Bắt thêm 3 đối tượng đường dây hack facebook lừa đảo hơn 20 tỷ đồng

(PLVN) - Ba đối tượng cầm đầu trong đường dây hack facebook, mạo danh mượn tiền người thân, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng bằng cách chuyển khoản. Khi nhận được tiền, nhanh chóng chuyển qua một tài khoản khác, rồi thuê xe ôm, người làm thuê đến rút tiền ra khỏi tài khoản, chia nhau tiêu xài.
Ba đối tượng cầm đầu trong đường dây vừa bị cảnh sát bắt giữ. Ba đối tượng cầm đầu trong đường dây vừa bị cảnh sát bắt giữ.

Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với 13 đối tượng, đều trú tại tỉnh Quảng Trị để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Cảnh sát xác định trong số 13 đối tượng bị bắt thì có 3 đối tượng cầm đầu đường dây gồm: Nguyễn Quang Linh (SN 1998, trú xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị); Lê Vũ Hải (SN 1996, trú xã Triệu Thương, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) và Hoàng Hữu Sử (SN 1998, trú xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) vừa bị bắt giữ.

Theo đó, ba đối tượng này được xác định trực tiếp sử dụng công nghệ thông tin hack facebook của các bị hại, sau đó lừa nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Nhóm cầm đầu này có 5 đối tượng, trong đó có đối tượng Võ Tùng Dương (SN 1999, trú xã Triệu Long, huyện Triệu Phong) đang chấp hành án 36 tháng tù treo do TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt vào tháng 12/2017 cũng vì phạm tội tương tự.

Với các bằng chứng thu thập được, cảnh sát xác định 13 đối tượng này đã hack hơn 500 tài khoản facebook, nhắn tin hỏi mượn tiền, thẻ cào… với số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng. Theo nhận định, số tiền thu lợi bất chính cũng như số nạn nhân của nhóm đối tượng này vẫn chưa dừng lại ở con số này.

Theo tài liệu điều tra, mỗi vụ lừa đảo nhóm này thường chiếm đoạt với số tiền trung bình từ 50 - 100 triệu đồng, một số trường hợp hơn 300 triệu đồng. Thời điểm cao nhất, nhóm này đã tiến hành lừa đảo chiếm đoạt được gần 1 tỷ đồng.

Như Báo PLVN đã đưa tin, trước những trình báo của nhiều nạn nhân, Công an TP Vinh đã thành lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa, cuối tháng 4/2019 đã tiến hành bắt giữ 13 thanh niên quê Quảng Trị đang trú tại TP Đà Nẵng trong đường dây lừa đảo.

Sau khi đấu tranh mở rộng, ba trong số các đối tượng này được xác định không tham gia vào đường dây này. Ban chuyên án cũng đã thu 750 triệu đồng cùng nhiều tài khoản ngân hàng, máy tính, điện thoại trong quá trình điều tra, bên cạnh đó thu giữ 8 viên hồng phiến.

Sau khi công khai số điện thoại của điều tra viên trong chuyên án, Công an TP Vinh đã nhận hơn 1.000 cuộc gọi đến của người dân để trình báo là nạn nhân của nhóm đối tượng.

Công an TP Vinh vẫn tiếp tục nhận trình báo của người dân bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt qua mạng xã hội để có cơ sở xử lý các quyền lợi liên quan.

Chuyên án tiếp tục được điều tra mở rộng.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ”

Đối tượng Nam tại Cơ quan Công an.
(PLVN) - Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Đức Nam (SN 2001) trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Thất thoát tài sản nhà nước tại Sagri: Nhiều cán bộ tài chính đã “hướng dẫn” các bị cáo ra sao?

TCty Nông nghiệp Sài Gòn Sagri.
(PLVN) - Cơ quan chức năng cho rằng những hướng dẫn của một số cán bộ tài chính là một phần nguyên nhân gián tiếp gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, bởi hướng dẫn chưa cụ thể, mập mờ, không đúng bản chất sự việc, dễ gây ra cách hiểu và thực hiện không đúng quy định pháp luật, nên sau khi có hướng dẫn, các bị can đã tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng dự án trái luật. 

Lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, 9x lĩnh 10 năm tù

Bị cáo Bành Quốc Khánh tại phiên tòa.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn Bành Quốc Khánh đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 587 triệu đồng. Khánh sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau, khi thì tự xưng công an, lừa chạy đấu thầu đất; lúc thì thuê sim "tứ quý" lừa đảo chạy dự án...

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước trong công tác chăm sóc cây xanh đô thị

Các bị can (từ trái qua phải): Nguyễn Xuân Hanh; Đỗ Quang Tiến; Đỗ Khắc Tú Anh; Nguyễn Thị Ngọc Lâm; Nguyễn Tuấn Nghĩa; Kiều Thị Thúy; Hoàng Đình Văn. Ảnh: bocongan.gov.vn
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.