Bất ổn lại bao trùm Bangkok

Hơn 5.000 cảnh sát Thái Lan đã được triển khai tại Thủ đô Bangkok hôm 31/1 khi những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ

Hơn 5.000 cảnh sát Thái Lan đã được triển khai tại Thủ đô Bangkok hôm 31/1 khi những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ chống chính phủ.

Bất ổn lại bao trùm Bangkok
Người biểu tình UDD ở Bangkok (AFP)
Những người biểu tình mặc áo đỏ này thuộc Mặt trận dân chủ thống nhất chống độc tài (UDD) và đối lập với Liên minh Nhân dân vì Dân chủ mặc áo vàng (PAD) chống Thaksin. Họ tập trung ở công viên Sanam Luang tại Bangkok trước khi tiến về Tòa nhà chính phủ để đưa ra hàng loạt yêu sách. Chiến thuận mà họ sử dụng cũng giống như PAD - nhóm đã chiếm đóng tòa nhà chính phủ trong ba tháng hồi năm 2008.

Trung tướng Suchart Mueankaoe, Tư lệnh cảnh sát đô thị Bangkok, nói rằng 5.250 sĩ quan cảnh sát sẽ giám sát sự kiện trên. "Cảnh sát sẽ triển khai 35 đại đội với 22 đại đội dự phòng và chúng tôi đã phối hợp với quân đội", ông nói. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Prawit Wongsuwan tuyên bố quân đội sẵn sàng hỗ trợ cảnh sát nếu được yêu cầu.

Nhóm biểu tình nói rằng họ có thể kêu gọi 50.000 người tham gia cuộc biểu tình này. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết họ mong đợi 20.000 người sẽ đưa ra ba yêu sách đối với chính phủ: sa thải và sau đó truy tố những người trong Nội các đã tham gia phong tỏa các sân bay ở Bangkok hồi tháng 11/2008, trong đó có Ngoại trưởng Kasit Piromya, và giải tán Quốc hội.

Hàng nghìn người biểu tình chống Thaksin đã tiến về Tòa nhà chính phủ hồi tháng 8/2008 và chiếm đóng tòa nhà này trong ba tháng khi họ tìm cách lật đổ chính phủ được bầu hồi tháng 12/2007. Họ nói rằng đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) cầm quyền lúc đó đang điều hành đất nước nhân danh Thaksin, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính 2006.

PAD đã leo thang chiến dịch của họ bằng cách chiếm hai sân bay ở Bangkok từ 25/11 tới 3/12 và cuối cùng đã được toại nguyện khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết giải tán PPP và buộc Thủ tướng lúc đó là ông Somchai từ chức. Động thái đó đã mở đường để ông Abhisit của đảng Dân chủ đối lập được Quốc hội bầu làm Thủ tướng hồi tháng trước.

Phó Thủ tướng Suthep lo ngại người biểu tình UDD sẽ tràn vào Tòa nhà chính phủ và cướp phá các văn phòng giống như người biểu tình PAD đã làm hồi năm ngoái. Trước tình hình này, các quan chức trong tòa nhà đã đóng gói và vận chuyển thiết bị tới nơi khác.

Theo Vietnamnet