Bắt giữ hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc

Phú Thọ tiêu hủy 172 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: TCQLTT
Phú Thọ tiêu hủy 172 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: TCQLTT
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên tiếp những ngày vừa qua, lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn đang trên đường đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành phía Bắc.

Tại Sơn La, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa qua đã phối hợp với Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy và Công an xã Tông Lạnh (Công an huyện Thuận Châu) tiến hành khám xe ô tô BKS 27F-00014 do ông Lò Văn Khương điều khiển, đang xuống hàng tại địa chỉ xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu.

Thời điểm khám, lực lượng chức năng phát hiện trên phương tiện có vận chuyển 215 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá hàng hoá 15,05 triệu đồng.

Ông Lò Văn Khương (lái xe kiêm chủ hàng) khai nhận có mua số hàng hóa trên không có hóa đơn, chứng từ và giấy kiểm dịch, đang trên đường vận chuyển vào địa bàn để tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Ông Khương đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Đội QLTT số 5 tiến hành lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính số tiền 5,5 triệu đồng đối với hành vi trên. Đồng thời chuyển giao cho Chi cục Thú y tỉnh Sơn La và phối hợp giám sát việc buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa đã biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Lạng Sơn, Đoàn kiểm tra do Ðội Quản lý thị trường số 6 chủ trì, phối hợp Đội 2 Phòng PC03 Công an tỉnh Lạng Sơn khám phương tiện vận tải biển kiểm soát 98H-3522 đang dừng đỗ bên lề đường Bắc Sơn, Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn.

Lực lượng chức năng phát hiện trên xe ô tô có 5.940 túi chân gà tẩm ướp gia vị ăn liền, loại 32 gam/túi có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa được nhập khẩu hợp pháp và hàng hóa chưa được kiểm nghiệm của cơ quan y tế.

Ông Nguyễn Ngọc Anh (địa chỉ tại Khối 7 phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn) được xác định là chủ sở hữu số hàng hóa thực phẩm trên. Hàng đang được vận chuyển về TP Lạng Sơn tìm mối tiêu thụ bán kiếm lời.

Đoàn kiểm tra đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Ngọc Anh về hành vi Kinh doanh hàng hóa nhập lậu và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 16 triệu đồng. Đồng thời buộc ông Nguyễn Ngọc Anh thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả tiêu hủy toàn bộ hàng hóa thực phẩm không đảm bảo an toàn sử dụng vi phạm trên có tổng trị giá 29.700.000 đồng.

Tại Phú Thọ, Đội Quản lý thị trường số 8 phối hợp với Đội cảnh sát giao thông số 2 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ tiến hành dừng kiểm tra xe ô tô tải Biển kiểm soát 75B-006.61, phát hiện số hàng hóa gồm nội tạng động vật bò (lòng, gan, dạ dày…) được đựng trong 3 thùng xốp màu trắng có tổng trọng lượng 172 kg đã bốc mùi hôi thối và biến đổi về màu sắc, đang trên đường đi tiêu thụ.

Chủ số hàng trên thừa nhận có mua số hàng hóa trên của một người đàn ông không biết tên, tuổi, địa chỉ từ chợ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đem về tỉnh Yên Bái bán lại cho các quán ăn ven đường và người dân.

Qua kiểm tra thực tế, toàn bộ số hàng hóa gồm nội tạng động vật bò có trọng lượng 172 kg không đảm bảo yêu cầu về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh.

Đội Quản lý thị trường số 8 đã lập hồ sơ vụ việc, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 10.000.000 đồng đối với chủ số hàng về hành vi vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm để kinh doanh. Buộc tiêu hủy toàn bộ số nội tạng động vật bò có tổng trọng lượng 172 kg. Đồng thời, tổ chức phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện, giám sát tiêu huỷ toàn bộ số hàng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Chung tay phòng chống 'đại dịch' lừa đảo trực tuyến

Hội thảo Phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng gặp nhiều khó khăn như: hành lang pháp lý chưa điều chỉnh theo kịp với các vấn đề mới phát sinh. Chưa có quy định cụ thể về nhận diện người dùng internet, dẫn đến khó quản lý đối tượng trẻ em…

Cảnh giác với các phần mềm giả mạo dịch vụ công

Cảnh giác với các phần mềm giả mạo dịch vụ công
(PLVN) - Thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo, lợi dụng sự phát triển của công nghệ và tính phổ cập về các Dịch vụ công của các cơ quan quản lý nhà nước để chiếm đoạt, tiền, tài sản của người dùng diễn ra ngày càng gia tăng về số lượng và đa dạng về phương thức, thủ đoạn.

Liên tiếp các vụ tấn công mạng vào doanh nghiệp: Cần khắc phục ngay lỗ hổng ý thức về an toàn thông tin

An ninh mạng đang là vấn đề hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp hiện nay
(PLVN) -  Sau hàng loạt những cuộc tấn công mạng nhắm vào thị trường kinh doanh, đặc biệt là các là doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, điện năng... Các chuyên gia đưa ra nhận định, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục những lỗ hổng liên quan đến bảo mật cũng như nâng cao ý thức pháp luật để bảo vệ mình tốt hơn.

Phát hiện vàng không rõ nguồn gốc

Lực lượng Cục QLTT TP Hồ Chí Minh kiểm tra, lập biên bản các cửa hàng bán vàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Ảnh: Hoàng Anh
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP HCM cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng vàng trên địa bàn TP HCM.

Cần tăng thuế để kiểm soát tiêu dùng đồ uống có đường

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ chức HealthBridge Việt Nam tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

Tổng cục Thuế tiếp tục cảnh báo những hành vi giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế để lừa đảo

Tổng cục Thuế một lần nữa khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành Thuế nào thu thuế hộ
(PLVN) - Thông tin từ Tổng cục Thuế vừa cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành Thuế liên tục tuyên truyền và đưa ra những cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ thuế, cơ quan thuế (CQT) để thực hiện hành vi lừa đảo người nộp thuế (NNT), nhưng vẫn có người dân mắc bẫy các đối tượng này, nhất là trong tháng cao điểm quyết toán thuế.