Bất ngờ nhận thông báo không trúng tuyển dù đã... nhập học gần 1 tháng

Thí sinh Nguyễn Xuân Anh Tuấn cùng cha lo lắng khi nhận được thông báo không trúng tuyển ngành Y Đa khoa, trường ĐH Y dược Huế.
Thí sinh Nguyễn Xuân Anh Tuấn cùng cha lo lắng khi nhận được thông báo không trúng tuyển ngành Y Đa khoa, trường ĐH Y dược Huế.
(PLO) -  Dù đã nhập học được hơn 1 tháng vào ngành y đa khoa, Đại học Huế nhưng bất ngờ sinh viên này bỗng nhận được thông báo cho thôi học...
Đó là trường hợp hy hữu xảy ra đối với em Nguyễn Xuân Anh Tuấn (trú tại phường Quảng Phú, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) vừa được ĐH Huế thông báo không đủ điểm trúng tuyển vào ngành y đa khoa, Trường ĐH Y dược Huế... dù em đã làm thủ tục và nhập học được gần 1 tháng nay.
Trước đó, thí sinh Anh Tuấn xét tuyển vào khối B, ngành Y Đa khoa, trường ĐH Y dược Huế với số điểm 27,25; trong đó có 0,5 điểm ưu tiên KV2 và 1 điểm ưu tiên đối tượng 06. Sau khi nhận được giấy báo của ĐH Huế, ngày 10/9 vừa qua, Tuấn ra Huế để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, đến ngày 5/10, em Tuấn bất ngờ nhận được thông báo cho thôi học từ phía ĐH Huế với lý do sai đối tượng ưu tiên, dẫn đến không đủ điểm trúng tuyển.
Tuấn cho biết, trong hồ sơ xét tuyển, em khai mình thuộc đối tượng 06 vì bố em từng đi nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia, được tặng Huân chương Chiến công và có quyết định hưởng trợ cấp 1 lần do Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cấp. Thế nhưng, theo giải thích từ cán bộ ĐH Huế thì thí sinh Anh Tuấn không thuộc đối tượng 06.
Bởi theo quy chế tuyển sinh, đối tượng 06 có mục: “Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013 NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công cách mạng”.
Sau khi nhận được thông báo cho thôi học ngành Y đa khoa từ phía ĐH Huế, cả gia đình em Tuấn hết sức bàng hoàng và buồn bã. Ông Nguyễn Xuân Bách (cha Tuấn) đã bắt xe đò ra Huế thăm và động viên con trai trước cú sốc tinh thần này, đồng thời chờ đợi kết quả giải quyết từ phía ĐH Huế.
“Nếu em sai trong lúc làm hồ sơ xét tuyển thì phía ĐH Huế có thể thông báo điều chỉnh để em làm căn cứ chuyển qua xét tuyển vào các ngành có điểm thấp hơn, đằng này em đã học được một tháng thì mới được thông báo...”, Anh Tuấn bày tỏ sự lo lắng.
Theo PGS.TS Lê Văn Anh, Phó Giám đốc ĐH Huế, nếu lời khai trong hồ sơ xét tuyển có sai sót thì thí sinh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy chế tuyển sinh. Tuy nhiên, riêng trường hợp thí sinh Nguyễn Xuân Anh Tuấn thì Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã thống nhất cho thí sinh xét tuyển vào ngành Y tế dự phòng, trường ĐH Y dược Huế vì ngành vẫn còn chỉ tiêu. 
“Nếu gia đình và thí sinh không chấp nhận thì theo đúng quy chế tuyển sinh, em Tuấn phải thôi học”, ông Anh cho biết.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.