Trọng Hùng

Bắt thủ phạm tấn công website của Bkav

Cục C50 xác định cuộc tấn công được thực hiện từ nhà riêng của đối tượng tại quận Hoàng Mai - Hà Nội. Phương tiện đối tượng sử dụng gồm 2 máy tính xách tay đã bị niêm phong phục vụ cho công tác điều tra. Tại trụ sở Cục C50, trước những bằng chứng không thể chối cãi, đối tượng buộc phải thừa nhận hành vi pham tội của mình.

[links()] Cục Cảnh sát phòng chống Tội phạm Công nghệ cao (C50 – Bộ Công an) cho biết, cơ quan này sau hơn một ngày cùng phối hợp với Bkav đã xác định được thủ phạm tấn công website WebScan của Bkav là nhân viên bảo mật của một Cty công nghệ thông tin tại Hà Nội.

rưghaq
Ảnh minh họa

Cục C50 xác định cuộc tấn công được thực hiện từ nhà riêng của đối tượng tại quận Hoàng Mai - Hà Nội. Phương tiện đối tượng sử dụng gồm 2 máy tính xách tay đã bị niêm phong phục vụ cho công tác điều tra. Tại trụ sở Cục C50, trước những bằng chứng không thể chối cãi, đối tượng buộc phải thừa nhận hành vi pham tội của mình. Cơ quan công an cũng đang tiếp tục điều tra những đối tượng liên quan đến vụ tấn công.

Theo điều tra ban đầu, từ sáng 2/2/2012, hacker đã tấn công vào hệ thống website của Công ty an ninh mạng Bkav, để lại một file có nội dung “hacked :))” trên trang WebScan.vn, một nhánh con của website Bkav.com.vn.

Điều 226a Bộ luật Hình sự quy định Tội truy cập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số của người khác thì bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Sự việc trên gây bàn tán xôn xao trong cộng đồng mạng. Sáng 3/2/2012, Cty Bkav đã trao thưởng cho thành viên kataro92 trên diễn đàn Bkav Forum, người đầu tiên phát hiện và thông báo cho Bkav về sự việc.

Đại tá Trần Văn Hòa - Phó Cục trưởng C50, cho biết: “Gần đây, các vụ tấn công mạng nghiêm trọng có dấu hiệu gia tăng, tội phạm mạng ngày càng gây ảnh hưởng lớn đến xã hội. Cục C50 sẽ kiên quyết điều tra, trấn áp loại tội phạm này”.  

Ông Nguyễn Minh Đức (Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Bkav), cho biết: “…mọi cuộc xâm nhập, dù kín kẽ, tinh vi đến đâu cũng sẽ để lại dấu vết. Sớm hay muộn thủ phạm cũng bị tìm ra".

Được biết, tháng 10/2008, website của Bkav cũng từng bị tấn công DDoS bởi một mạng botnet. Không lâu, đối tượng gây ra vụ tấn công này cũng đã bị bắt.

P.V
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.