Bật mí công thức làm chè lam đặc trưng miền Bắc

Bật mí công thức làm chè lam đặc trưng miền Bắc
(PLO) - Hơi mất thời gian nhưng chắc chắn ăn miếng chè lam kết hợp với tách chè xanh thì không có gì tuyệt vời hơn. 

Nguyên liệu:

Khoảng 300 gram gạo nếp.

100gram đường mật. Bạn có thể mua loại đường mật đã làm sẵn hoặc mua ở dạng thô để về làm. 

1-2 củ gừng cỡ vừa (khoảng 30 gram)

Khoảng 30gram mạch nha

50gram đường vàng.

50 gram lạc rang chín đã chà sạch vỏ.

Ngoài ra, bạn cũng chuẩn bị khoảng 1 – 2 thìa café muối để cho vào trong lúc nhào bột.

Cách làm chè lam như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm chè

- Gạo nếp: Vo sạch gạo nếp để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, bạn cho gạo vào chảo rang vàng thơm (chỉ rang đến độ, tránh rang quá tay gạo sẽ bị giòn cháy, không ngon). Đợi phần gạo này nguội, bạn cho gạo và xay cho thật mịn.

- Lạc rang: Sau khi rang chín và chà vỏ, bạn cho lạc vào giã dập.

- Gừng tươi: Rửa sạch và cạo vỏ gừng. Lau khô gừng sau đó bạn dùng nạo để bào sợi gừng cho thật nhỏ.

Bước 2: Nhào bột làm chè

- Cho đường vàng vào trong một chiếc nồi khô, sạch và có khả năng chống dính. Đun chảy phần đường này với ngọn lửa nhỏ. Khi đường bắt đầu tan chảy thì bạn cho đường mật và mạch nha vào khuấy đều. Đợi cho tới lúc các nguyên liệu đã quyện thì bạn cho tiếp 1/2 thìa cafe muối và gừng vào chung và lại khuấy đều.

- Trộn bột: Giữ lại khoảng 1/4 lượng bột nếp. Cho phần bột gạo nếp còn lại vào trong nồi đường mật đang đun và từ từ khuấy cho thật đều tay. Lúc này cần vặn nhỏ lửa hết mức để tránh phần đường bị cháy khét. Cứ quyện bột liên tục như vậy cho đến khi hỗn hợp trở nên quánh đặc, có màu vàng nâu đều là được.

Bước 3: Làm kẹo

-Sau khi phần kẹo chè đã quyện hết, bạn trút phần lạc rang giã dập vào và khuấy để cho lạc dàn đều. Với phần bột nếp giữ lại trước đó, bạn đổ ra mâm phẳng sau đó xoa đều khắp mặt mâm.

-Đổ phần chè đã tạo thành ra mâm bột sau đó dùng tay nhào kỹ. Nhào xong, bạn định hình lại miếng kẹo chè thành hình khối dày cỡ khoảng 2 – 3 cm. Chờ cho chè lam nguội bớt, bạn dùng dao và cắt chè thành các miếng vừa ăn.

Đọc thêm

Phát huy vai trò nghiên cứu khoa học về thuốc lá mới của các tổ chức, hiệp hội y học trong nước

Phát huy vai trò nghiên cứu khoa học về thuốc lá mới của các tổ chức, hiệp hội y học trong nước
(PLVN) - Thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử… là những sản phẩm thuốc lá mới đang được Chính phủ, Quốc hội và các Bộ, ngành liên quan đặc biệt quan tâm nhiều năm qua. Kết luận của Phiên giải trình hồi đầu tháng 5 của Quốc hội đã nhấn mạnh, các Bộ phải trình Chính phủ đề xuất giải pháp phù hợp đối với những sản phẩm này vào cuối năm 2024.

Giá xăng có thể tăng mạnh vào ngày mai?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong kỳ điều hành ngày mai (10/10), giá xăng trong nước được dự báo tăng mạnh sau phiên giảm trước đó. Cụ thể, giá xăng có thể tăng khoảng 900-1.200 đồng/lít còn dầu diesel có thể tăng khoảng 800-1.000 đồng/lít.

Ngày mai giá xăng sẽ giảm mạnh?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong kỳ điều hành ngày mai (3/10), giá xăng trong nước được dự báo giảm sau 2 lần tăng liên tiếp trước đó, với mức giảm từ 850-950 đồng/lít.

Hai người con xứ Huế mang bánh canh 'chinh phục' thị trường Mỹ

Nguyên Hảo (áo đen) cùng với Phước Tuần (áo trắng) giới thiệu món bánh canh cá lóc Huế đóng gói với ông Nguyễn Văn Phương (Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế)
(PLVN) - Phạm Lê Nguyên Hảo (37 tuổi) và Ngô Phước Tuần (35 tuổi) đã xây dựng thương hiệu Huế Thương, chuyên sản xuất các dòng sản phẩm đặc sản Huế đóng gói, cấp đông. Trong năm 2024, Huế Thương đã xuất khẩu khoảng 50.000 sản phẩm sang thị trường Mỹ, trong đó bánh canh cá lóc Huế là sản phẩm chủ lực.

Ngày mai, giá xăng trong nước ra sao?

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trong kỳ điều hành ngày mai (19/9), giá xăng dầu trong nước được dự báo biến động trái chiều trong kỳ điều hành ngày mai. Cụ thể, giá xăng có thể tăng khoảng 150-300 đồng/lít, còn dầu diesel có thể giảm khoảng 100-200 đồng/lít.

Bánh truyền thống hút khách, bánh "vỉa hè" ế ẩm dịp Tết Trung thu

Bánh trung thu có thương hiệu bày bán vỉa hè thì "ế ẩm", còn bánh trung thu cổ truyền thì vẫn có hàng dài người dân xếp hàng.
(PLVN) -  Mặc dù dịp Tết Trung thu là thời điểm sôi động của thị trường bánh trung thu, nhưng năm nay, xu hướng tiêu thụ có sự phân hóa rõ rệt. Trong khi bánh trung thu truyền thống vẫn thu hút lượng khách hàng ổn định, các loại bánh "vỉa hè" lại gặp nhiều khó khăn và ế ẩm.