúng tôi ăn cơm, đến khoảng đầu giờ chiều cháu về trang trại của ông Thành, bà Thủy làm việc như mọi ngày.

Thông thường ngày nào vợ chồng ông Thành, bà Thủy cũng vào kiểm tra trang trại. Hôm đó, lúc cháu Đông xuống trang trại thì gặp cháu Lù A Kiều (bạn học cùng trường với cháu Đông), hai cháu có chơi trược cổng trang trại nhà ông Thành, bà Thủy. Theo cháu Kiều kể lại thì đến khoảng 15h chiều ngày hôm đó khi cháu Kiều và cháu Đông đang chơi tại cổng đường xóm trước cổng vào trang trại ông Thành, bà Thủy thì thấy xe ô tô của vợ chồng này đến thăm trang trại. Do mải chơi với cháu Kiều nên cháu Đông đã không làm các công việc hàng ngày được giao như: chặt là chuối, cắt cỏ cho cá ăn, nấu cám cho lợn… Vì thế, khi nhìn thấy xe vợ chồng ông Thành thì cháu Đông đã hoảng hốt chạy vào trang trại để làm việc, còn cháu Kiều cũng bỏ về để lên núi đốn củi.

Anh toản kể tiếp: Khoảng 18h 30 phút, vợ chồng chúng tôi không thấy cháu về ăn cơm. Tôi (Hoàng Văn Toản) đi xe máy xuống gọi con thì không thấy, tôi chạy thẳng vào trang trại ông Thành, bà Thủy thì thấy cửa trang trại không khóa, điều trước đây chưa bao giờ thấy, vì ông Thành, bà Thủy rất cẩn thận và khi nào về cũng khóa cửa trang trại rất cẩn thận. Tôi hỏi anh Nguyễn Văn Chung nhà trước cổng trang trại thì anh Chung nói: “Cả buổi chiều đều thấy cháu cùng hai vợ chồng ông Thành, bà Thủy ở đây”. Tôi hỏi chị Lù Thị Vui, hàng xóm nhà cạnh ao cá ông Thành, bà Thủy, chị Vui cho biết: “khoảng 17h còn thấy cháu Đông lấy lá chuối ở đây bỏ xuống ao cho cá, vợ chồng ông Thành, bà Thủy ở trong trang trại và cũng chỉ mới ra khỏi cổng đây thôi”.

Linh cảm việc dữ xảy ra với con trai tôi, tôi có gọi điện ngay cho ông Thành, bà Thủy rất nhiều lần, mà họ không nhấc máy. Lòng dạ bồn chồn, lo lắng như dự cảm có điềm không lành, tôi cùng hàng xóm tiếp tục đi tìm cháu. Khi ra đến khu vực bờ ao mọi người phát hiện đôi dép của cháu để trên bờ, dưới ao nổi lên đoạn dây ống dẫn nước bằng nhựa. Anh Nguyễn Văn Chung cầm đầu dây kéo lên mà không được. Tiếp đó anh Sèn Văn Hạnh, người cùng xóm là cháu của anh Nguyễn Văn Chung cùng tôi lặn xuống ao xem có gì không thì phát hiện xác cháu Đông nằm dưới đáy ao. Mọi người vội vàng vớt xác cháu lên.

Khi vớt xác cháu lên thì cổ cháu bị quấn 3 cái dây xích buộc chó, đây là những dây xích dùng để xích 3 con chó hàng ngày trông coi trang trại của ông Thành, bà Thủy. Đầu kia dây xích cột vào thanh bê tông nặng gần 50kg bị dìm dưới ao, một đầu thanh bê tông buộc vào ống nhựa dẫn nước được cắt ra từ chính ống dẫn nước của trang trại ông Thành, bà Thủy” - người cha bất hạnh ngẹn ngào

Sau khi phát hiện vụ việc, gia đình anh Toản đã báo Công an phường, thành phố Hà Giang và Công an tỉnh Hà Giang. Theo anh Toản kể lại, lúc đó, cơ quan Công an cùng chính quyền và người dân phố đến rất đông, đến khoảng hơn 21h cùng ngày thì mọi người mới thấy ông Thành, bà Thủy đến hiện trường.

Vụ án giết người nhưng sau ba năm sau mới khởi tố, điều tra!

Điều bất thường là việc cháu Hoàng Ngọc Đông chết có đầy đủ dấu hiệu vụ án giết người đặc biệt nghiêm trọng như vậy, thế nhưng tại bản giám định pháp y số số 48, ngày 19/10/2010 của Tổ chức giám định pháp y tỉnh Hà Giang kết luận: “Hoàng Ngọc Đông tử vong do ngạt nước”.

Hơn 01 năm sau Cơ quan CSĐT- PC45 Công an tỉnh Hà Giang mới đưa ra Báo cáo kết quả điều tra số 462/BC ngày 23/09/2011 với nhận định: “Quá trình điều tra, xác minh chưa phát hiện dấu vết tội phạm”. “Qua điều tra xác minh không có tài liệu, chứng cứ để xác định vợ chồng ông Thành, bà Thủy có liên quan đến cái chết của Hoàng Ngọc Đông”.

Cho rằng Cơ quan điều tra cố tình bỏ lọt tội phạm, bao che cho hung thủ gây án, anh Hoàng Văn Toản liên tục kêu cứu khắp nơi.

Trước các chứng cứ của gia đình và nhân chứng cung cấp cho Cơ quan điều tra và khi có văn bản của Thanh tra Bộ công an đề nghị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang làm rõ vụ việc thì ngày 22/10/2013 Công an tỉnh Hà Giang mới có Công văn số 3653/CAT-PC44 của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang gửi anh Toản, nội dung: Căn cứ kết quả xác minh, điều tra, xét thấy vụ việc xảy ra có dấu hiệu tội phạm; ngày 15/10/2013 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi: Giết người, quy định tại điều 93 BLHS để tiếp tục tập trung điều tra làm rõ”.

Thế nhưng khoảng 3 tháng sau anh Toản lại được Đại tá Đặng Văn Bàn, Chánh văn phòng PC44 Công an tỉnh Hà Giang gọi lên và thông báo bằng miệng rằng vụ án đang tạm đình chỉ do không tìm ra hung thủ. Ông Bàn công khai cho rằng: “ Qua quá trình điều tra, kết luận ban đầu, nạn nhân chết do ngạt nước và không có dấu hiệu của tội phạm. Cơ quan điều tra cũng đã từng đưa hai vợ chồng ông Thành vào diện nghi vấn nhưng qua xác minh hai đối tượng này chỉ bất minh về thời gian, không có căn cứ xác định họ là hung thủ. Bởi  trên thi thể nạn nhân không có dấu vết của ngoại lực và cũng không người dân nào nghe thấy tiếng quát mắng, lục đục giữa vợ chồng ông Thành với Đông và cũng không ai nhìn thấy vợ chồng này giết Đông sau đó dìm xác Đông xuống ao”.

Có dấu hiệu bao che, làm sai lệch hồ sơ vụ án?

Trong nhiều năm qua, anh Hoàng Văn Toản nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng trong tỉnh Hà Giang, Bộ Công an, Viện KSND TC đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an trực tiếp điều tra vụ án. Anh Toản còn cho rằng có dấu hiệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang cố tình bao che, bỏ lọt tội phạm, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Bất thường 1 cái chết thương tâm với 3 vòng xích chó quấn cổ, cột vào trụ bê tông dìm dưới ao cá ảnh 1
Cho rằng con trai mình bị chết oan khuất, gia đình anh Toản kiên trì đi khiếu nại suốt 8 năm qua

Theo phân tích của luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Công ty Luật Hưng Nguyên, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội, nhiều khả năng đã xảy ra hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án. Bởi lẽ: Tại sao với cái chết đầy bất thường của cháu Đông như vậy mà cơ quan điều tra lại mất hơn một năm để kết luận không có dấu hiệu tội phạm và không khởi tố vụ án. Khi gia đình nạn nhân khiếu nại, 3 năm sau Cơ quan điều tra lại kết luận có dấu hiệu tội phạm giết người nên khởi tố vụ án. Tại sao lúc đầu Cơ quan điều tra không đưa vợ chồng ông Thành, bà Thủy vào diện nghi can để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, dựng hiện trường, thực nghiệm điều tra, khám nghiệm hiện trường ngay từ đầu để truy tìm dấu vết hung thủ để lại. Phải chăng, Cơ quan điều tra cố tình kéo dài thời gian điều tra, giúp cho hung thủ có thời gian chạy tội, xóa dấu vết hiện trường.

Bất thường 1 cái chết thương tâm với 3 vòng xích chó quấn cổ, cột vào trụ bê tông dìm dưới ao cá ảnh 2
Theo luật sư Nguyễn Văn Nguyên, nhiều khả năng đã có hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án

Hơn nữa, theo phản ánh của người dân địa phương thì khoảng một tháng khi vụ án xảy ra thì ông Thành cho máy xúc đến phá toàn bộ nhà, bếp, chuồng, lán trại của Trang trại. Khả năng đây là những hành động nhằm mục đích xóa dấu vết hiện trường nhưng các cán bộ trực tiếp điều tra không thu thập chứng cứ để chứng minh tội phạm mà cố tình bao che, xóa dấu vết cho hung thủ vụ án.

Cho đến nay, cái chết của cháu Hoàng Ngọc Đông vẫn oan khuất chưa một lần được làm sáng tỏ. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm Phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ đội Biên phòng một ngày phá 2 chuyên án ma túy

5 đối tượng và tang vật bị bắt giữ tại Lào Cai.
(PLVN) - Lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp các đơn vị biên phòng địa phương trong ngày 27/6 phá 2 đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, bắt 9 đối tượng, thu giữ 192.020 viên ma túy tổng hợp.

Truy bắt 2 tên cướp liên tiếp gây án trên đường Bắc Giang

Từ trái qua phải: Đối tượng Nguyễn Văn Phương và Hoàng Văn Tuyền. Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang.
Trong khoảng 15 ngày, Phương và Tuyền đã gây ra 5 vụ “Cướp giật tài sản” tại các tuyến giao thông trên địa bàn TP Bắc Giang và các huyện Lục Nam, Yên Dũng. Các vụ cướp khiến dư luận hoang mang, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương...

Sẽ xét xử kín vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở quận Bình Thạnh

Sẽ xét xử kín vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở quận Bình Thạnh
Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, Tòa án dự kiến sẽ đưa vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh ra xét xử vào ngày 21/7 tới. Phiên tòa sẽ xét xử kín và tuyên án công khai, do thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, phó Chánh Tòa gia đình và người chưa thành niên làm chủ toạ.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Nữ đối tượng 'sa lưới' sau 25 năm trốn nã

Nữ đối tượng 'sa lưới' sau 25 năm trốn nã
(PLVN) - Cơ quan CSĐT (PC03) - Công an tỉnh Thái Bình mới phát hiện, bắt giữ, di lý đối tượng Phạm Thị Hương (sinh năm 1965, quê quán tại xã Thụy Phong; trú thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) từ TP Đà Nẵng về tỉnh Thái Bình sau 26 năm đối tượng bỏ trốn khỏi địa phương.

Bắt tạm giam đối tượng nhiều tiền án, tiền sự tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Đối tượng Hoàng Mèo tại cơ quan công an.
(PLVN) - Dù từng có nhiều tiền án, tiền sự, nhưng vẫn thường xuyên tập hợp một nhóm các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật và sử dụng trái phép chất ma túy, Bùi Huy Hoàng (tức Hoàng Mèo, SN 1987, trú tại Tống Duy Tân, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) đã bị cơ quan công an Hải Dương tiến hành khởi tố, bắt tạm giam.