Bắt nguyên Giám đốc Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Bắc

Bộ Công an mới ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Triều, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Bắc - đơn vị được Công ty TNHH một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam (Vinapco) giao trách nhiệm giám sát 7 xe xăng đã làm thủ tục tái xuất nhưng không tái xuất qua cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng), mà quay lại tiêu thụ nội địa, trốn thuế khoảng 2,5 tỷ đồng.

Bộ Công an mới ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Triều, nguyên Giám đốc Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Bắc - đơn vị được Công ty TNHH một thành viên xăng dầu Hàng không Việt Nam (Vinapco) giao trách nhiệm giám sát 7 xe xăng đã làm thủ tục tái xuất nhưng không tái xuất qua cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng), mà quay lại tiêu thụ nội địa, trốn thuế khoảng 2,5 tỷ đồng.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) khởi tố vụ buôn lậu tại Vinapco với cáo buộc lợi dụng hoạt động tạm nhập tái xuất xăng dầu tiêu thụ vào nội địa qua đường bộ để trốn thuế.

Xe stec của Vinapco. (Ảnh minh họa)
Ảnh minh họa.

Vụ việc bắt đầu vào ngày 10/5/2012, Công ty Vinapco do ông Trần Hữu Phúc - Tổng giám đốc là người đại diện theo pháp luật mở tờ khai hải quan tạm nhập 5.463,111 tấn xăng mogas 92 mua từ Singapore. Sau khi nhập khẩu, số xăng trên được gửi tại kho xăng dầu Đình Vũ của Công ty CP 19-9.

Đầu tháng 7/2012, Vinapco mở 7 tờ khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 1, khai báo tái xuất tổng số 296,6 tấn xăng mogas A92 (tương đương 422.645 lít xăng), trị giá khoảng 8 tỷ đồng cho Công ty TNHH cung ứng dầu và thủy sản TP.Bắc Hải (tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc) qua cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng).

Số xăng này được bơm vào 7 xe ô tô stec. Hải quan cảng Hải Phòng đã niêm phong (kẹp chì) vào 7 xe trên, hoàn thành hồ sơ tái xuất và giao cho chủ hàng vận chuyển đi Cao Bằng để tái xuất vào các ngày 7/7 và 10/7/2012.

Vinapco giao cho ông Nguyễn Hải Triều -  Giám đốc Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Bắc chịu trách nhiệm chỉ đạo việc tái xuất lô hàng tại kho và áp tải lô hàng tái xuất này đi cửa khẩu Tà Lùng để giao cho đối tác Trung Quốc.

Nhưng thực tế, số xăng này ngay sau khi làm xong thủ tục tại Hải Phòng, Vinapco đã bán cho các đối tượng để tiêu thụ nội địa tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên và Phú Thọ, trốn thuế khoảng 2,5 tỷ đồng.

Trước nguy cơ bị phát hiện, các đối tượng đã mượn xăng của đơn vị khác để nhập lại nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát và xử lý của cơ quan chức năng. Cụ thể, ngày 1/8/2012, Vinapco đã xin làm thủ tục nhập lại kho xăng dầu Đình Vũ số xăng trên, sau đó xin hủy tờ khai và chuyển tiêu thụ nội địa.

Qua điều tra xác minh, Cục Điều tra chống buôn lậu xác định tại Trung Quốc không có Công ty TNHH cung ứng dầu và thủy sản TP.Bắc Hải. Đáng chú ý, trước đó Vinapco cũng đã mở 2 tờ khai tái xuất 2.330 tấn xăng thuộc số xăng 5.463,111 tấn tạm nhập ngày 10/5/2012 cho Công ty TNHH cung ứng dầu và thủy sản TP.Bắc Hải theo đường biển.

Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 28/11/2012, Cục Điều tra chống buôn lậu đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu và chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 19/12 vừa qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46), Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Hải Triều (48 tuổi, trú phường Ngọc Lâm, quận Long Biên - Hà Nội) và Phạm Ngọc Hiệp (28 tuổi, trú phố Hàng Kênh, quận Lê Chân – TP.Hải Phòng) về hành vi buôn lậu.

Bước đầu xác định, ông Nguyễn Hải Triều nguyên là Giám đốc Xí nghiệp Thương mại dầu khí hàng không miền Bắc - đơn vị được Vinapco giao trách nhiệm giám sát 7 xe xăng đã làm thủ tục tái xuất nhưng bị phát hiện là không tái xuất qua cửa khẩu Tà Lùng (Cao Bằng) mà quay lại tiêu thụ nội địa, trốn thuế khoảng 2,5 tỷ đồng.

Ông Triều cũng là người đã giới thiệu cho Vinapco đối tác là Công ty TNHH Cung ứng Dầu và Thủy sản TP.Bắc Hải - một công ty mà theo điều tra ban đầu của Cục Điều tra chống buôn lậu là không tồn tại.

Sơn Hà

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.