Bắt người lao động nghỉ để lấy đất cho thuê

(PLO) - Báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết đề cập đến vụ việc “lùm xùm” tại Cty CP Thiết bị giáo dục 1. Tuy nhiên cho đến nay, những tồn tại ở doanh nghiệp (DN) cổ phần này không những không được giải quyết mà ngược lại đang có xu hướng trầm trọng thêm. 
Hình chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet Hình chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Xin được nhắc lại những nét chính trong vụ việc sai phạm về cổ phần hóa có một không hai này. Là DN thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cty CP Thiết bị giáo dục 1 có tiền thân là Cty Thiết bị giáo dục 1, tiến hành cổ phần hóa vào năm 2007. Nhưng ngay từ quá trình chuẩn bị cổ phần hóa, cơ quan chủ quản là Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về cổ phần hóa khi không thành lập Hội đồng thẩm định giá trị doanh nghiệp.   
Sự việc sau đó diễn tiến ngày càng tồi tệ. Do không xác định giá trị tài sản DN trước khi cổ phần hóa nên tài sản của Nhà nước không thể bàn giao được cho Cty Cổ phần hoạt động, khiến cho DN rơi vào tình trạng triền miên thua lỗ. Sau 4 năm tính từ khi cổ phần hóa, DN đã lỗ hàng chục tỷ đồng. Lúng túng trước thực tế này, năm 2011 bộ chủ quản - với tư cách là đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại DN - đã vội vàng chuyển quyền đại diện này về cho Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục. 
Nói là vội vàng bởi lẽ khi ấy mặc dù các cơ quan có liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính đều có ý kiến khác biệt, thậm chí phản đối việc làm này nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn kiên quyết thực hiện. Khó hiểu hơn, Bộ này cũng lờ luôn cả ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng (khi đó) là cần xử lý dứt điểm các tồn tại mới được chuyển quyền sở hữu vốn nhà nước cho NXB Giáo dục nắm giữ. 
Những toan tính này ngay lập tức gây ra hệ lụy. Sau khi trao quyền cho NXB Giáo dục thì Cty vẫn tiếp tục kéo dài quá trình thua lỗ. Quan trọng hơn, sau chừng ấy thời gian, đơn vị đại diện cho 51% vốn nhà nước bây giờ là NXB Giáo dục vẫn không hề xúc tiến việc bàn giao tài sản cho Cty hoạt động. 
Sự tắc trách này đương nhiên không chỉ khiến cho Cty tiếp tục đi xuống mà trên thực tế còn đẩy nhiều cổ đông tư nhân vào bước đường cùng. Nhiều người trước đây vay mượn để mua cổ phần thì nay đã trắng tay. Và trong tương lai, rất khó có thể hy vọng gì một khi cổ đông nhà nước vẫn chây ỳ như hiện tại. Sự bế tắc đã đi đến đỉnh điểm khi cách đây mấy tháng, một số cổ đông tư nhân đã phải khởi kiện vụ việc ra TAND TP.Hà Nội.
Chúng tôi xin điểm lại vụ việc như vậy để độc giả dễ hình dung về tấn “bi kịch” hiếm có trong lịch sử cổ phần hóa DN nhà nước ở Việt Nam. Nhưng không dừng lại ở đó, bất chấp việc cổ đông tư nhân kêu cứu, bất chấp cả việc bị khởi kiện ra tòa, mới đây NXB Giáo dục vẫn tiếp tục có những quyết định ngược đời đẩy Cty lún sâu vào bế tắc.
Cụ thể là sau khi NXB Giáo dục đề cử ông Mạc Văn Thiện lên nắm quyền Tổng Giám đốc trong năm 2013, vị này cùng Ban Giám đốc đã kinh doanh theo cách thu hồi các mặt bằng như 187 Giảng Võ, 18/30 Tạ Quang Bửu (Hà Nội) mà Cty đang quản lý để đem cho các đơn vị của NXB Giáo dục thuê. Đây chắc hẳn là chuyện tréo ngoe chưa từng thấy, bởi theo một cổ đông Cty thì mặc dù người lao động yêu cầu ban lãnh đạo tạo điều kiện hoạt động bằng cách bố trí diện tích bán hàng nhưng ông Mạc Văn Thiện trả lời là không cần bán hàng, cứ ngồi chơi vẫn có lương đầy đủ!?.
Không chỉ có vậy, Cty còn cho thuê nhà xưởng sai mục đích tại cơ sở ở 62 Phan Đình Giót (Hà Nội). Đây là việc làm mà trước đây Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã lập biên bản xử lý, và Tổng Giám đốc khi ấy là bà Hoàng Thị Kim Loan đã nỗ lực giải quyết bằng cách thanh lý các hợp đồng do các lãnh đạo đời trước ký kết, cũng như đã phải cam kết là sẽ không tái phạm. 
Có lẽ chỉ với vài việc như vậy đã có thể mường tượng vì sao đại đa số cổ đông tư nhân thực sự tuyệt vọng khi nói đến tương lai của Cty. Và cũng không quá lời khi một cổ đông cho rằng, nếu cứ tiếp tục trông đợi vào cổ đông chính hiện tại là NXB Giáo dục thì việc DN phá sản chỉ còn là vấn đề thời gian.
Mới đây, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước 2014-2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu: “Kiên quyết thay thế, điều chuyển lãnh đạo DN chần chừ, không nghiêm túc thực hiện, thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa DN nhà nước và nhiệm vụ chủ sở hữu giao trong quản lý điều hành DN”. Với quyết tâm này, không biết những người đang chịu trách nhiệm về kết quả cổ phần hóa Cty CP Thiết bị giáo dục 1 có cảm thấy giật mình?.
Ngọc Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.