Bắt hai đối tượng cho vay “cắt cổ” ở TP HCM

(PLVN) - Để có nguồn “khách hàng” vay nặng lãi, Thành và Cường đăng thông tin cho vay lên mạng, kèm số điện thoại liên hệ.
Đối tượng Thành (bên trái) và Cường tại cơ quan điều tra. Đối tượng Thành (bên trái) và Cường tại cơ quan điều tra.

Ngày 11/9, cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã bắt khẩn cấp Lê Đức Thành (SN 1993) và Hà Mạnh Cường (SN 1997, cùng quê tỉnh Tuyên Quang) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra ban đầu, tháng 9/2018, Thành từ Tuyên Quang vào khu vực quận Tân Bình, TP HCM để hoạt động cho vay nặng lãi.

Thấy việc làm ăn thu được nhiều tiền, Thành gọi điện Cường (cùng quê) vào. Cường được giao nhiệm vụ tìm hiểu lý lịch của những người vay tiền và kiêm luôn việc thu tiền lãi.

Nguồn “khách hàng” của Thành chủ yếu từ trên các mạng xã hội. Thành rao thông tin cho vay, kèm số điện thoại, ai có nhu cầu thì liên hệ. 

Khi có người liên hệ, Thành sẽ cử Cường tìm hiểu thông tin người vay. Sau đó, Thành sẽ đứng ra giao kèo việc trả gốc và lãi. Nếu vay tiền trả góp, người vay phải trả gốc theo ngày, kèm với lãi suất từ 20 – 25%. Nếu vay tiền “đứng”, người vay phải trả lãi theo kỳ dao động ở mức 30 – 40%.

Những người đồng ý vay tiền từ Thành đều vào ký tên vào một tờ giấy có nội dung: “Do có quan hệ quen biết với Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng nên tôi có mượn của anh Trung số tiền… hẹn đến ngày sẽ hoàn trả lại. Nếu sai hoặc có hành vi trốn tránh sẽ chịu phạt 50% số tiền mượn”.

Nếu “con nợ” không trả tiền, Thành và Cường sẽ đến tận nhà uy hiếp tinh thần. Cả hai in hình “con nợ” gắn nội dung lừa đảo rồi dán xung quanh nơi khu vực người này sinh sống.

Hành vi của Thành và Cường bị công an phát hiện, theo dõi. Ngày 28/8, Công an TP HCM phối hợp cùng công an quận Tân Bình ập vào nhà của Thành, thu giữ các hồ sơ cho vay và nhiều giấy tờ bản gốc của những người vay tiền của Thành.

Tiến hành xác minh mở rộng, cơ quan công an xác định không ai tên là Trung như Thành ghi trong giấy đưa cho con nợ ký.

Hoàng Qúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tụ tập "mở tiệc” trong quán karaoke, 25 trường hợp dương tính với ma túy

Tụ tập "mở tiệc” trong quán karaoke, 25 trường hợp dương tính với ma túy
(PLVN) - Bất chấp yêu cầu tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh COVID-19, quán karaoke Thưởng Sơn (địa chỉ tại thôn An Vệ, xã Đức Xương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) vẫn lén lút mở cửa hoạt động và đón một lượng lớn khách đến hát. Đáng lưu ý, số khách này có hành vi tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.

Công an TP HCM truy tìm một tử tù bỏ trốn

Đối tượng Nguyễn Kim An lúc mới bị bắt. (Nguồn: congan.com.vn)
(PLVN) -  Đặc điểm nhận dạng của tử tù Nguyễn Kim An: cao 1m63, tóc cắt ngắn, có chòm râu đen dưới cằm, chân phải khập khiễng, dáng người hơi mập. Đối tượng đang dương tính với COVID - 19.

Truy tìm giám đốc nghi lừa đảo

Truy tìm giám đốc nghi lừa đảo
(PLVN) - Tổ chức, cá nhân phát hiện Ngụy Khắc Vinh ở đâu cần báo ngay cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương...

Khám xét 16 địa điểm liên quan đến trùm buôn lậu Nguyễn Thị Kim Hạnh

Khám xét 16 địa điểm liên quan đến trùm buôn lậu Nguyễn Thị Kim Hạnh
(PLVN) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khám xét nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố Châu Đốc và huyện An Phú có liên quan đến đường dây buôn lậu do Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) cầm đầu.