Bất hợp lý trong đầu tư mua sắm thiết bị tại BV Kim Xuyên: Động thái của Tuyên Quang sau khi bị “tuýt còi”

(PLVN) - Cuối năm 2019, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu UBND tỉnh Tuyên Quang giải trình, làm rõ về suất đầu tư và tính hiệu quả thiết bị được đưa ra trong dự toán Dự án đầu tư xây dựng BV Đa khoa Kim Xuyên.
Bác sỹ BV Kim Xuyên khám cho bệnh nhân (nguồn internet) Bác sỹ BV Kim Xuyên khám cho bệnh nhân (nguồn internet)

Theo tìm hiểu, do BV Kim Xuyên sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hungary nên trong tổng mức đầu tư được xây dựng hơn 379 tỷ có phần đối ứng của Việt Nam hơn 60,5 tỷ. Trong đó 247,3 tỷ đồng dành cho chi phí xây dựng và đầu tư khác, 132 tỷ mua sắm trang thiết bị.

Trong quá trình lập dự toán, trong 247,3 tỷ chi phí xây dựng trong cơ cấu suất đầu tư, Tuyên Quang chỉ đưa 63,9 tỷ vào để tính; còn 183 tỷ không đưa vào. Ngoài ra, chi phí thiết bị trong cơ cấu suất đầu tư theo quy định là 759,06 triệu đồng/gường bệnh; nhưng với tổng dự toán kinh phí cho mua sắm trang thiết bị của dự án này dự toán lên tới 132 tỷ, kéo theo suất đầu tư lên tới 1,1 tỷ đồng/giường bệnh, cao gần gấp đôi quy định. 

Đáng chú ý, Tuyên Quang giải thích do đưa vào danh mục 3 thiết bị y tế đắt tiền. Trong danh mục thiết bị y tế dự kiến đầu tư cho BV có hai chủng loại thiết bị đầu tư (Hệ thống chụp cộng hưởng từ >=1.5 Tesla 20 tỷ và Hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) 26,4 tỷ).

Chưa hết, Bộ Tài chính còn cho rằng việc tính toán tổng chi phí thiết bị trong cơ cấu suất đầu tư của dự án dựa trên giả định quy mô tương lai của BV 200 giường là không phù hợp với đề xuất chủ trương đầu tư dự án hiện nay 120 giường. 

Trong công văn báo cáo, giải trình gửi tới một số cơ quan TW vào cuối tháng 5/2020, UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết đã tính toán để điều chỉnh lại tổng mức đầu tư dự án. 

Cụ thể, sau rà soát điều chỉnh quy mô dự án giữ nguyên 120 giường bệnh. Tổng mức đầu tư giảm từ 379,3 tỷ xuống còn 316,4 tỷ. Trong đó vốn đối ứng của địa phương 60 tỷ.

Về chi phí xây dựng, tính toán lại của Tuyên Quang cho thấy, tổng chi phí đầu tư xây dựng hợp lý của dự án là 148 tỷ (61,6 tỷ chi phí xây dựng theo suất đầu tư; 86,4 tỷ chi phí một số hạng mục không nằm trong cơ cấu suất đầu tư xây dựng).

Liên quan tới phần chi phí thiết bị, Tuyên Quang cho biết, sau khi rà soát lại những thiết bị có thể mua trong nước và các thiết bị văn phòng tận dụng được của BV Kim Xuyên cũ; đã cắt giảm 53,1 tỷ chi phí thiết bị. Chi phí thiết bị y tế chuyên dùng cần thiết phải đầu tư của dự án còn lại là 107,3 tỷ; tương đương chi phí đầu tư thiết bị 895 triệu đồng/giường bệnh.

BV Kim Xuyên được đầu tư sửa chữa và nâng cấp từ những năm 1980-1985 với quy mô 50 giường bệnh. Hiện cơ sở hạ tầng, thiết bị đã lạc hậu, xuống cấp nghiêm trọng. Dân số năm 2017 thuộc phạm vi khám, chữa bệnh của bệnh viện này  167 ngàn người thuộc 15 xã khu vực hạ huyện Sơn Dương. Dự kiến đến 2025, dân số khu vực BV Kim Xuyên phải phục vụ là hơn 180 ngàn người.  

Dự án BV Kim Xuyên được Chính phủ duyệt sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hungary, theo Hiệp định xây dựng chương trình khung hợp tác giữa chính phủ hai nước năm 2017.

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?