Bắt giữ cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye

(PLO) - Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sáng nay (31/3) đã được đưa đến 1 trại giam ở gần Seoul sau khi tòa án phê chuẩn lệnh bắt giữ bà vì vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền đã khiến bà mất chức.
Bà Park rời văn phòng công tố viên Hàn Quốc sáng nay. Bà Park rời văn phòng công tố viên Hàn Quốc sáng nay.

Theo AFP, Tòa án quận trung tâm Seoul đã ra lệnh bắt giữ bà Park vì các cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền, ép buộc và làm rò rỉ bí mật của nhà nước.

Lệnh bắt giữ được phê chuẩn sau một phiên điều trần kéo dài gần 9 tiếng đồng hồ diễn ra ngày 31/3.

“Việc bắt giữ bà Park khi các cáo buộc chủ chốt được làm rõ và có nguy cơ các bằng chứng trong vụ việc bị hủy bỏ là công bằng và cần thiết”, tòa án khẳng định trong một tuyên bố.

Truyền hình Hàn Quốc cũng đã phát đi những hình ảnh cho thấy bà Park rời văn phòng công tố viên và được đưa tới nơi giam giữ. 

Bà Park, 65 tuổi, trở thành cựu lãnh đạo thứ 3 của Hàn Quốc bị bắt giữ về cáo buộc tham nhũng. 

Bà đã bị tước quyền miễn trừ khi bị tòa án phế truất hồi đầu tháng. 

Trước phiên điều trần ngày 30/3, các công tố viên Hàn Quốc cũng đã đệ trình gần 120.000 trang tài liệu tới Tòa án quận trung tâm Seoul liên quan đến các cáo buộc chống lại bà Park để yêu cầu tòa ra trát bắt bà.

Bà Park dự kiến bị khởi tố trước ngày 17/4 sau khi chiến dịch vận động tranh cử tổng thống chính thức bắt đầu.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.