Bất hợp lý trong điều tra một vụ ẩu đả tại Long An: Cơ quan tố tụng bị tố “ưu ái” nhóm “đòi nợ thuê”

(PLVN) - Xảy ra xô xát với nhóm đòi nợ thuê, bị cáo dùng cây tràm đánh đối phương 2 cái, nhưng bị cáo buộc gây 4 vết thương ở 4 vị trí khác nhau. Cả 4 vết thương đều có sẹo, tức là vết rách, nhưng chưa được làm rõ về cơ chế hình thành vết thương, do vật gì gây ra?
Bà Thủy phản ánh chồng mình cũng bị thương khi ẩu đả với nhóm đòi nợ thuê, nhưng công an lại “chưa tìm ra thủ phạm" Bà Thủy phản ánh chồng mình cũng bị thương khi ẩu đả với nhóm đòi nợ thuê, nhưng công an lại “chưa tìm ra thủ phạm"

Ẩu đả khi đi đòi nợ thuê

Theo dự kiến, ngày 18/9, TAND huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án “cố ý gây thương tích” với bị cáo Nguyễn Đức Phong (SN 1973, ngụ xã Nhơn Hòa, huyện Tân Thạnh). Trước phiên xử, bà Trần Thị Thủy – vợ ông Phong phản ánh đến PLVN rằng vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, CQĐT có dấu hiệu chưa công bằng khi ông Phong cũng bị đánh thương tích nhưng không tìm được thủ phạm.

Hồ sơ cho thấy ông Phong có nhờ ông Nguyễn Văn Điền đứng ra vay giúp 400 triệu của ông Lê Văn Tư. Việc trả nợ gặp nhiều vấn đề do ông Phong làm ăn thất bại. 

Ngày 16/3/2017, ông Tư ký hợp đồng với Công ty TNHH dịch vụ đòi nợ Đông Dương (trụ sở tại TP HCM) để thu hồi nợ.

Cáo trạng cáo buộc, khoảng 16h ngày 27/3/2017, Cty đòi nợ Đông Dương cử 7 người, trong đó có ông Phạm Văn Tuân (SN 1970, ngụ TP HCM) đến nhà ông Điền đòi nợ. Lúc nhóm đòi nợ đang ngồi nói chuyện với ông Điền về phương án trả nợ thì ông Phong đến. Sau đó, giữa ông Phong và ông Tuân xảy ra mâu thuẫn, cự cãi. Ông Phong dùng tay hất mặt bàn gỗ chỗ ông Điền và ông Tuân đang ngồi và đuổi nhóm đòi nợ ra khỏi nhà ông Điền. Ông Tuân ra đến sân thì ông Phong dùng ghế gỗ đánh trúng vai trái ông Tuân nhưng không gây thương tích.

Ông Tuân lấy 1 con dao tự chế, quơ về hướng của ông Phong, không trúng. Lúc này, nhóm người làm công cho ông Điền đến và hai bên ném cây về phía nhau. Nhóm đòi nợ ra ngoài đường thì ông Phong và hai người khác cầm cây đuổi theo. Đuổi chừng 50m, ông Phong dùng 1 cây tràm dài 1,3m, đường kính đầu to 7,5cm, đầu nhỏ 5,5cm đánh từ trên xuống trúng đầu, làm ông Tuân té ngã xuống đất. Ông Tuân đang ngồi dậy thì ông Phong đánh cái thứ hai. Ông Tuân đưa tay lên đỡ, trúng vào tay và đầu.

Công an xã Nhơn Hòa đến, yêu cầu tất cả chấm dứt ẩu đả, ông Phong dừng lại, bỏ cây tràm tại chỗ. Ông Tuân bị thương tích vùng đầu và mặt, ông Phong cũng bị thương ở đầu. Cả hai đến bệnh viện cấp cứu điều trị.

Công an thu giữ tang vật là 1 cây tràm và 1 con dao tự chế. Ông Phong bị khởi tố tội “Cố ý gây thương tích” đối với ông Tuân. Ông Phong thừa nhận đánh ông Tuân 2 cái.

Theo kết luận giám định của Trung tâm pháp y tỉnh Long An, trên người ông Tuân có 4 vết thương gồm: Sẹo vết thương vùng đỉnh trán kích thước 7 x 0,2cm, sẹo lành, không dấu lún sọ; Sẹo vết thương vùng đỉnh trán phải kích thước 8 x 0,3cm, sẹo lành, không dấu lún sọ; Sẹo vết thương vùng đỉnh trán trái kích thước 5,5 x 0,2cm, sẹo lành, không dấu lún sọ, không dấu thần kinh khu trú: Sẹo vết thương má trái kích thước 1,8 x 0,2 cm, sẹo lành, hơi lõm, xơ cứng, màu nâu hồng. Tỷ lệ thương tích 3 vết thương vùng đầu là 9%, vết thương má 11%.

Cùng tình tiết như trên, trong kết luận điều tra và cáo trạng lần 1 vào năm 2018, cơ quan tố tụng cáo buộc ông Phong dùng hung khí nguy hiểm là cây tràm gây ra thương tích cho ông Tuân là 9%, tức chỉ quy buộc 3 vết thương đầu. Còn vết thương vùng mặt chưa xác định được người gây ra nên tách án điều tra.

Ngày 19/7/2018, TAND huyện Tân Thạnh xét xử sơ thẩm lần 1, tuyên buộc ông Phong 9 tháng tù treo. Ông Tuân kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm không cho bị cáo hưởng án treo; đề nghị giám định lại thương tích trên đầu, đuôi mắt trái và trên má trái mình.

Ngày 12/11/2018, TAND tỉnh Long An tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra. Kết luận điều tra lại và cáo trạng lại đều nêu tình tiết giống lần 1, tuy nhiên, ở đoạn kết luận, cả hai cơ quan đều cho rằng chính ông Phong là người gây ra thương tích với 4 vết thương và thương tích tổng cộng là 19% (phương pháp cộng lùi).

CQĐT bị tố điều tra chưa công bằng  

Theo một luật sư, hồ sơ vụ án cho thấy đây là vụ hỗn chiến giữa nhóm đòi nợ thuê của ông Tuân và nhóm của ông Phong với sự tham gia của nhiều người. Do đó cần làm rõ những ai đã đánh nhau với ông Tuân.

Vấn đề quan trọng nhất là thương tích trên người ông Tuân, là cơ sở kết tội, định khung hình phạt với ông Phong. Các cơ quan tố tụng đều cho rằng ông Phong đánh ông Tuân 2 cái, nhưng tại sao lại gây ra đến 4 vết thương ở 4 vị trí khác nhau?

Tại nội dung yêu cầu giám định, CQĐT lại không yêu cầu cơ quan pháp y thực hiện kết luận “cơ chế hình thành vết thương”. Kết luận giám định không nêu được các vết thương trên người ông Tuân do vật gì gây ra. “Cả 4 vết thương đều để lại sẹo, đồng nghĩa với việc các thương tích đều có vết rách. CQĐT phải làm rõ vết rách đó là do vật gì gây ra. Vì cây tràm là vật tày, khó gây vết rách, để lại sẹo. Vết thương rách do vật tày gây ra khác so với vết thương rách do vật sắc gây ra”, luật sư bào chữa cho ông Phong nêu ý kiến.

“Nếu không làm rõ được các thương tích trên người ông Tuân do vật gì gây ra, cơ chế hình thành ra sao, tại sao đánh 2 cái lại gây ra 4 vết thương, thì không thể quy kết tội ông Phong được?”, vị luật sư nói.

Trong vụ án, ông Phong được tại ngoại. Tuy nhiên, vào tháng 5/2019, cho rằng ông Phong “bỏ trốn, đi khỏi nơi cư trú” nên cơ quan tố tụng huyện Tân Thạnh ra lệnh tạm giam. Bà Thủy nói: “Chồng tôi không bỏ trốn. Do chúng tôi có vườn thanh long ở Tiền Giang nên ảnh thường hay chạy đi chạy về. Mọi lần bị triệu tập, ảnh đều có mặt, không vắng lần nào. Lỗi của chúng tôi là không xin phép khi đi khỏi nơi cư trú chứ không phải bỏ trốn”.

Trong vụ hỗn chiến, phía bị cáo Phong cũng rất bức xúc. Vì không chỉ có ông Tuân bị thương, ông Phong cũng bị thương tích 21%. Ông Phong tố cáo Huỳnh Sơn Thái (SN 1984, ngụ TP HCM, nhân viên đòi nợ thuê) là người đánh gây ra thương tích.

Sau đó, CQĐT huyện Tân Thạnh đã khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích” mà Phong là bị hại nhưng cho rằng không đủ cơ sở để chứng minh Thái là người gây ra thương tích. Do đó, CQĐT đã tạm đình chỉ vụ án, “khi có lý do sẽ phục hồi điều tra theo quy định”.

Theo bà Thủy, việc làm của CQĐT là chưa công bằng với chồng mình. Trong vụ xô xát giữa nhiều người, tất cả thương tích trên người ông Tuân đều quy kết cho chồng bà; chưa kể điều vô lý là đánh 2 cái nhưng gây ra 4 vết thương ở 4 điểm khác nhau. Nhưng ngược lại, chồng bà bị thương tích thì CQĐT lại “bó tay” không biết ai gây ra.

Bình Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.