Bắt giữ gần 100 tấn hàng nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc

(PLO) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan kiêm Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết, sáng 1.9, Đội chống buôn lậu khu vực phía Bắc, Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Chi cục quản lý thị trường và phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện và bắt giữ 8 xe tải, vận chuyển gần 100 tấn hàng hóa về Hà Nội để tiêu thụ nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ.
Bắt giữ gần 100 tấn hàng nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc

Theo đó, lực lượng chức năng đã chặn bắt 4 chiếc xe chở hàng lậu trên địa phận tỉnh Lạng Sơn; bắt giữ 4 xe chở hàng lậu trên QL18 thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Quá trình kiểm tra, lái xe và chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp lệ của lô hàng.

Thông tin ban đầu cho biết, số hàng đang trong quá trình kiểm đếm, nhưng ước khoảng gần 100 tấn và có trị giá hàng chục tỉ đồng. Trong đó có nhiều chủng loại như: vải, mỹ phẩm, đồ điện gia dụng, máy tính cũ, phụ tùng ôtô, hàng điện tử và nhiều loại hàng bách hóa khác... Đặc biệt, có một lượng lớn trứng gà và đồ chơi trẻ em trong đó có một số loại súng đồ chơi đã được cảnh báo có thể gây sát thương nguy hiểm cho trẻ em.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành phân loại, kiểm đếm và hoàn thiện hồ sơ sau đó sẽ xử lý hàng hóa và xem xét trách nhiệm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật. Theo nhận định của Ban chỉ đạo 389, với số hàng lậu bị phát hiện lớn như vậy chỉ trong một đêm chứng tỏ các địa phương biên giới chưa phối hợp tốt với các lực lượng có chức năng tuần tra, kiểm soát biên giới, cửa khẩu nên để một lượng lớn hàng lậu lọt vào sâu trong nội địa mới bị phát hiện chặn bắt.

Theo Công Thắng - Đặng Tiến Lao Động
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank

Hỗ trợ doanh nghiệp mùa COVID: SHB miễn phí chuyển khoản qua Ebank
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các hoạt động kinh doanh đều chịu nhiều ảnh hưởng, nhằm tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Gói tài khoản thanh toán toàn diện với nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt miễn 100% phí chuyển khoản qua Ebank, tặng tài khoản số đẹp đẳng cấp cùng những ưu đãi vượt trội khác.

Cẩn trọng khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Kit test nhanh COVID-19 rao bán tràn lan trên mạng, quảng cáo dễ như... thử thai. Ảnh: ncov.moh.gov.vn
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết vừa qua lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bộ kit test nhanh COVID-19 đều là sản phẩm xách tay, thẩm lậu vào thị trường nội địa và hầu hết là không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Phát hiện điểm tập kết gần 20.000 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Bình Thuận

Lực lượng QLTT Bình Thuận lập biên bản thu giữ số hàng hóa vi phạm tại cơ sở.
(PLVN) - Gần 20.000 sản phẩm các loại bao gồm mỹ phẩm, đồ dùng gia đình do nước ngoài sản xuất nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam và không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Bình Thuận phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện, kiểm tra và thu giữ.