Bất ngờ về thông tin Iraq quyết định mua 'rồng lửa' S-400 của Nga

(PLVN) - Hãng tin Sputnik của Nga đã rút lại bản tin Chính phủ Iraq quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Ngày 15/5, Sputnik dẫn lời Đại sứ Iraq tại Nga Heidar Mansur Hadi cho biết, Chính phủ Iraq đã quyết định mua các hệ thống tên lửa S-400 từ Nga.

Tuy nhiên, sau đó, Sputnik đã rút lại thông điệp Chính phủ Iraq sẽ mua hệ thống S-400 với lý do phiên dịch đã dịch sai.

Trong bản tin mới cập nhật, Sputnik dẫn lời Đại sứ Iraq tại Nga Haidar Hadi cho biết, Chính phủ Iraq chưa đưa ra quyết định về việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Đối với hệ thống S-400, vẫn chưa có hợp đồng”, vị đại sứ cho biết trong cuộc họp báo được tổ chức tại Cơ quan Thông tin Quốc tế Rossiya Segodnya, khi được hỏi về tình hình bàn giao hệ thống S-400.

Ông Hadi cũng cho biết, hiện chưa có thông tin nào cho thấy 2 bên đang đàm phán hoặc các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn cụ thể nào liên quan đến hợp đồng.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa tiên tiến nhất của Nga đã đi vào hoạt động từnăm 2007. 

Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt các máy bay, tên lửa hành trình và đạn đạo, bao gồm cả những hệ thống tên lửa tầm trung. Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. 

Theo giới chức Nga, các tên lửa S-400 có thể triệt hại các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và ở độ cao lên tới 35 km.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.