Bắt nữ thanh tra IAEA... cởi bỏ quần áo khi đến cơ sở hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo The Wall Street Journal, các nhân viên an ninh Iran đã bắt các nữ thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cởi bỏ quần áo và sau đó chạm vào họ một cách không phù hợp khi họ đến cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Trạm gác tại cơ sở làm giàu uranium Natanz, cách thủ đô Tehran 322 km về phía nam. Ảnh: Reuters (chụp ngày 9/3/2006). Trạm gác tại cơ sở làm giàu uranium Natanz, cách thủ đô Tehran 322 km về phía nam. Ảnh: Reuters (chụp ngày 9/3/2006).

Ít nhất bốn vụ quấy rối riêng biệt đã được báo cáo kể từ đầu tháng Sáu, một nhà ngoại giao nói với The Wall Street Journal, trong khi một nhà ngoại giao khác nói rằng đã có 5-7 vụ. Vụ việc gần đây nhất đã được báo cáo trong vài tuần qua. Một nhà ngoại giao nói với tờ báo này: “Những gì tôi hiểu là đã có sự đụng chạm ở những nơi khác nhau, những nơi nhạy cảm".

Một báo cáo được Mỹ lưu hành giữa các thành viên IAEA trước cuộc họp hội đồng của các quốc gia thành viên của cơ quan này trong tuần đã yêu cầu chấm dứt những hành vi quấy rối các thanh tra của IAEA vì chúng "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Đồng thời yêu cầu IAEA "có hành động thích hợp nếu các sự cố tiếp theo được báo cáo".

IAEA xác nhận với The Wall Street Journal rằng các sự cố đã xảy ra tại cơ sở này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của IAEA cho biết, IAEA đã nêu vấn đề này với Iran và yêu cầu "những sự cố liên quan đến an ninh cho nhân viên của IAEA là không thể chấp nhận được và không được xảy ra lần nữa".

"Iran đã đưa ra lời giải thích rằng sự cố là do các thủ tục an ninh được tăng cường sau các sự kiện tại một trong những cơ sở của họ. Sau cuộc trao đổi giữa IAEA và Iran thì không có thêm sự cố nào", phát ngôn viên của IAEA thông tin.

Đây không phải là lần đầu tiên Iran phải đối mặt với cáo buộc quấy rối các thanh tra của IAEA. Vào năm 2019, một nữ thanh tra đã bị bắt giữ tại sân bay và Tehran đã lấy đi giấy thông hành. Vào thời điểm đó, Iran tuyên bố rằng tình nghi cô mang theo chất nổ, nhưng sau đó đã thả cô ra.

Theo The Wall Street Journal, có nhiều cáo buộc quấy rối trước khi các cuộc đàm phán hạt nhân bắt đầu vào năm 2013 để ký thỏa thuận hạt nhân JCPOA (năm 2015).

Khánh Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.