Bất ngờ thú vị của cô gái Việt khi làm dâu mẹ chồng Malaysia

Mẹ chồng của Bích Hà tuyên bố "buông tay" con trai để anh toàn tâm vun đắp cho gia đình nhỏ.

Bích Hà (27 tuổi, người Quảng Nam), hiện là một biên tập viên truyền thông ở Malaysia. Cô kết hôn với anh Sze Kiet, một kỹ sư dầu khí, người nước này được hơn 2 tháng. Tuy vừa mới làm dâu và tiếp xúc với mẹ chồng rất ít, nhưng cô dâu Việt đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác trước phong thái độc lập của mẹ chồng và tình yêu của mẹ dành cho cô. 

Trước lúc cưới mình lo lắng làm dâu ở xứ người, càng không biết mẹ chồng như thế nào? Quan hệ hai mẹ con sẽ ra sao? Rất nhiều câu hỏi đặt trong đầu. Chồng mình an ủi nói: "Mẹ anh hiền và độc lập lắm, em đừng lo lắng".

Cho đến khi gặp mẹ chồng, mình hoàn toàn đi từ bất ngờ này đi đến bất ngờ khác. Mẹ rất độc lập. Mình từng nghĩ sẽ làm trọn bổn phận con dâu, bằng việc gửi tiền hàng tháng cho mẹ. Nhưng khi mình đưa, mẹ bảo: "Mẹ còn sức khỏe, mẹ làm việc được nên con giữ bỏ vào tài khoản lo cho gia đình mới".

Nhớ hôm cả gia đình đi Đài Loan du lịch, mình chen lên được tàu trước, vội giành một ghế, định bụng để cho mẹ. Mẹ vào, mình liền đứng lên nhường, song mẹ nói: "Ghế là con vào trước con ngồi, mẹ vào sau thì mẹ đứng, bình đẳng con ơi" và mẹ đứng thật dù mình có nói thế nào đi nữa. 

Mẹ chồng Malaysia từ bỏ con trai hoàn toàn để con một lòng với vợ

Bích Hà và người mẹ chồng với chủ trương "từ bỏ" con trai để con toàn tâm toàn ý lo cho gia đình mới. Ảnh: NVCC.

Mẹ cũng chưa bao giờ can thiệp vào bất cứ chuyện gì của vợ chồng mình. Lúc vừa cưới về, bà đã nói rõ ràng vấn đề này trước chồng và mình: "Giờ con đã làm chủ gia đình của con, mẹ can thiệp là mẹ sai vì Chúa dạy rằng: 'Người nam sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó cùng vợ mình và cả hai sẽ nên một thịt'. Vậy mẹ sẽ để con hoàn toàn rời mẹ để toàn tâm vun đắp cho gia đình của con". 

Các mẹ chồng ở Malaysia thường thương con dâu hơn cả con trai. Còn nhớ hôm đầu tiên về nhà chồng, mình bay khuya mệt quá nên sáng hôm sau 10h mới dậy. Xuống nhà đã thấy mẹ hầm sẵn con gà thuốc bắc cho mình. Lúc chồng mình đi vắng, mẹ chủ động bê gối sang ngủ cùng và còn kể chuyện tình ba mẹ cho nghe nữa.

Cách mẹ đối xử với mình giống như những lời mẹ từng chia sẻ: "Các mẹ chồng ở Malaysia thương con dâu hơn cả con trai. Nhưng họ thương con dâu một, mẹ sẽ thương con mười lần vì con đã rời đất nước con để làm dâu Malaysia, phải xa ba mẹ con nên con yên tâm mẹ sẽ coi con như con gái".

Đến ngày tổ chức hôn lễ bên đó, chiếc đầm truyền thống của người Hoa mình mua bị rộng. Thế là mẹ cặm cụi ngồi mở bung hết ra, sửa lại nguyên bộ tùng. Vì là sườn xám nên phải cẩn thận từng chi tiết. Đêm mình đi ngủ thấy mẹ còn làm. Sáng thức dậy đã thấy mẹ ngồi vá vì muốn cho kịp ngày cưới.

Mẹ chồng Malaysia từ bỏ con trai hoàn toàn để con một lòng với vợ - 1

Mẹ chồng Hà mất 2 ngày tháo váy cưới và may lại bằng tay cho con dâu. Ảnh: NVCC.

Ở bên này khi biết mình là con dâu Việt Nam, có nhiều người nghĩ xấu. Nhưng nỗi tự ti của mình tan biến sau một lần đi cùng mẹ. Bữa đó hai mẹ con đi thăm một người dì và dì đó cứ nghĩ dâu Việt Nam nghèo lắm, nên gọi mình vào tủ đồ của dì, lấy cho mình vài cái áo cũ. Mình đang sốc và ức trước hành động đó nhưng không dám nói. Mẹ đi vào nhìn cảnh ấy, liền bênh vực mình. "Con dâu tôi thiếu đồ, tôi sẽ tự mua đồ mới cho con, không cần đồ cũ của dì đâu. Mà con tôi cũng không đến mức cần dì cho đồ". Mình vui và càng yêu, càng thương mẹ hơn".

Bích Hà cho biết thêm, mẹ chồng cô 60 tuổi, trước bà kinh doanh vải nhưng nay đã nghỉ việc. Vợ chồng cô ở riêng và bận công tác nên thường một đến hai tháng mới về thăm bố mẹ một lần. Mới cưới và ít cơ hội gặp mẹ nên có chừng đó kỉ niệm thôi, nhưng Hà trân trọng vì tình thương mẹ dành cho cô chỉ cần đơn sơ như vậy là quá đủ rồi.

Phan Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ô tô khách cháy ngùn ngụt trên Đại lộ Thăng Long

Ô tô khách cháy ngùn ngụt trên trên Đại lộ Thăng Long
(PLVN) - Khoảng 14h20 ngày 26/6, khi đang lưu thông theo hướng từ trung tâm thành phố hướng Láng - Hoà Lạc trên Đại lộ Thăng Long, một chiếc xe khách bất ngờ bốc cháy. Đám cháy tạo thành cột khói đen đứng từ phía xa cũng có thể quan sát được.

Niềm vui sống từ những… khoản vay

Niềm vui sống từ những… khoản vay
(PLVN) - Thông thường, vay mượn là việc cực chẳng đã và mọi người ai cũng sợ các khoản vay. Nhưng, đã có những người phụ nữ đổi đời, cải thiện kinh tế gia đình và quan trọng nhất là tìm thấy niềm vui sống từ… những khoản vay. Họ là ai mà kỳ lạ vậy? Hãy thử lắng nghe câu chuyện của họ xem sao…

Gia đình hạt nhân duy trì văn hóa gia đình

Nhiều người trẻ hiểu biết đã xây dựng nên một gia đình hạt nhân đầy văn minh, hạnh phúc.
(PLVN) - Gia đình hạt nhân là một xu thế của xã hội hiện đại. Với những người trẻ làm chủ gia đình, những thành viên của gia đình hạt nhân đang dùng lối sống văn minh, hiện đại để duy trì nền tảng văn hóa gia đình.

Nếp nhà “tam, tứ đại đồng đường” có… khó sống?

Gia đình tứ đại đồng đường xưa.
(PLVN) - Ngày nay, gia đình “tam, tứ đại đồng đường” dưới một nếp nhà còn lại rất ít. Nhưng vì cần “thích nghi” nên mọi người trong nhà đều đã tôn trọng cá nhân và không quá khắt khe như trước. Để điều còn lại dưới mỗi nếp nhà Việt là những bao dung, bình yên và ấm áp…

Vẫn còn đó nỗi ám ảnh tảo hôn

Một số hình ảnh trên nền tảng số emvui.vn.
(PLVN) -  Gần 70% trẻ em người dân tộc thiểu số không được trang bị kiến thức tảo hôn, chỉ có 3% nhận diện được nguy cơ về buôn bán người. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã cho ra mắt ứng dụng trực tuyến "Em vui" phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người.

Gia đình không đủ đầy vẫn trọn vẹn thương yêu

Xu thế làm mẹ đơn thân là một thực tế của xã hội hiện đại. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Với sự phát triển của xã hội, ngày nay, những hình thái gia đình đã đổi thay rất nhiều, hình thành nhiều mô hình gia đình mới, trong đó có “gia đình không đầy đủ”. Liệu những gia đình ấy có duy trì được văn hóa gia đình trong thời đại ngày nay?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?

Chúng ta đang cô đơn trong nhà mình?
(PLVN) - Ngày nay, nếu muốn, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có thể có một cuộc sống đáng mơ ước, sôi nổi trên mạng xã hội. Thế nhưng, với người thân, bỗng một ngày, người ta thương đã nghìn trùng xa cách, dù ngay ở bên. Những đứa trẻ cũng đơn độc ngay trong nhà mình…