Bắt tạm giam đối tượng mua bán phần mềm theo dõi điện thoại di động cho hàng nghìn người

(PLVN) - Trần Ngọc Đức bị bắt có hành vi mua bán kinh doanh trái phép phần mềm ứng dụng thu thập thông tin trên thiết bị di động của người khác, xâm nhập trái phép vào phương tiện điện tử của người khác. Đến thời điểm bị bắt giữ, Đức đã hoàn thành hơn 1.200 giao dịch mua bán phần mềm cho nhiều khách hàng trên cả nước.
Bắt tạm giam đối tượng mua bán phần mềm theo dõi điện thoại di động cho hàng nghìn người

Bán phần mềm gián điệp cho hơn 1.200 khách hàng

Ngày 9/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan này đã hoàn tất quá trình điều tra và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Trần Ngọc Đức (SN 1985, ngụ phường 5, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) vì có dấu hiệu của tội “Xâm nhập trái phép vào phương tiện điện tử của người khác” theo quy định tại Điều 289 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, vào tháng 12/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Lâm Đồng phát hiện 2 đối tượng Trần Ngọc Đức và Trần Ngọc Duy (ngụ phường 4, TP.Đà Lạt, anh trai của Đức) có hành vi mua bán kinh doanh trái phép phần mềm ứng dụng thu thập thông tin trên thiết bị di động của người khác. Khi giao dịch được thực hiện, khách hàng chuyển khoản cho Duy qua tài khoản ngân hàng.

Đến ngày 30/12/2019, các tổ công tác đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với 2 anh em Đức và Duy. Tại cơ quan điều tra, Đức khai nhận, từ giữa năm 2017 đến khi bị bắt, Đức đã lập và quản lý trang web có tên miền https:/...dong.com. Sau đó, y mua thêm tên miền và tạo tài khoản tại các website http://www.cell-phones-tracker.com, https://tispy.net để khai thác lượng khách hàng mua phần mềm nghe lén tại Việt Nam.

Tùy theo nhu cầu của khách hàng, Đức giới thiệu tính năng, sản phẩm của phần mềm ứng dụng theo dõi, thu thập thông tin từ điện thoại di động như: định vị điện thoại, theo dõi tin nhắn, đọc trộm tin nhắn, theo dõi facebook messenger, zalo… với các gói dịch vụ từ cơ bản đến nâng cao, giá tiền từ 2,4 đến 9,6 triệu đồng cho 1 tháng, 1 năm sử dụng và có các mức giá khác nhau.

Bắt tạm giam đối tượng mua bán phần mềm theo dõi điện thoại di động cho hàng nghìn người ảnh 1
 Nghi phạm Trần Ngọc Đức

Đức là người thiết kế, quảng bá, quản lý, mua bán phần mềm này. Duy cho mượn tài khoản ngân hàng để Đức nhận tiền thanh toán của khách hàng.

Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, trích xuất dữ liệu, xác định tài khoản quản trị do Đức quản lý. Kết quả, có tới 1.603 lượng người kích hoạt, 34.144 lượng người dùng đã cài đặt ứng dụng. Tính đến thời điểm bị bắt, Đức đã giao dịch mua bán phần mềm với hơn 1.200 khách hàng.

Ngoài ra, Đức còn lập fanpage facebook thu hút hơn 4.610 lượt thích, hơn 5.350 người theo dõi và lập kênh Youtube với 14 video, có hơn 488.313 lượt xem để quảng cáo, mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động. 

Khám xét nhà Đức, cơ quan công an thu giữ 7 thẻ tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay, 6 điện thoại di động, 1 xe mô tô phân khối lớn, 1 xe ô tô…

Thời điểm bị bắt, Đức đang quản lý cả trăm thông tin tài khoản khách hàng (người mua), trong đó nhiều tài khoản còn đang hoạt động (thu thập thông tin của khách hàng).

Công an tỉnh Lâm Đồng sau đó đã làm việc với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an và công an một số tỉnh, thành như: Sơn La, Hòa Bình, Nam Định, Hà Nội, TP.HCM… tiến hành triệu tập, làm việc trước mắt với 10 khách hàng đã cài đặt, mua thời hạn sử dụng phần mềm ứng dụng do Đức cung cấp.

Những người này đã mua gói phần mềm có thời hạn của Đức, tiến hành bí mật cài đặt vào điện thoại của vợ, chồng, người yêu để xem các thông tin thu được từ điện thoại của họ và đã chuyển tổng số tiền gần 36 triệu đồng cho Đức thông qua tài khoản của Duy.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi cung cấp phần mềm ứng dụng có chức năng theo dõi, thu thập thông tin trên điện thoại di động của người khác do Đức thực hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, khách thể xâm phạm vào quyền tự do, cá nhân của công dân, có dấu hiệu của tội “Xâm nhập trái phép vào phương tiện điện tử của người khác”. 

Cách ngăn chặn phần mềm gián điệp cài lén vào điện thoại?

Theo cơ quan chức năng, phần mềm do Đức tạo ra, khi cài đặt vào điện thoại di động có thể đánh cắp thông tin cá nhân như: tài khoản ngân hàng, tài khoản email, viber, zalo, facebook; các giao dịch internet banking có thể bị kiểm soát mà chủ thể không hề hay biết.

Ngoài ra, phần mềm này còn ghi âm bí mật nội dung cuộc đàm thoại nghe, gọi. Đáng lo ngại, toàn bộ thông tin, dữ liệu của các máy điện thoại bị cài đặt phần mềm nghe lén này được chuyển đến máy chủ lưu trữ đặt tại nước ngoài.

Theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, hành vi mua bán, cài đặt phần mềm gián điệp vào máy điện thoại của người khác là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền riêng tư của công dân. Hành vi này vi phạm vào Điều 289 Bộ luật Hình sự năm 2015. Người phạm tội có thể bị phạt tù mức cao nhất từ 7 đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an khuyến cáo, người sử dụng điện thoại di động khi thấy những dấu hiệu bất thường như: máy điện thoại nóng, xử lý chậm; tốc độ tiêu thụ dữ liệu lớn; thời lượng pin sử dụng giảm xuống bất thường; tự động khởi động lại máy; các chức năng định vị GPS (định vị), wifi tự động bật… thì phải kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt trong máy hoặc đến cửa hàng điện thoại đề nghị hỗ trợ để không bị là nạn nhân của tội phạm này.

Bắt tạm giam đối tượng mua bán phần mềm theo dõi điện thoại di động cho hàng nghìn người ảnh 2
 Một số tang vật được cơ quan công an thu giữ trong vụ án.

Theo chuyên gia bảo mật Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, bình thường có 2 cách cài phần mềm nghe lén vào điện thoại. Thứ nhất là khi người dùng chia sẻ mật khẩu cho người khác, trong đó có đối tượng sẽ cài lén phần mềm gián điệp. Thứ hai là các đối tượng lừa người dùng tải các phần mềm/ứng dụng về điện thoại có kèm theo mã độc hay phần mềm nghe lén.

Do đó, người dùng tuyệt đối không nên chia sẻ hay để lộ mật khẩu máy cho người khác. Trong trường hợp bất khả kháng, nếu có thể cần giám sát quá trình đối tượng sử dụng điện thoại của mình và sau đó nên thay đổi mật khẩu.

Người dùng có thể tìm kiếm một số phần mềm/ứng dụng bảo mật để cài đặt bảo vệ máy. Các phần mềm bảo mật có thể phát hiện ra những ứng dụng trên máy có những hành vi can thiệp vào danh bạ, tin nhắn, hình ảnh… Nếu đó là những ứng dụng lạ mà mình không thường sử dụng thì cần xem xét và xử lý.  

Chuyên gia bảo mật Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm Đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena khuyến cáo, người dùng khi mang điện thoại đi sửa chữa cần chọn những nơi có uy tín, nhân viên chấp hành nghiêm các quy định của hệ thống và cũng tuân thủ đạo đức hành nghề nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro bị cài phần mềm nghe lén vào điện thoại.

Khi cài các ứng dụng từ chợ ứng dụng Google Play hay các nguồn khác, người dùng cũng cần cẩn trọng. Trên thực tế, có không ít ứng dụng cho cài đặt và sử dụng miễn phí có chèn theo các mã độc, phần mềm gián điện để đánh cắp thông tin, dữ liệu người dùng.

Trong trường hợp cần kiểm tra, phát hiện điện thoại của mình có bị cài lén phần mềm gián điện hay không, người dùng có kinh nghiệm có thể tìm kiếm và cài đặt các ứng dụng chống phần mềm gián điệp. Ứng dụng này sẽ giúp phát hiện các phần mềm được cài trong điện thoại có dấu hiệu chuyển dữ liệu ra bên ngoài thì có khả năng là phần mềm gián điệp, cần được xem xét và xử lý.

Với những người không am hiểu công nghệ, nếu nghi ngờ điện thoại bị cài phần mềm gián điệp thì có thể mang máy đến các trung tâm bảo mật/an ninh mạng để kiểm tra. Các trung tâm bảo mật sẽ giúp rà soát và liệt kê những phần mềm cài trên điện thoại có dấu hiệu chuyển dữ liệu ra ngoài, từ đó trao đổi để đưa ra hướng xử lý, khắc phục.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vòng xoáy ma túy và bi kịch một người mẹ đơn thân

Các bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - “Chồng hờ” bị bắt vì liên quan đến ma túy không làm Lương Thị Thu thức tỉnh. Thay vào đó, Thu còn làm môi giới trong việc mua bán ma túy. Thời điểm bị bắt, đứa con thứ 3 của Thu mới hơn 1 tháng tuổi. Ngày mẹ ra tòa, đứa con ấy cũng theo mẹ đến phòng xử án giữa thời tiết nắng nóng. Vì mờ mắt trước đồng tiền bất chính, Thu đã tự đẩy cuộc đời mình vào ngõ cụt, để lại những đứa con nhỏ đã vắng cha nay còn thiếu mẹ.

Phán quyết vô trách nhiệm

Bà Trần Tố Nga (giữa) tại buổi họp báo ở Paris trước khi diễn ra phiên tòa.
(PLVN) - Mới rồi, Tòa án ở vùng Evry của nước Pháp đã đưa ra phán quyết cho rằng không có thẩm quyền để xét xử vụ việc bà Trần Tố Nga - một công dân Pháp gốc Việt khởi kiện Công ty Mosanto và những nhà sản xuất chất độc da cam khác mà sản phẩm này của họ đã được quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam. 

Khởi tố vụ thợ sửa điện tử đột nhập tiệm vàng trộm cắp tài sản trị giá 5,4 tỷ đồng

Đối tượng Lê Đức Hoàng.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Đức Hoàng (SN 1989, tạm trú khu phố Tân Thành 2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, quê tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản tại một tiệm vàng với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Bản án chung thân dành cho “nữ ác quỷ” sát hại con ruột

Rebecca Shuttleworth và cậu con trai 2 tuổi Keanu.
(PLVN) - Đây là vụ án chấn động nước Anh gần chục năm trước. Ngày 25/6/2013 Tòa án Tối cao thành phố Birmingham của Anh đã tuyên án tù chung thân về tội “Giết người” đối với Rebecca Shuttleworth (25 tuổi). Nạn nhân trong vụ án này chính là cậu con trai mới 2 tuổi của cô ta. 

Lời thú tội của cặp đôi đồng tính nữ gỡ “nút thắt” giám định tuổi trong vụ án

Cặp đôi đồng tính nữ trong vụ án giết người, cướp tài sản.
(PLVN) - Gây án giết người với thủ đoạn lạnh lùng tàn nhẫn, nhưng cặp đôi đồng tính nữ một người chỉ bị phạt 12 năm tù, người còn lại được đưa đi cải tạo ở trường giáo dưỡng. Chứng kiến lời khai của cô gái vì nhỏ tuổi nên thoát án, không ít người đã tỏ ra nghi ngờ về độ tuổi thực của nữ bị cáo.

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

Nhóm nguyên lãnh đạo Qũy tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành và cấp dưới lĩnh án.
(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?

Truy nã nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Bigbuy 24h lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lễ ra mắt Bigbuy24h được tổ chức rầm rộ để gây thanh thế.
(PLVN) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá ra quyết định truy nã 2 đối tượng là Nguyễn Văn Anh và Lê Hạnh Minh - Nhà lãnh đạo cấp cao, thành viên sáng lập các Công ty Goldgame, New Life và Bigbuy 24h có hàng loạt dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư và người tiêu dùng. PV đã trao đổi với  Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) để làm rõ những thủ đoạn, cách thức tổ chức và chế tài xử lý với các đối tượng này.

Mắc bẫy giám đốc “lừa”, đi nước ngoài chưa thấy đã tan cửa, nát nhà

Bị cáo Lê Duy Anh.
(PLVN) - Dù trung tâm do Lê Duy Anh làm giám đốc không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, môi giới XKLĐ nhưng vị giám đốc này đã lừa đảo hàng trăm người. Dính bẫy siêu lừa khiến các lao động ở nhiều tỉnh thành rơi vào cảnh nợ nần, có người mất bạc tỷ, còng lưng trả nợ, tan cửa nát nhà, gia đình lục đục.