Bất ngờ về sự thật vụ "tự thiêu vì báo lá cải"

Khi gặp trực tiếp phóng viên, bà T, mẹ của bé H, đã bày tỏ: “Con tôi không hề tự thiêu như báo chí đã nêu. Cũng chẳng có ai kéo đến nhà tôi ùn ùn để xem mặt và chế giễu nó cả. Hôm xảy ra vụ việc, lúc khoảng 6h tối, H và thằng Đ vẫn nô đùa với nhau bình thường. Sau đó, hai đứa kéo nhau qua nhà thờ họ gần bờ sông và xảy ra vụ việc

Những ngày qua, thông tin trên một tờ báo về việc bé gái vị thành niên tự thiêu cùng bạn trai do tên thật, địa chỉ, hình ảnh của em bé bị một tờ báo khác đăng tải đã gây chấn động dư luận. Tuy nhiên, khi có mặt ở địa phương để tìm hiểu câu chuyện giật gân này, phóng viên Câu chuyện Pháp luật tìm ra một sự thật... khác hẳn.

Tin "giật gân"

Cuối tháng 5/2012, một tờ báo ở TP.Hồ Chí Minh đã đăng bài viết chấn động dư luận có tựa đề giật gân, “Tự thiêu vì báo “lá cải”, tác giả là “Nhóm PV”, phản ánh trường hợp một bé gái 13 tuổi tên H. (ngụ Thừa Thiên - Huế) có bầu với người yêu 20 tuổi.

Sau đó, chuyện mang bầu của em bé bị đăng lên một tờ báo với đầy đủ hình ảnh, họ tên, địa chỉ nhà, địa chỉ trường của cô bé trong một bài viết có tựa đề “Nữ sinh lớp 7 mang thai, cả thị trấn xôn xao”. Đến chiều 20/5, không chịu nổi sức ép của dư luận, H và người yêu đã cùng nhau mua xăng về tự thiêu, cả hai được hàng xóm phát hiện và đưa đi điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế vì bỏng nặng.

Tờ báo đăng bài “Tự thiêu vì báo “lá cải” khẳng định đã trao đổi với cha của em H và ông này cho biết: “Từ lúc chuyện con gái tôi mang thai lên báo, nhiều người đọc được đã đưa ra bàn tán khắp xóm khiến cả gia đình không ai dám ra khỏi nhà vì xấu hổ với làng xóm. H phải xin nghỉ học cách đây 2 tháng, vì đến trường lúc nào cũng bị bạn bè trêu chọc.

Có lần nhiều học sinh khác còn kéo nhau tới xem mặt con bé khiến cháu ngượng quá bỏ lớp chạy về nhà ôm mặt khóc. Từ đó nó chẳng chịu tới trường nữa dù bố mẹ đã khuyên rất nhiều. Còn ở nhà, mấy đứa trong xóm đưa báo cho nhau đọc rồi trêu chọc nó suốt ngày khiến nó chịu không nổi nên suốt ngày rúc vào trong chăn”.

Sau đó, tờ báo này đăng tiếp lời của cha H thay cho kết luận: “Suy cho cùng cũng tại vì mấy tờ báo đã thông tin quá đáng về con tôi. Giờ chuyện bọn trẻ không chỉ trong thôn mà cả nước ai cũng biết khiến hai đứa chẳng dám vác mặt đi đâu được. Cũng vì thế, nhiều lần hai đứa nghĩ quẩn, tôi ngồi gần nghe được nên đã động viên, giải thích nhưng rồi chúng nó vẫn rủ nhau đi tự tử”.

Từ những thông tin trên, những người viết ra bài báo này đã đi đến kết luận: Việc một số tờ báo đưa tin kèm theo tên thật, địa chỉ, hình ảnh về một bé gái vị thành niên có bầu đã khiến em bé và bạn trai xấu hổ, nghĩ quẩn rồi tự thiêu.

Thông tin gây sốc này không chỉ được đăng trên báo giấy mà còn được đưa lên trang trang thông tin điện tử của tờ báo này. Tính từ ngày 29/5 đến nay là chưa đầy 10 ngày, vậy nhưng cụm từ “Tự thiêu vì báo lá cải” đã có 32.000 kết quả tìm kiếm trên Google và xuất hiện dày đặc trên khắp các trang tin điện tử, diễn đàn trong và ngoài nước.

Sự thật không "giật gân"

Sau khi đọc được bài báo giật gân nêu trên, phóng viên Câu chuyện Pháp luật đã vào cuộc tìm hiểu nội tình vụ tự thiêu mà bài báo này đăng tải.

Theo xác minh của chúng tôi, hai nhân vật đã “tự thiêu vì báo lá cải” là bé gái L.T.H (13 tuổi, ngụ thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) và bạn trai của H là N.V.Đ (23 tuổi, ngụ cùng thị trấn). Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn thì chúng tôi thu thập được nhiều thông tin trái ngược với thông tin đăng trong bài báo “Tự thiêu vì báo “lá cải”.

Cụ thể, khi gặp trực tiếp phóng viên, bà T, mẹ của bé H, đã bày tỏ: “Con tôi không hề tự thiêu như báo chí đã nêu. Cũng chẳng có ai kéo đến nhà tôi ùn ùn để xem mặt và chế giễu nó cả. Hôm xảy ra vụ việc, lúc khoảng 6h tối, H và thằng Đ vẫn nô đùa với nhau bình thường. Sau đó, hai đứa kéo nhau qua nhà thờ họ gần bờ sông và xảy ra vụ việc (vụ “tự thiêu” - PV)”.

Ông P, Trưởng thôn nơi bé H cư trú, cũng khẳng định với chúng tôi: “Tôi là trưởng thôn ở đây nhưng cũng chẳng thấy ai đến coi mặt, chế giễu bé H bao giờ kể từ sau khi bài báo đầu tiên đăng về việc của nó. Hôm xảy ra vụ cháy khiến hai đứa bị bỏng, trước đó tôi thấy chúng nó vẫn nô đùa bình thường, vì thế không thể có chuyện nó bị sức ép dư luận mà tự tử được”.

Riêng cha của H chỉ nói ngắn gọn: “Bài báo trật (sai - PV) hết. Tôi chẳng nói điều gì về việc con tôi tự thiêu hay bị người ta đến xem mặt, chế giễu cả”.

“Người trong cuộc” nói gì?

Để làm rõ hơn câu chuyện, phóng viên đã trực tiếp gặp và  trao đổi với L.T.H, em bé mang bầu được cho là đã tự thiêu với người yêu vì không chịu nổi áp lực do “báo lá cải” mang lại.

H kể lại như sau: “Hôm đó, bọn em (tức H và Đ - PV) đang đi chơi, vẫn nô đùa bình thường. Lúc ra gần nhà thờ thì Đ bảo là em đưa tiền cho anh ấy. Em cứ nghĩ là anh ấy mua gì nên đã đưa cho anh ấy vài ngàn (đồng - PV). Một lúc sau, Đ cầm về một chai xăng nhỏ”.

Cũng theo lời H, sau khi Đ cầm chai xăng về, đôi bạn trẻ này đã cùng nhau vào trong nhà thờ họ. Ngồi trên giường, Đ một tay cầm chai xăng, tay còn lại cầm một bật lửa. Sau đó, lửa bất ngờ bốc cháy bùng bùng và xảy ra vụ “tự thiêu vì báo lá cải” như tờ báo ở TP.Hồ Chí Minh đăng tải.

Tuy nhiên, những “người trong cuộc” có những cách lý giải rất khác nhau về nguyên nhân xảy ra hỏa hoạn.

Theo mẹ của H, sau khi được đưa vào bệnh viện, ban đầu Đ bảo không biết tại sao lại làm vậy (bật lửa đốt xăng - PV). Nhưng sau đó, những đêm nằm trong bệnh viện, có đêm Đ nói sảng trong giấc ngủ là gặp một người phụ nữ đứng ở đầu giường, có đêm Đ bảo là gặp người phụ nữ hút thuốc rồi nó hỏi xin, có đêm Đ lại quả quyết là có người lôi ống quần anh ta (?).

Từ đó, mẹ của H đi đến “kết luận”: “Tôi nghĩ bọn nó bị ma ám vì nhà thờ đó rất thiêng, lại có con quỷ tóc dài. Tôi đã gặp nó mấy lần đứng ở đó rồi. Bọn nó hay ra nhà thờ quấy phá nên bị ma ám”.

H cũng đồng tình với quan điểm của mẹ và nói rằng mình đã từng gặp ma ở trên cây trước cửa nhà thờ (?). Cô bé khăng khăng khẳng định: “Trước lúc xảy ra vụ việc, em và Đ vẫn vui vẻ bình thường, không cãi vã gì cả”.

Khác với sự mê muội của vợ và con mình, cha của H khẳng định: “Sau khi xảy ra vụ việc, tôi có hỏi lũ trẻ thì biết sự việc như sau: Thằng Đ cầm chai ra mua xăng về định dùng xăng đó đổ vào xe rồi đi chơi. Tuy nhiên, khi mua về thì hai đứa vào nhà thờ chơi.

Tại đây, Đ lôi chai xăng ra mở nắp và cầm bật lửa trên tay. Nghĩ là bật lửa đã hết ga nên Đ bật lên để hù (dọa - PV) H. Tuy nhiên, tia lửa tóe ra đã bắt vào hơi xăng gây cháy. H thấy vậy lao vào dập lửa làm chai xăng vương ra người Đ và cũng khiến H bị bỏng lây. Mọi việc chỉ có vậy thôi à!”.

Nhìn nhận về sự việc này, Bác sỹ Lê Thị Kiều Uyên, Trưởng khoa K5, Bệnh viên Tâm thần Trung ương phân tích: “Có thể, câu chuyện đúng như cha của H kể, nhưng với tâm lý trẻ nhỏ, sợ bị la rầy vì trò nghịch dại nên H và Đ không dám nhận. Còn những lời kể của H và mẹ H về ma quỷ chỉ là hệ quả của chứng hoang tưởng và tự kỷ ám thị”.

Bùi Thọ Phước

Đọc thêm

Cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Chồng của Trương Mỹ Lan 5 năm “quẹt thẻ” 225,5 tỷ đồng

Chu Lập Cơ tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Như PLVN đã đưa tin, VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Cty Vạn Thịnh Phát - VTP) và 33 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong số này có Chu Lập Cơ (quốc tịch Trung Quốc, chồng bà Lan) bị truy tố về tội “Rửa tiền”; em dâu, cháu gái và em họ bà Lan là Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân, Trương Vincent Kinh bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhóm cát tặc bị bắt quả tang

Nhóm cát tặc bị bắt quả tang
(PLVN) - Ngày 22/7, Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết, vừa phát hiện, bắt quả tang một nhóm đối tượng có hành vi khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản tại khu phố Suối Nước, phường Mũi Né, TP Phan Thiết.

'Tiktoker' bán vũ khí trên mạng đã bị bắt

Đối tượng Đào Duy Tùng và số tang vật bị thu giữ (Ảnh: CATH).
(PLVN) - Đào Duy Tùng thường xuyên livestream quảng cáo rao bán các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ và linh kiện, phụ kiện của các loại vũ khí trên nền tảng mạng xã hội tiktok.

Lâm Đồng cảnh báo tình trạng cuộc gọi giả danh cán bộ

Sở TT&TT Lâm Đồng cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ gọi điện cho người dân.
(PLVN) - Sở TT&TT Lâm Đồng vừa phát đi khuyến cáo đến toàn thể người dân về tình trạng mạo danh cán bộ Công an tỉnh, Sở TT&TT gọi điện đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh bằng nhiều số điện thoại khác nhau, không loại trừ có yếu tố lừa đảo.

Bắt tạm giam hai cán bộ huyện vì lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc đối với Dương Ngọc Nam (Ảnh: CABK)
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn) mới khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.