Bắt giữ 3 thành viên ISIS 'đang chuẩn bị cho cuộc tấn công mới'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Taliban hôm 27/8 tuyên bố đã bắt giữ ba thành viên của tổ chức khủng bố ISIS, những đối tượng đang tiếp cận và lên kế hoạch cho các hành động khủng bố mới tại sân bay Quốc tế Hamid Karzai của Kabul.
Ba nghi thành viên ISIS bị Taliban bắt giữ. Ảnh: AP Ba nghi thành viên ISIS bị Taliban bắt giữ. Ảnh: AP

Hôm 26/8, Taliban đã lên án hai vụ nổ ở sân bay Kabul và cáo buộc rằng quân đội Mỹ chịu trách nhiệm về an ninh cho khu vực xung quanh sân bay nơi các vụ nổ xảy ra. Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cũng lên án mạnh mẽ vụ đánh bom tại sân bay Kabul.

Ông cũng tuyên bố rằng Taliban đã thông báo cho Mỹ và các quốc gia khác về một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra của IS. Một quan chức của Taliban được một kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ngay sau khi các lực lượng nước ngoài rời đi, Afghanistan sẽ không có các cuộc tấn công như vậy nữa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong một cuộc họp báo, xác nhận rằng các cuộc tấn công là do ISIS-K liên kết với Nhà nước Hồi giáo thực hiện và thề sẽ trừng phạt những kẻ gây ra hai vụ đánh bom. Đồng thời ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục sơ tán các công dân Mỹ và các đồng minh Afghanistan ra khỏi Afghanistan.

Tổng thống Biden nói thêm rằng không có bằng chứng về việc Taliban thông đồng với khủng bố IS để thực hiện các vụ nổ ở Kabul. "Không ai tin tưởng họ. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy có sự thông đồng giữa Taliban và ISIS”, Tổng thống Mỹ nói.

Khánh Bùi (theo Republic World)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.