Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 
Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP HCM bị tố dùng thuốc hết hạn cho bệnh nhân. Bệnh viện Truyền máu - huyết học TP HCM bị tố dùng thuốc hết hạn cho bệnh nhân.

Họ bỏ ra hàng trăm triệu đồng để “mua” sự gian lận này. Hệ lụy của việc gian lận này thật là khó lường, bất hạnh thay cho các bệnh nhân vào tay các bác sỹ mua chứng nhận này. Họ là những người từ TP Hồ Chí Minh lên Tây Nguyên thực hiện hành vi gian lận với sự tiếp tay của cán bộ ngành Y địa phương với mục đích có đủ tiêu chuẩn để mở mỹ viện hoặc phòng khám tư.

Tương tự, những gì đang xảy ra ở Viện Truyền máu và Huyết học ở TP Hồ Chí Minh cũng rất kinh hoàng. Họ cho bệnh nhân 4 tuổi bị suy tủy dùng thuốc hết hạn, may mà người nhà bệnh nhân phát hiện ra. Đó là cách hành xử rất vô lương tâm của thầy thuốc, không chỉ là sự gian lận đơn thuần vì tiền, một sự phỉ báng đối với phương châm hành xử “Lương y như từ mẫu”!

Cũng tại TP Hồ Chí Minh, Hải quan phát hiện có doanh nghiệp mạo danh cơ quan chức năng để cấp chứng chỉ xuất xứ hàng hóa cho các công ty xuất khẩu. Thông qua sự gian lận đó, hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Việc gian lận này không chỉ làm ô danh hàng Việt Nam, hủy hoại việc sản xuất hàng hóa trong nước mà còn có nguy cơ hàng hóa chúng ta bị nước ngoài cấm nhập khẩu, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế và công ăn, việc làm của người lao động. Một sự gian lận nghiêm trọng, có tổ chức với nhiều doanh nghiệp tham gia, không thể xem thường.

Có những hành vi gian lận nhỏ nhoi, cá biệt, thuộc về hành xử của một cá nhân nhưng cũng gây nên sự phản ứng của dư luận xã hội, coi đó là hành vi đáng xấu hổ. Đó là trường hợp của một họa sỹ đánh cắp ý tưởng, sao chép nguyên xi những bức tranh cổ động của Liên Xô cũ và Ukraina rồi gắn vào sự kiện đương đại. Tai hại thay, những bức tranh “đạo” này lại được trao giải, chính vì thế mà bị phát hiện là hành vi “đạo tranh”.

Tình trạng gian lận thương mại, gian lận học đường, gian lận xây dựng, gian lận tài chính, gian lận học hàm, học vị, cấp bằng, chứng chỉ, danh hiệu... đã xảy ra một cách phổ biến trong xã hội chúng ta mà sự ngăn chặn còn chưa mấy hiệu quả. Sự gian lận đó ngày càng hoành hành dữ dội, coi thường cả mạng sống, sức khỏe con người và thậm chí, cả danh dự quốc gia nữa.

Đó chính là biểu hiện của sự suy vi đạo lý, nhân cách làm người chứ không chỉ là sự vi phạm pháp luật đơn thuần. Phải lên án mạnh mẽ và xử lý quyết liệt thì mới bảo vệ được những truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc và cách ứng xử văn minh của nhân loại. 

Phaly
Cùng chuyên mục
Lực lượng quân đội tham gia chống dịch

Từ thông điệp đến chính sách

(PLVN) - Đất nước đã và đang hướng đến trạng thái bình thường mới sau “bão” COVID-19 giai đoạn 4. Từ khi COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam cho đến nay, “không ai bị bỏ lại phía sau” trở thành quan điểm nhất quán.

Đọc thêm

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò
(PLVN) - Chỉ trong khoảng thời gian ngắn bắt đầu năm học mới, đã có không ít “sự cố” xảy ra trong mối quan hệ thầy cô giáo và học sinh đó đây, ở nhiều bậc học. Những câu chuyện không hay diễn ra giữa mùa dịch về ứng xử thầy - trò đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” đáng lo ngại trong giáo dục ngày nay.

Sự tử tế, nhân ái

Hình chỉ có tính minh hoa.
(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Kịch bản linh hoạt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm qua Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.