Bất ngờ về Công ty tuyên bố “mua 15 triệu liều Pfizer”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thông tin một doanh nghiệp (DN) ở Đồng Nai tự đàm phán mua 15 triệu liều vaccine Pfizer, nhập khẩu vào tháng 8 và đầu tháng 9/2021, khiến dư luận, đặc biệt tại Đồng Nai, hồ hởi vui mừng. Tuyên bố như vậy, nhưng thực tế ra sao?
Nhiều DN đã góp tiền của, vật tư y tế ủng hộ Đồng Nai chống dịch. Nhiều DN đã góp tiền của, vật tư y tế ủng hộ Đồng Nai chống dịch.

Chủ trương đúng đắn của Nhà nước

Trước đó, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng; Bộ Y tế đã có nhiều công văn khuyến khích các tập đoàn, DN nhanh chóng tiếp cận vắc xin phòng COVID-19.

Theo Công văn 4433/BYT-QLD ngày 31/5/2021, Bộ Y tế cho biết trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng với cơ sở sản xuất hoặc cung ứng, với các vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp (Pfizer nằm trong số này - NV), Bộ sẽ xem xét trong thời gian 5 ngày làm việc tính từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc xin.

Khi làm thủ tục nhập khẩu, DN gửi hồ sơ chất lượng (gồm Giấy chứng nhận xuất xưởng của cơ sở sản xuất và/ hoặc Giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý) để Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin & Sinh phẩm Y tế cấp giấy chứng nhận xuất xưởng trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Như vậy, có thể nói thủ tục vô cùng đơn giản.

Ngày 9/6/2021, Công ty (Cty) CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop có Văn bản 30/CV.DNC thông báo “Cty đã tham gia đàm phán và liên hệ với hai nhà sản xuất cung cấp vắc xin là Cty Pfizer-BioNtech và Cty Janssen (Johnson&Johnson) về việc nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19”.

Chỉ một ngày sau (10/6/2021) UBND Đồng Nai có Văn bản 6451/UBND-KGVX gửi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), đề nghị tạo điều kiện cho Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop nhập khẩu vắc xin.

Thần tốc hỗ trợ các hoạt động đúng đắn của DN, chỉ một ngày sau, 11/6/2021, Cục Quản lý Dược đã có văn bản 6974/QLD-KD, gửi Cty Pfizer-BioNtech và Cty Janssen (Johnson&Johnson), đề nghị hai nhà sản xuất này “tạo điều kiện để Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop tiếp cận vắc xin để đáp ứng cho nhu cầu tiêm chủng tại Việt Nam”. Cục cam kết “sẽ hướng dẫn Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop làm việc với các đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, bảo quản vắc xin theo quy định tại Việt Nam để sớm hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục nhập khẩu nhằm sớm đưa vắc xin về Việt Nam trong thời gian sớm nhất”.

Sau 3 ngày “thần tốc” từ khi DN có công văn, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản đến Bộ, và Bộ Y tế có văn bản gửi nhà sản xuất… đến ngày 18/8/2021, UBND Đồng Nai có văn bản 9917/UBND-KGVX gửi Chính phủ “về việc xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Công ty Donacoop nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 của hãng Pfizer”. VPCP sau đó có văn bản 5899/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng “giao Bộ trưởng Y tế quán triệt và thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc xin phòng COVID-19”.

Không rõ UBND tỉnh Đồng Nai và “Công ty Donacoop” có gặp vướng mắc, bị khó dễ gì khi muốn tự nhập khẩu vắc xin hay không? Tuy nhiên các động thái, văn bản của Bộ Y tế và thời gian xử lý cực nhanh cho thấy Bộ này đã thần tốc hỗ trợ địa phương và DN hết sức có thể, khi giải quyết những kiến nghị chính đáng.

Đại diện nhiều DN trong lĩnh vực dược và thiết bị y tế nhập khẩu cho biết những văn bản như Văn bản 6974/QLD-KD Cục Quản lý Dược gửi các nhà sản xuất, đề nghị hỗ trợ DN Việt Nam là chuyện hết sức bình thường, diễn ra thường xuyên. Đây không phải “lệnh bài” mà DN nào có trong tay có thể “hô mưa gọi gió” bắt nhà sản xuất phải đáp ứng.

Bất ngờ về Công ty tuyên bố “mua 15 triệu liều Pfizer” ảnh 1

Văn bản của Cục Quản lý Dược.

Liệu có khả thi?

Cuối tháng 8/2021, nhiều phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin DN trong sự việc trên “đã thỏa thuận xong với hãng Pfizer để nhập khẩu khoảng 15 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 và đối tác cũng đã chuẩn bị sẵn lượng vắc xin để chuyển cho phía DN. Hiện DN đang đợi Bộ Y tế hoàn thiện thủ tục hồ sơ để nhập số vaccine nói trên về nước. Nếu thuận lợi, số hàng có thể về đến Việt Nam vào đầu tháng 9/2021. Số vắc xin này sẽ được phân bổ cho Đồng Nai và các tỉnh, thành Đông Nam Bộ”.

Có dấu hiệu một số phương tiện truyền thông đã thông tin chưa chính xác về DN trong vụ “nhập khẩu 15 triệu liều vắc xin Pfizer” này. Trong Văn bản 6451/UBND-KGVX của Đồng Nai, văn bản 6974/QLD-KD của Cục Quản lý Dược; thì DN tuyên bố “đã tham gia đàm phán và liên hệ với hai nhà sản xuất cung cấp vắc xin là Cty Pfizer-BioNtech và Cty Janssen (Johnson&Johnson) về việc nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19” là Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop; chứ không phải Liên hiệp HTX Dịch vụ - Nông nghiệp - Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop).

Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (thay đổi lần thứ 9 vào tháng 3/2021), Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop có tên cũ là Cty CP Phú An Lành. Cty này trụ sở tại tòa nhà Donacoop, đường Lê Duẩn, khu phố Phước Hải, thị trấn Long Thành, Đồng Nai; vốn điều lệ 6.000 tỷ đồng; người đại diện là ông Bùi Thanh Trúc (SN 1963).

Theo webssite Liên hiệp HTX Dịch vụ - Nông nghiệp - Tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) (https://donacoop.com.vn/en/lich-su-hinh-thanh/); ông Bùi Thanh Trúc hiện cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ “Liên hiệp” này; nhưng xét theo góc độ pháp lý, đơn vị tuyên bố “nhập khẩu vắc xin” là Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop, chứ không phải “Liên hiệp” DonaCoop.

Theo đăng ký kinh doanh, Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop có nhiều ngành nghề, từ kinh doanh bất động sản; bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh; cho đến… hoạt động dịch vụ phục vụ tang lễ.

Gần 3 tháng đã qua từ khi Cty CP Đầu tư Hạ tầng Donacoop có văn bản gửi Đồng Nai. Vậy quá trình đàm phán ra sao, vắc xin đang ở đâu?

Thông tin “1 DN Đồng Nai tuyên bố nhập khẩu 15 triệu liều Pfizer” ồn ào đúng thời điểm Thủ tướng trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 2 triệu liều vắc xin. Hôm qua (29/8), Đồng Nai được TP HCM chia sẻ 500 ngàn liều Vero Cell (hãng Sinopharm), và sẽ ưu tiên tiêm cho người dân ở vùng nguy cơ cao. Hiện Đồng Nai đã ghi nhận gần 23.000 ca nhiễm, khoảng 186 người tử vong, xếp thứ 3 cả nước. Đến nay, Đồng Nai nhận gần 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ Bộ Y tế.

Phải khẳng định chủ trương của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng khuyến khích các tập đoàn, DN nhanh chóng tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 là rất đúng đắn; và nếu DN thực tâm hưởng ứng hành động, là vô cùng đáng trân quý. Nhưng nếu bất kỳ cá nhân tổ chức nào không thực sự hành động mà chỉ có động thái bất thường “gây nhiễu”, “ăn theo”, thì phải bị lên án, xử lý nghiêm khắc.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trong số báo sau.

Minh Khang - Mai Long
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa. Nguồn VOV

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.